BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 06/12/2022
Quốc gia
15 doanh nghiệp hàng đầu Tây Ban Nha quan tâm tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam
Thứ Ba, 25/10/2016 08:27
15 doanh nghiệp hàng đầu Tây Ban Nha quan tâm tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam

Hào hứng đón đợi cuộc gặp gỡ trực tiếp B2B với các doanh nghiệp Việt Nam, quan tâm sâu sắc tới những dự án trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, năng lượng, môi trường được đại diện các Bộ, ngành Việt Nam giới thiệu, đó là tâm trạng chung của 15 doanh nghiệp hàng đầu Tây Ban Nha tham gia Gặp gỡ đối tác đa biên Việt Nam – Tây Ban Nha 2016 sáng 19/10 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Alfonso Tena Garcia khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam – Tây Ban Nha trải qua 40 năm phát triển đã và đang đơm hoa kết trái ngày càng tốt đẹp. Tại Việt Nam, Tây Ban Nha đã tham gia vào xây dựng và giám sát các dự án đường cao tốc, nhà máy lọc đầu, nhà máy nước và nhiều dự án khác. Tây Ban Nha cũng là nhà tài trợ lớn cho dự án Metro Hồ Chí Minh tuyến số 5.

Sự kiện gặp gỡ này hi vọng sẽ trở thành nền tảng vững chắc để mở ra cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh mới bằng cách tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia và các tổ chức đa biên.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao những thành tựu hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thì nhu cầu vốn trong đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông vận tải của Việt Nam thời gian tới là rất lớn. Mong rằng, thông qua cuộc gặp gỡ này, các doanh nghiệp của Tây Ban Nha sẽ có thông tin và quan tâm đến các dự án của ngành giao thông vận tải, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông công cộng - vấn đề đang là khó khăn của Việt Nam và đang được Chính phủ Việt Nam quan tâm ưu tiên phát triển.

Thứ trưởng Ngoại Thương Tây Ban Nha García  Legaz Ponce cho biết về thế mạnh của Tây Ban Nha là lĩnh vực đường bộ, đường sắt đã được khẳng định tại nhiều công trình, dự án lớn ở châu Âu, châu Mỹ…

Có mặt tại sự kiện, Thứ trưởng Ngoại Thương Tây Ban Nha García  Legaz Ponce vui mừng cho biết kinh tế Tây Ban Nha đã thoát ra khỏi giai đoạn khó khăn. Từ năm 2012 tới nay, nhờ những chính sách ổn định của chính phủ, Tây Ban Nha đã đạt mức tăng trưởng GDP hơn 3%/năm. Doanh nghiệp Tây Ban Nha trong quá trình tái định hình, sắp xếp cũng đã hướng sự quan tâm ra ngoài biên giới trong đó có thị trường nhiều tiềm năng Việt Nam.

Thế mạnh của Tây Ban Nha là lĩnh vực đường bộ, đường sắt đã được khẳng định tại nhiều công trình, dự án lớn ở châu Âu, châu Mỹ… Vì vậy,  Thứ trưởng Ngoại Thương Tây Ban Nha García  Legaz Ponce mong muốn hai nước đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực này hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt có thể hợp tác theo hình thức đối tác công – tư (PPP).

Tại sự kiện, đại diện các Bộ, ngành của Việt Nam như Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giới thiệu với đoàn doanh nghiệp Tây Ban Nha những dự án thuộc các lĩnh vực phía bạn đặc biệt quan tâm như hạ tầng giao thông, năng lượng, môi trường.

Ông Lê Anh Đức Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển thị trường điện và đào tạo - Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương chia sẻ thông tin

Đơn cử như dự án đường sắt đô thị Hà Nội, dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh; về hàng không là dự án xây dựng cảng hàng không Quốc tế Long Thành; dự án quản lý luồng không lưu; về năng lượng là nhu cầu về năng lượng tái tạo, điện mặt trời, phát triển lưới điện thông minh; về môi trường là các dự án về xử lý nước thải và chất thải rắn…

Vụ trưởng-Trưởng Ban Quản lý các dự án Đối tác Công tư (PPP) – Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Danh Huy đã trình bày chi tiết các dự án ưu tiên đầu tư theo hình thức PPP của Việt Nam trong thời gian tới cũng như các cơ chế chính sách để các doanh nghiệp Tây Ban Nha tham khảo.

Trong khuôn khổ gặp gỡ đa biên, Chuyên gia quốc tế tới từ ADB, WB, EU cũng có tham luận và đều đánh giá cao nỗ lực phát triển của Việt Nam những năm qua. Chuyên gia Năng lượng của WB Franz Gerner khẳng định “Việt Nam là câu chuyện thành công về điện khí hóa” với sự tăng trưởng điện năng đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, các chuyên gia đều thống nhất quan điểm hệ thống cơ sở hạ tầng, môi trường và năng lượng của Việt Nam vẫn phát triển chưa theo kịp nhu cầu và cần rất nhiều sự đầu tư cũng như kinh nghiệm tư vấn từ các tổ chức, và các quốc gia có thế mạnh trong những lĩnh vực nêu trên.

Khuôn khổ sự kiện có hạn nhưng các doanh nghiệp Tây Ban Nha tham dự cuộc gặp đều cảm thấy hài lòng bởi họ đã được cung cấp những thông tin hết sức thiết thực và quan trọng là biết được địa chỉ đầu mối để liên lạc tìm hiểu chi tiết, cụ thể về các dự án mà mình quan tâm.

Được biết sau cuộc gặp gỡ B2B với doanh nghiệp Việt Nam vào buổi chiều, 15 doanh nghiệp Tây Ban Nha sẽ tiếp tục có chương trình làm việc ở Hà Nội ngày 20/10 và sau đó là tại TP. Hồ Chí Minh ngày 21/10.


Số lượt đọc: 1930
Thông báo