BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 06/12/2022
Quốc gia
Đánh giá hiệu quả hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Thứ Tư, 28/09/2016 09:35
Đánh giá hiệu quả hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc. Tại đây, hai bên đã thảo luận, đánh giá hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, lao động, môi trường, đất đai, năng lượng, cơ sở hạ tầng...

Phát biểu tại kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Thế Phương khẳng định: Thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã đem lại kết quả vượt bậc trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể, về hợp tác đầu tư, Hàn Quốc đứng thứ nhất trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tính tới nay, Hàn Quốc có khoảng 5.500 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 50 tỷ USD. Doanh nghiệp FDI Hàn Quốc là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, sử dụng khoảng 70 vạn lao động và đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam. Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư 19 dự án tư sang Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư là 14,4 triệu USD. Các dự án đều có quy mô nhỏ chủ yếu trên lĩnh vực dịch vụ, thương mại.

Về hợp tác thương mại, Hàn Quốc có vị trí quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hai nước đã ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương năm 2015 và đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 70 tỷ USD vào năm 2020. Năm 2015, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ) với tổng kim ngạch giữa hai nước đạt 36,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam là 8,9 tỷ USD (bằng 5,5% tổng xuất khẩu của Việt Nam) và nhập khẩu của Việt Nam là 27,6 tỷ USD (bằng 16,7% tổng nhập khẩu của Việt Nam).

Đánh giá về hợp tác trong lĩnh vực lao động, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng đây là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giúp hai nước giải quyết khó khăn của nhau. Hàn Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam. Tới nay, Việt Nam đã đưa sang Hàn Quốc khoảng 54.000 lao động.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Lee Tae-ho cho biết: Việt Nam là đối tác hàng đầu được Hàn Quốc cung cấp ODA, gồm viện trợ không hoàn lại và vốn vay ưu đãi. Từ năm 1993 tới nay, Hàn Quốc đã cấp cho Việt Nam hơn 200 triệu USD viện trợ không hoàn lại, chủ yếu qua phương thức dự án truyền thống cho các lĩnh vực: Cải cách hành chính; Phát triển nguồn nhân lực; Biến đổi khí hậu; Xóa đói giảm nghèo; Công nghệ thông tin; Khoa học công nghệ; Phát triển đô thị…

Đối với vốn vay ưu đãi, tới nay Hàn Quốc đã cam kết cung cấp cho Việt Nam gần 3 tỷ USD, chủ yếu trong lĩnh vực giao thông, y tế, cấp thoát nước. Hai bên hiện đang đàm phán để ký kết Hiệp định tín dụng khung cho giai đoạn 2016-2020 với quy mô dự kiến khoảng 1,5 tỷ USD. Ngoài viện trợ theo kênh thông thường, hai bên còn đang triển khai thực hiện hợp tác tài chính với tổng quy mô vốn 12 tỷ USD từ các nguồn tín dụng khác nhau.

Tại kỳ họp, bên cạnh đánh giá về kết quả hợp tác tại một số lĩnh vực lớn, hai nước cũng trao đổi về các hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác trong thời gian tới, bao gồm năng lượng, xây dựng, phát triển hạ tầng, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, khoa học công nghệ.

Số lượt đọc: 1492
Thông báo