BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Kinh tế thế giới
Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh tiếp đồng chí Bun-pon Bút-tạ-nạ-vông, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Thứ Hai, 06/10/2014 04:12
Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh tiếp đồng chí Bun-pon Bút-tạ-nạ-vông, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Ngày 06/5/2014, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã làm việc với đồng chí Bun-pon Bút-tạ-nạ-vông, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Đoàn công tác nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam từ ngày 05-10 tháng 10 năm 2014.

Một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam lần này là việc tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam liên quan đến lĩnh vực đầu tư bao gồm: (i) chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, trọng tâm là chính sách về thu hút các dự án đầu tư nước ngoài có chất lượng và bền vững; (ii) cơ chế dịch vụ một cửa đối với nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước; (iii) chính sách hỗ trợ đầu tư nước ngoài của Việt Nam ngoài thuế quan, chính sách thuê, mua hoặc thuê nhượng đất đai đối với nhà đầu tư nước ngoài; (iv) vấn đề phân cấp trong cấp phép đầu tư tư nhân; (v) việc quản lý, giám sát đầu tư, thủ tục kết thúc đầu tư; (vi) cơ chế phối hợp giữa Trung ương và địa phương.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao các nội dung tại buổi làm việc trong việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, tăng cường tình hữu nghị hai nước Việt – Lào ngày càng bền chặt.

Về các chính sách trong thu hút đầu tư nước ngoài, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, hơn 25 năm qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) luôn là một hoạt động kinh tế quan trọng, có những đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Tính đến hết tháng 9 năm 2014, Việt Nam đã thu hút được trên 17,000 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký hơn 242 tỷ USD. Không chỉ có nhiều lợi thế và môi trường đầu tư hấp dẫn, Việt Nam còn đang nỗ lực thu hút FDI bằng cam kết mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong thời gian tới.

 

Về các cơ chế chính sách ưu đãi nhà đầu tư đầu tư vào các các khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, việc ưu đãi đầu tư vào các khu kinh tế này đã đem lại nhiều hiệu quả to lớn, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, đối với các khu kinh tế cửa khẩu, việc phát triển còn tùy thuộc vào quy mô các hoạt động kinh tế của các khu vực lân cận với các khu vực cửa khẩu này. Do vậy các chính sách ưu đãi đầu tư đối với các khu kinh tế này chưa đem lại những hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, Việt Nam đã và đang hội nhập ngày một sâu rộng với nền kinh tế quốc tế, các hiệp định FTA, TPP sẽ được ký kết trong tương lai gần, khi đó các ưu đãi nêu trên sẽ không còn nhiều ý nghĩa, vấn đề quan trọng nhất đối với Việt Nam trong thu hút đầu tư của Việt Nam lúc này là việc cải thiện môi trường đầu tư.

 

Về phân cấp đầu tư, cơ chế phối hợp giữa Trung ương và địa phương: hiện nay, Việt Nam đã phân cấp đầu tư toàn diện cho với các địa phương, việc phân cấp này đã đem lại nhiều hiệu quả to lớn, góp phần nâng cao tính tự chủ của địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số bất cập trong công tác cấp phép, quản lý các dự án đầu tư, cơ chế phối hợp chưa thực sự hiệu quả.

 

Đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Bun-pon Bút-tạ-nạ-vông chân thành cảm ơn những chia sẻ hết sức quý báu của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong lĩnh vực đầu tư, đồng chí Bun-pon Bút-tạ-nạ-vông hy vọng rằng, kết quả chuyến làm việc lần này sẽ góp phần giúp Chính phủ Lào có được những kinh nghiệm trong công tác hoạch định chính sách trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài trong những năm tới. Đồng chí Bun-pon Bút-tạ-nạ-vông khẳng định kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt – Lào nói chung và giữa hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam – Lào nói riêng ngày càng bền chặt./.

Số lượt đọc: 3195
Thông báo