BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Kinh tế thế giới
Ký thỏa thuận liên kết vùng phát triển công nghiệp hỗ trợ
Thứ Năm, 29/10/2020 02:49

Ngày 28/10, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM phối hợp với Trung tâm Phát triển CNHT TPHCM (Sở Công Thương) tổ chức hội nghị “ký kết thỏa thuận liên kết vùng về phát triển CNHT” giữa Khu Công nghệ cao TPHCM với các Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp, Khu Kinh tế tại các địa phương lân cận.

Việc hợp tác nhằm hình thành hệ sinh thái doanh nghiệp CNHT có tính liên kết mạnh; phát huy các nguồn lực và tiềm năng của doanh nghiệp trong nước để thúc đẩy sự hợp tác kinh doanh, tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm CNHT của các tập đoàn nước ngoài đang có hoạt động đầu tư tại vùng Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng ban, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (KCNC) TPHCM cho biết, với kinh nghiệm phát triển của mình trong những năm qua, Ban Quản lý KCNC TPHCM nhận thấy các DN CNHT đã tích cực áp dụng tiêu chuẩn công cụ quản lý hiện đại vào sản xuất chế tạo, để đẩy mạnh sản xuất, cải thiện hiệu quả năng suất sản xuất, đổi mới công nghệ để từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, một điểm yếu cố hữu của DN CNHT hiện nay đó là rời rạc, thiếu tính liên kết, đây là thách thức lớn nhất của các DN CNHT Việt Nam cũng như các DN FDI tại Việt Nam.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc kết nối DN CNHT, xây dựng cơ sở giữ liệu về lĩnh vực này để DN chủ động kết nối, tìm kiếm cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng, Ban Quản lý KCNC TPHCM mong muốn phát huy hơn nữa vai trò dẫn dắt để đẩy mạnh hợp tác song phương, tiến tới hợp tác đa phương với các chương trình hợp tác đa dạng hơn nhằm nâng cao vai trò liên kết giữa các DN sản xuất và CNHT trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, và bước đầu là hình thành cơ sở hợp tác giữa Ban quản lý KCNC TPHCM với Ban quản lý các Khu Công nghiệp, Khu kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực Đông Nam Bộ.

Theo thỏa thuận, các Ban quản lý cam kết cùng nhau trong việc chia sẻ thông tin dữ liệu cơ bản để xây dựng các chương trình hợp tác giữa các bên nhằm hỗ trợ DN trong nước có điều kiện tham gia vào các chuỗi cung ứng sản xuất của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn, đa quốc gia.

Theo bà Loan, tại Khu Công nghệ cao TPHCM, 10 tháng năm 2020, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao ước đạt hơn 16,2 tỷ USD, tăng 19,82% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, giá trị xuất khẩu đạt hơn 15,4 tỷ USD, tăng gần 23,6% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế đến nay, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Khu CNC TPHCM ước đạt hơn 80,95 tỷ USD.

Số lượt đọc: 5780
Thông báo