BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 21/04/2024
Kinh tế thế giới
UNCTAD: Bangladesh cải cách để thu hút FDI
Thứ Tư, 26/03/2014 02:26
UNCTAD: Bangladesh cải cách để thu hút FDI

Chính phủ Bangladesh cần thực hiện một chính sách cải cách về đầu tư để thu hút nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở nước này, một đại diện cao cấp của UNCTAD nói chiều chủ nhật, 24/3/2013.

Kalman Kolotay, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổ chức Thương mại và Phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD) cho biết Bangladesh hiện là một trong số ít ỏi những địa điểm trên thế giới trong đó nhà đầu tư nước ngoài có thể gặt hái được thành công nhờ nhân công giá rẻ và môi trường tài chính hấp dẫn.

Ông cũng nói thêm rằng Bangladesh chắc chắn sẽ trở thành một trong những nước thu hút FDI nhất toàn cầu nếu nước này đưa ra được các chính sách chuẩn, thay thế cho các qui định hiện hành và điều này chỉ thực hiện được thông qua một đợt cải cách triệt để.

Ông cho biết bên cạnh việc cần thiết phải cải thiện cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa xuất khẩu lương thực theo các khuyến cáo của UNCTAD nhằm thu hút các dự án FDI từ nước ngoài.

Hans Baumgarten, một chuyên gia kinh tế cao cấp khác của UNCTAD cũng cho rằng Bangladesh cần chỉnh sửa lại các qui định pháp luật liên quan tới FDI vì chúng vẫn còn quá rối rắm đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông nói chính phủ cần phải tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi bằng việc ban hành các chính sách kinh tế, đưa ra các chỉ dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài và thúc đẩy quá trình tư nhân hóa ở nước này.

Ngược lại, FDI sẽ giúp Bangladesh cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo ra nhiều việc làm, phát triển khả năng, nâng cao kỹ năng cho người lao động thông qua việc các doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ và kiến thức quản lý.

Ông cũng cho rằng cần nâng cao vai trò của Ủy ban phòng chống tham nhũng ở Bangladesh để đưa ra các quyết định công bằng, bài trừ tham nhũng.

“Tham nhũng, thiếu minh bạch và cơ sở hạ tầng tồi tệ là các vật cản chính trong việc thu hút đầu tư nước ngoài”, ông này nói.

Ông Hans cũng đề nghị cải cách lĩnh vực hành chính và thuế của Bangladesh.

“Lĩnh vực thuế của Bangladesh còn quá phức tạp và cần phải đưa ra một chính sách thuế hấp dẫn hơn nữa”, ông nói.

Ngoài ra, cũng cần cải tiến để doanh nghiệp FDI tiếp cận với đất đai dễ dàng hơn, thông qua các qui định thông thoáng.

Bộ trưởng các ngành Công nghiệp Bangladesh Dilip Barua cho biết mặc dù bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái nhưng nước này trong năm ngoái vẫn đạt được con số tăng trưởng hơn 6%.

Nhờ các chính sách và sáng kiến tài chính của chính phủ, lượng vốn FDI đã gia tăng không ngừng tại Bangladesh.

Tuy nhiên vị bộ trưởng này cũng thừa nhận: “Để đi xa hơn và ổn định hơn, chúng tôi cần xem xét lại và cải tiến các qui định hiện hành”.

Ông cho biết bản cáo cáo cuối cùng, hình thành sau các phiên thảo luận của Ủy ban rà soát chính sách đầu tư Banglasesh sắp được hoàn thiện và đây sẽ là công cụ để chính phủ nước này quyết định đưa ra các chính sách hấp dẫn FDI hơn nữa.

Chính phủ nước này cũng đã đưa ra nhiều thay đổi liên quan tới chính sách thuế và khuyến khích tái đầu tư để hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Số lượt đọc: 1126
Thông báo