BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 01/07/2022
Phía Nam
Sức hút từ Khu công nghiệp Tràng Duệ
Thứ Hai, 20/04/2015 01:40
Sức hút từ Khu công nghiệp Tràng Duệ

Hôm nay (27/3), Tập đoàn LG tổ chức khánh thành nhà máy 1,5 tỷ USD tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng). Phóng viên Báo Đầu tư trao đổi với ông Bùi Thế Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng về những lợi thế thu hút đầu tư đối với nhà đầu tư.

Hiện tại, Tràng Duệ là khu công nghiệp thu hút được dự án đầu tư có quy mô lớn nhất vào Hải Phòng (1,5 tỷ USD). Vậy độc giả có thể biết gì về khu công nghiệp này, thưa ông?
Dự án Khu công nghiệp Tràng Duệ do Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng làm chủ đầu tư, có quy mô 401 ha và được chia làm 2 giai đoạn. Khu công nghiệp được xây dựng trên địa bàn 4 xã: Lê Lợi, Hồng Phong, Bắc Sơn, An Hòa thuộc huyện An Dương (TP. Hải Phòng).

Mục tiêu thu hút nhà đầu tư thứ cấp của Khu công nghiệp là các doanh nghiệp công nghệ cao, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực sản xuất mang lại giá trị cao, như linh kiện điện tử, linh kiện của các thiết bị gia dụng... đúng theo chủ trương phát triển kinh tế của Hải Phòng.

Từ ngày 15/8/2013, các doanh nghiệp đầu tư trong Khu công nghiệp Tràng Duệ đã được hưởng các chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam áp dụng cho khu kinh tế.    

Đến thời điểm hiện tại, Khu công nghiệp Tràng Duệ giai đoạn I hẳn đã được lấp đầy?

Giai đoạn I có diện tích 187 ha, được triển khai rất thành công. Đến thời điểm này, Khu công nghiệp đã thu hút được gần 35 dự án trong và ngoài nước, với tỷ lệ lấp đầy đất thương phẩm đạt 97%. Tổng vốn đầu tư đạt gần 1,8 tỷ USD. Các dự án đầu tư chủ yếu đến từ các quốc gia có nền khoa học, công nghệ hiện đại như Hàn Quốc, Nhật Bản. Ngoài ra, còn có các dự đến từ Italy, Hồng Kông và các nhà đầu tư trong nước.

Chỉ tính riêng năm 2014, Khu công nghiệp Tràng Duệ đã thu hút được nhiều dự án nhất trong vòng 7 năm qua, với 14 dự án đầu tư, có tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 300 triệu USD.

Sau sự thành công của giai đoạn I, chúng tôi đang tiếp tục triển khai giai đoạn II với số vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Dự kiến, sau khi lấp đầy cả 2 giai đoạn, tổng vốn đầu tư vào đây sẽ đạt 4 tỷ USD.

Ông có thể cho biết rõ hơn về tiến độ thực hiện giai đoạn II của Khu công nghiệp Tràng Duệ?

Ngay từ đầu năm 2014, Công ty đã thực hiện các thủ tục để thực hiện quy trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng theo quy định. Đến đầu tháng 12/2014, đã thực hiện kiểm kê toàn bộ đất đai, cây cối hoa màu và tài sản, vật kiến trúc trên diện tích gần 2 triệu m2 đất các loại.

Trong thời gian chờ phương án đền bù chi tiết được phê duyệt, Công ty đã chủ động tạm chi trả khoảng 130 tỷ đồng/450 hộ dân, thu hồi khoảng 80 ha phục vụ việc thi công cơ sở hạ tầng cho kịp tiến độ.

Nếu việc giải phóng mặt bằng và thi công cơ sở hạ tầng xong sớm, với nhu cầu của các dự án lớn đang đàm phán, chỉ ngay trong 2 năm 2015 và 2016, Công ty sẽ bàn giao cho LG Electronics 38 ha, cho Hiệp hội Điện tử Hàn Quốc 80 ha, cho hơn 10 vệ tinh khác, thì cơ bản 80% (tương đương 170 ha) đất giai đoạn II của Khu công nghiệp Tràng Duệ cũng sẽ được lấp đầy.

Công ty cũng đã xin chủ trương chấp thuận của UBND Thành phố và Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng và phối hợp với UBND Huyện An Lão để tiếp tục khảo sát sơ bộ quỹ đất phát triển Khu công nghiệp giai đoạn III.

Vậy sức hút này của Khu công nghiệp Tràng Duệ được tạo nên từ những yếu tố nào?

Đầu tiên phải kể đến là yếu tố hạ tầng đồng bộ và hiện đại, thân thiện với môi trường. Ngoài việc cung cấp đủ các tiện ích như đường nội bộ, điện, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, hạ tầng viễn thông và nhiều tiện ích khác, chúng tôi còn đề ra quy định khắt khe đối với các hạng mục xây dựng tại Khu công nghiệp, tăng cường trồng cây xanh theo quy hoạch, thường xuyên nâng cấp và trồng mới cây xanh dọc các tuyến đường nội bộ.

Ngày 12/8/2014, chúng tôi đã khánh thành Nhà máy xử lý nước thải tại tập trung tại Khu công nghiệp có công suất 1.500 m3/ngày đêm. Đây là hạng mục hạ tầng kỹ thuật cuối cùng phục vụ giai đoạn I của Khu công nghiệp Tràng Duệ.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn dành 42 ha/200 ha của giai đoạn I để xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại Khu công nghiệp Tràng Duệ. Điều này giúp các nhà đầu tư giảm chi phí sản xuất, ổn định được lực lượng lao động.

Ngoài ra, chúng tôi đang chờ Bộ Xây dựng phê duyệt Dự án Khu đô thị và Dịch vụ Tràng Duệ. Dự kiến, năm 2016, chúng tôi sẽ triển khai dự án với các khu nhà ở liền kề, song lập, nhà ở công nhân, hệ thống dịch vụ thương mại..., phục vụ nhu cầu phát triển ngày càng mạnh mẽ của Khu công nghiệp Tràng Duệ trong tương lai.

Vấn đề xúc tiến đầu tư cũng được chúng tôi chủ động triển khai. Mới đây (tháng 9/2014), Công ty đã trực tiếp cùng UBND TP. Hải Phòng tổ chức chuyến xúc tiến đầu tư tại TP. Gumi và Seoul của Hàn Quốc.

Bên cạnh những yếu tố tự thân, Công ty còn nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ, các bộ, ban, ngành, từ UBND TP. Hải Phòng, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng. Nhờ đó, các khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư thứ cấp tại Khu công nghiệp Tràng Duệ nhanh chóng được tháo gỡ và tạo ra một môi trường đầu tư năng động, hấp dẫn.

Số lượt đọc: 3557
Thông báo