BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 23/05/2024
Cơ hội đầu tư
Tọa đàm Kết nối đầu tư Việt Nam – Cu-ba
Thứ Hai, 19/09/2016 09:50
Tọa đàm Kết nối đầu tư Việt Nam – Cu-ba

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Cu-ba, ngày 14/9/2016, tại Ha-va-na, Cu-ba, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm Kết nối đầu tư Việt Nam - Cu-ba.

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là diễn đàn đối thoại thiết thực về cơ chế, chính sách cũng như tiềm năng và cơ hội đầu tư của hai nước, đồng thời tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, trao đổi thông tin với các cơ quan quản lý, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác đầu tư thương mại song phương giữa Việt Nam và Cu-ba.

Về hoạt động đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh tại nước ngoài. Hoạt động đầu tư ra nước ngoài đã được luật hóa và được điều chỉnh, sửa đổi bổ sung cho phù hợp với thực tiễn. Theo đó, các thủ tục liên quan tới hoạt động đầu tư ra nước ngoài đã được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính.

Tính đến nay, Việt Nam đã có 1.103 dự án đầu tư ra nước ngoài tại 68 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của nhà đầu tư Việt Nam đạt 20,4 tỷ USD. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là nông lâm nghiệp, khai khoáng, viễn thông, tài chính ngân hàng...

Việt Nam và Cu-ba có mối quan hệ lịch sử gắn bó lâu dài cũng như quan hệ tốt đẹp về chính trị, ngoại giao. Hai nước đã ký kết các hiệp định liên quan đến đầu tư từ rất sớm như: Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư năm 1995, Hiệp định tránh đánh thuế trùng năm 2002.

Tuy nhiên, Việt Nam mới có 3 dự án đầu tư sang Cu-ba với tổng vốn đầu tư đăng ký là 72,84 triệu USD, đứng thứ 19/68 quốc gia vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam. Cu-ba có 01 dự án trong lĩnh vực xây dựng đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 6,6 triệu USD, vốn điều lệ là 2,2 triệu USD.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, kết quả đầu tư giữa Việt Nam - Cu-ba còn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Nguyên nhân chủ yếu là doanh nghiệp Việt Nam còn gặp hạn chế trong việc tiếp cận các thông tin về tiềm năng, cơ chế, chính sách đầu tư nước ngoài và các đối tác của Cu-ba.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hy vọng với Bản ghi nhớ về Hợp tác đầu tư giữa Đặc khu Kinh tế Mariel của Cu-ba và Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam được ký kết ngày 13/9/2016 sẽ thúc đẩy hoạt động hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Thông qua Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn Cu-ba sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam những thông tin về cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh, cơ chế chính sách đầu tư, cũng như giải đáp các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện đầu tư tại thị trường Cu-ba, qua đó góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đầu tư của Việt Nam sang thị trường Cu-ba, đưa mối quan hệ hợp tác đầu tư hai nước lên một tầm cao mới./.

Số lượt đọc: 4130
Thông báo