BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Cơ hội đầu tư
Nhiều cơ hội hấp dẫn khi đầu tư sang Lào
Thứ Tư, 23/03/2016 03:30
Nhiều cơ hội hấp dẫn khi đầu tư sang Lào

Ngày 26, 27/3, Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào 2016 sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào tổ chức tại TP. Đà Nẵng.

Đây có thể xem là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư sang Lào khi Chính phủ Lào cam kết sẽ có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ riêng dành cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Hội nghị lần này sẽ do Lãnh đạo Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào chủ trì và có sự tham dự của Lãnh đạo nhiều Bộ, ngành, địa phương và đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại buổi họp báo chuẩn bị Hội nghị, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào 2016 diễn ra trong bối cảnh hết sức thuận lợi, mở ra triển vọng hợp tác đầu tư to lớn của cả hai nước. Hai nước có những tiềm năng phát triển lớn có thể bổ trợ cho nhau, cùng nhau phát triển. 

Ông cũng hé lộ thêm vơi báo giới đây sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư tronng nước khi chia sẻ, khác với các hội nghị xúc tiến đầu tư hàng năm chủ yếu mang tính tổng kết, kiểm điểm và đề xuất xử lý những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam, Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào lần này sẽ dành phần lớn thời gian để tập trung vào nội dung có định hướng hợp tác đầu tư vào những ngành, lĩnh vực, địa bàn phía Lào ưu tiên thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới và các chính sách riêng ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ Lào cho các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Lào. Đây là cơ hội tốt để các doanh, nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận các dự án đầu tư mới tại Lào, tăng cường kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, giao thông ... trong thời gian tới.

Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD. Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào. Đến nay, nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, có đóng góp nhiều mặt cho phát triển kinh tế - xã hội của Lào và được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao như: Các dự án đầu tư của Tập đoàn Hoàng Anh-Gia Lai tại Lào; các chi nhánh, ngân hàng con, ngân hàng liên doanh của Việt Nam tại Lào; dự án viễn thông của Tập đoàn Viettel; các dự án xây dựng hệ thống phân phối xăng dầu của Tổng công ty Dầu Việt Nam và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam; Dự án tổ hợp sân Golf và khách sạn, nhà ở với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD của Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành…

Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư tại Lào, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phối hợp tốt với chính quyền các địa phương của Lào, đặc biệt đã tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng tại các địa phương với số tiền hàng chục triệu USD thông qua việc xây dựng một số trường học, bệnh xá, đường, nhà tái định cư cho người dân vùng dự án…

Được biết, các dự án đầu tư hiện tại của Việt Nam giúp tạo nền tảng, cơ sở cho việc thành lập các ngành công nghiệp trong tương lai của nước bạn Lào như: khai thác và chế biến cao su; sản xuất đường, phân vi sinh, thủy điện; khai thác và chế biến khoáng sản... Đồng thời, tạo việc làm cho khoảng 4 vạn lao động của Lào, giúp nâng cao năng lực lao động, tạo thu nhập, cải thiện đời sống người lao động; bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào.


Số lượt đọc: 5035
Thông báo