BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 05/12/2021
Ngành, Lĩnh vực
Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư phát triển năng lượng sạch
Thứ Năm, 25/11/2021 11:33
Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư phát triển năng lượng sạch

Năng lượng sạch đang trở thành xu hướng phát triển toàn cầu. Việt Nam tận dụng hỗ trợ quốc tế để thu hút nguồn lực, phát triển năng lượng sạch vươn tầm quốc tế.

Thế giới không đầu tư đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng tái tạo cần tăng gấp ba lần vào năm 2030 để các quốc gia trên thế giới có thể ứng phó với biến đổi khí hậu và thị trường năng lượng biến động trong tầm kiểm soát.

IEA cho biết, thế giới không đầu tư đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai. Các khoản chi liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng đang dần tăng lên, nhưng vẫn còn thiếu những gì cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ năng lượng bền vững.

Theo IEA, các nhà hoạch định chính sách cần có các tín hiệu rõ ràng và mang tầm định hướng. Cơ quan này cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) là cuộc họp thử nghiệm đầu tiên về mức độ sẵn sàng của các quốc gia trong việc đệ trình các cam kết mới và tham vọng hơn theo Thỏa thuận Paris năm 2015 và là một cơ hội tạo động lực cho các nước thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Trong những tuần gần đây, giá điện tăng lên mức kỉ lục do giá dầu và khí đốt tự nhiên đạt mức cao nhất trong nhiều năm và tình trạng thiếu năng lượng lan rộng đã gây ảnh hưởng đến khu vực châu Á, châu Âu và Mỹ. Nhu cầu nhiên liệu hóa thạch cũng đang phục hồi khi các Chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19.

IEA cảnh báo năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió và thủy điện cùng với năng lượng sinh học cần phải tạo ra một tỉ trọng lớn hơn nhiều trong sự phục hồi đầu tư vào năng lượng sau đại dịch. Theo cơ quan này, năng lượng tái tạo sẽ chiếm hơn 2/3 đầu tư vào công suất điện mới trong năm nay, tuy nhiên, mức tăng đáng kể trong việc sử dụng than và dầu đã gây ra lượng phát thải CO2 hàng năm tăng ở mức lớn thứ - tác nhân gây biến đổi khí hậu.

Việt Nam tận dụng hỗ trợ quốc tế để thu hút nguồn lực, phát triển năng lượng sạch

Tại Hội thảo “5 năm Thỏa thuận Paris - Tiếp nối và thực hiện cam kết cùng các Chương trình quốc gia về biến đổi khí hậu”, TS. Ursula Fuentes Hutfilter, Cố vấn cao cấp của Climate Analytics Australia chia sẻ, nếu tất cả các cam kết giảm phát thải trong NDC các quốc gia đều đạt được thì vẫn chưa đủ cho mục tiêu hạn chế nhiệt độ Trái đất nóng lên không quá 1,5 độ C theo Thỏa thuận Paris.

Để “có cửa” đạt được mục tiêu cuối cùng này, sản xuất điện than phải giảm dần đến năm 2030 và tất cả các nhà máy điện than phải đóng cửa muộn nhất vào năm 2040. Riêng ngành điện cần hoàn toàn không phát thải carbon vào năm 2050.