BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 23/05/2024
Chính sách đầu tư ra
Hàn Quốc loại bỏ nhiều quy định cản trở việc thu hút FDI
Thứ Tư, 13/05/2015 05:21
Hàn Quốc loại bỏ nhiều quy định cản trở việc thu hút FDI

Trong nỗ lực mới nhất nhằm thu hút thêm đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) vào Hàn Quốc, chính phủ nước này ngày 6/5 thông báo sẽ loại bỏ hoặc nới lỏng thêm khoảng 10 quy định bị cho là đang cản trở dòng FDI.

Quyết định trên được đưa ra sau một cuộc họp của các bộ trưởng liên quan đến kinh tế tổ chức tại Seoul bàn về tình hình hiện nay của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ sửa đổi luật hàng không hiện hành, theo đó, các công ty nước ngoài sẽ được nắm giữ 100% cổ phần của các công ty sửa chữa, bảo dưỡng và vận hành hàng không, so với mức dưới 50% theo quy định hiện hành.

Chính phủ cũng sẽ rà soát 29 lĩnh vực kinh doanh khác hiện không cho phép nước ngoài đầu tư một phần hay toàn bộ để cân nhắc lĩnh vực nào có thể mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ trên còn dự định tạm bỏ quy định giới hạn số nhân công nước ngoài tại các công ty có vốn đầu tư của nước ngoài ở mức dưới 20% tổng số lao động.

Quy định này chủ yếu là để tạo thêm việc làm cho người lao động Hàn Quốc, song thường gây khó khăn cho các chủ doanh nghiệp người nước ngoài, đặc biệt là tại các công ty mới thành lập, trong việc tuyển dụng người lao động Hàn Quốc nói được tiếng nước ngoài đó.

Bắt đầu từ tháng tới, các công ty mới của nước ngoài có quy mô nhỏ sẽ được phép bỏ qua quy định này trong vòng hai năm.

Trong lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh là mỹ phẩm và làm đẹp, chính phủ sẽ nới lỏng quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Những người đứng đầu các công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này sẽ không phải nộp các chứng nhận y tế xác nhận họ không có vấn đề gì về thần kinh và không nghiện bất kỳ loại thuốc bị cấm nào.

Những động thái trên nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Hàn Quốc đạt mục tiêu đề ra cho năm nay là thu hút hơn 20 tỷ USD FDI - mức cao nhất từ trước tới nay, trong bối cảnh FDI của quý 1/2015 chỉ đạt 3,55 tỷ USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc còn cho biết sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài để tìm hiểu những khó khăn mà họ đang gặp phải.

Bộ trưởng Yoon Sang-jick bày tỏ hy vọng những nỗ lực trên sẽ góp phần đưa Hàn Quốc trở thành một trung tâm kinh tế lớn ở Đông Bắc Á và thu hút FDI hơn 30 tỷ USD trong năm 2017, qua đó trở thành điểm đến lớn thứ 10 trên thế giới cho các nhà đầu tư nước ngoài./.
Số lượt đọc: 4801
Thông báo