BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/07/2024
Vùng, Thông tin
Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo 2 kịch bản tăng trưởng quý IV/2021
Thứ Hai, 04/10/2021 05:01
Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo 2 kịch bản tăng trưởng quý IV/2021

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, các doanh nghiệp, khu vực kinh tế đạt khoảng 80% công suất trong quý IV sẽ là thành công lớn, góp phần phục hồi kinh tế

Trao đổi tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (2/10), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, cơ quan này đã trình 2 phương án kịch bản tăng trưởng quý IV/2021 trên cơ sở kết quả tăng trưởng kinh tế 9 tháng và mục tiêu cả năm và một số điều kiện đặt ra.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nêu rõ, trên cơ sở đánh giá ước thực hiện tăng trưởng GDP cả năm đạt khoản 3 đến 3,5%, với kết quả của 9 tháng, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 3% cả năm thì quý IV phải đạt 7,06% trở lên. Trong khi đó, để đạt mục tiêu tăng trưởng 3,5% thì GDP quý IV phải đạt 8,84% trở lên.

Ông Phương cũng cho biết, chúng ta đã từng có quý đạt tăng trưởng 7%, tuy nhiên quý IV/2021 có nhiều điểm đặc biệt, phụ thuộc rất nhiều vào Đề án thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Để đạt mục tiêu này, đặt ra mấy yêu cầu.

 

Thứ nhất là đối với doanh nghiệp phải được hoạt động, không bị đóng băng, đóng cửa.

Thứ hai, đối với lao động phải được dịch chuyển. Thứ trưởng nêu tình trạng, các khu công nghiệp, khu kinh tế lớn đang thiếu lao động tức thời và hi vọng tới đây với các quy định mới của ngành y tế, các lao động đc di chuyển an toàn.

Thứ ba là hàng hoá phải lưu thông, bao gồm cả hàng hoá đầu vào và đầu ra.

"Trong bối cảnh vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh, vừa thúc đẩy sản xuất từ nay đến cuối năm, chúng ta đang thực hiện lộ trình mới để phục hồi kinh tế, thì các doanh nghiệp, khu vực khu vực đạt khoảng 80% công suất là thành công lớn trong phục hồi kinh tế", ông phân tích.

Thứ trưởng cũng hi vọng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các doanh nghiệp, tăng trưởng quý IV sẽ đạt được mục tiêu trên 7% để hoàn thành kế hoạch đề ra.

Theo baodautu.vn
Số lượt đọc: 1375
Thông báo