BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Vùng, Thông tin
Bình Dương: Từng bước liên kết ngành và chuỗi giá trị công nghiệp hỗ trợ
Thứ Sáu, 17/06/2022 05:10
Bình Dương: Từng bước liên kết ngành và chuỗi giá trị công nghiệp hỗ trợ

Cùng với việc thu hút đầu tư lĩnh vực công nghệ cao, Bình Dương đang nỗ lực thu hút, phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) để từng bước tự chủ nguồn nguyên vật liệu, linh phụ kiện trong nước. Đây là một trong những vấn đề cốt lõi, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) phát triển bền vững.

Đến nay, Bình Dương đã thu hút 4.047 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư hơn 39,5 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước. Sự bứt phá này đã và đang tạo điều kiện cũng như đặt ra yêu cầu phát triển CNHT tại địa phương.

Trao đổi trên Báo Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết, nhằm tạo ra bước đột phá và đổi mới trong thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, cũng như tập trung phát triển công nghiệp theo hướng ưu tiên các dự án sản xuất với công nghệ và giá trị gia tăng cao, Bình Dương khuyến khích đầu tư phát triển CNHT trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp máy móc, thiết bị điện tử.

Trên thực tế, trong những năm qua, để phát triển công nghiệp bền vững, đi vào chiều sâu, Bình Dương đã và đang tích cực hỗ trợ các DN CNHT, giúp tăng giá trị các sản phẩm công nghiệp trong nước sản xuất, đưa công nghiệp của địa phương tham gia sâu vào chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu. Đến nay, CNHT của Bình Dương đã từng bước hình thành sự liên kết sản xuất giữa các DN trong nước và các DN đầu tư nước ngoài (FDI).

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 2.277 DN sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực có liên quan đến ngành CNHT, gồm 442 DN dệt may, 172 DN da giày, 593 DN chế biến gỗ và 710 DN cơ khí.

Trên địa bàn đã có nhiều DN CNHT từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Điển hình như nhà máy sản xuất bố lốp, túi khí ô tô với vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD, trên diện tích 42 ha của Tập đoàn Kolon (Hàn Quốc), cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất ô tô hay Công ty Cổ phần Tetra Park Bình Dương (Singapore) đã đầu tư xây dựng dự án nhà máy chuyên sản xuất bao bì đóng gói vô trùng từ giấy, nhựa và nhôm để đóng gói thực phẩm…

Một số DN ở các KCN đã hình thành liên kết ngành và chuỗi giá trị như sản xuất sợi, dệt nhuộm vải, hoàn thiện sản phẩm vải để sản xuất sản phẩm may mặc tại Công ty Sợi Thiên Nam, Kyung Bang, Polytex Far Eastern…; sản xuất phụ tùng, linh kiện xe đạp để lắp ráp hoàn chỉnh xe đạp tại Công ty Asama, DDK, SR Suntour, Active…

Thời gian qua, ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 cũng như mâu thuẫn địa chính trị đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Cùng với đó, áp lực từ giá nguyên, nhiên vật liệu đầu vào tăng cao đã khiến các DN FDI có nhu cầu tìm kiếm nhà cung ứng trong nước hơn trước đây. Đây cũng là cơ hội để DN CNHT có thể tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng.

Trên thực tế, vấn đề này không chỉ đặt ra với các DN FDI mà còn đối với cộng đồng DN Việt Nam để phát triển sản xuất và tăng trưởng kinh tế trong điều kiện hiện nay.

Hiện các DN trong lĩnh vực CNHT cũng tăng cường tìm kiếm các đối tác tại Bình Dương. Ông Huỳnh Quang Nhung, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh Tổng Công ty Cơ khí và CNHT (THACO Intrustries) đánh giá Bình Dương là địa phương có tiềm năng để phát triển về CNHT không chỉ cho các DN trong tỉnh mà còn cho vùng kinh tế trọng điểm phía nam do hạ tầng giao thông kết nối rất tốt.

Theo Báo Chính phủ
Số lượt đọc: 1658
Thông báo