BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Tư, 06/12/2023
Vùng, Thông tin
Hậu dịch Covid-19, doanh nghiệp Italia muốn đầu tư nhiều lĩnh vực vào Bình Dương
Thứ Ba, 30/11/2021 04:09
Hậu dịch Covid-19, doanh nghiệp Italia muốn đầu tư nhiều lĩnh vực vào Bình Dương

Sau khi dịch Covid-19 tại Bình Dương được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Italia muốn đầu tư các lĩnh vực như logistics, năng lượng sạch; sản xuất, chế biến cà phê xuất khẩu; trang thiết bị an toàn cho người lao động…

Bình Dương thu hút được nhiều dự án FDI chất lượng 

Ngày 29/11, UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã tổ chức thành công hội nghị xúc tiến đầu tư bằng hình thức trực tuyến với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Cộng hòa Italia.

Theo ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, tính đến tháng 11, Bình Dương đã thu hút 64 dự án mới, 24 dự án điều chỉnh vốn và 161 dự án đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2 tỷ USD.

Lũy kế đến nay, Bình Dương có 4.011 dự án đầu tư nước ngoài từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 37 tỷ USD, trong đó có 8 dự án đầu tư Italia với số vốn là 63,8 triệu USD.

Song song với việc phát triển kinh tế - xã hội, Bình Dương tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương. Tính đến nay, Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 10 tỉnh, thành phố nước ngoài, trong đó có vùng Emilia - Romagna của Italia. 

Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương đã và đang triển khai có hiệu quả và đi vào chiều sâu. Bên cạnh đó, vùng Emilia - Romagna cũng đã thành lập Văn phòng đại diện tại tỉnh Bình Dương từ năm 2015 hỗ trợ xúc tiến đầu tư song phương. 

Bên cạnh đó, Tổng công ty Becamex cũng ký kết và triển khai hợp tác hiệu quả với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Emilia - Romagna và vùng Veneto. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương thông tin thêm, thời gian tới sẽ ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tạo ra giá trị gia tăng cao; dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao.

Đặc biệt, thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp Khoa học Công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0 từ các nước phát triển, đối tác tiềm năng hàng đầu thế giới với trình độ quản trị hiện đại, trong đó có đối tác đến từ Italia.

Doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao môi trường đầu tư ở Bình Dương

Đánh giá về môi trường đầu tư tại Bình Dương, ông Enrico Padula – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Italia tại TP.HCM nhận định, Bình Dương là một trong những địa phương của Việt Nam có sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội. 

Đặc biệt là trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bình Dương vẫn có sự tăng trưởng đáng ghi nhận và là địa phương có nhiều giải pháp khống chế, kiểm soát dịch bệnh tốt để trở về trạng thái bình thường mới.

Ngoài ra, chính quyền tỉnh Bình Dương luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong suốt thời gian qua, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát lần thứ 4. 

Ông Enrico Padula chúc mừng Bình Dương đã tham gia vào các tổ chức uy tín trên thế giới. Đặc biệt, Bình Dương đang xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại Thế giới thành phố mới Bình Dương. 

Định hướng phát triển của Bình Dương trong tương lai cũng chính là điều mà Chính phủ Italia đang thực hiện với các đối tác châu Âu như tập đoàn CG tại Hà Lan, dưới phương thức hợp tác hai bên đều có lợi (win-win), trên nền tảng bền vững và phát triển công nghệ, đáp ứng đúng các thách thức của thời điểm toàn cầu hóa hiện nay.

Nhiều doanh nghiệp Italia quan tâm đến các lĩnh vực đầu tư như logistics, năng lượng sạch; sản xuất, chế biến cà phê xuất khẩu đi các nước trên thế giới; trang thiết bị an toàn cho người lao động…

Theo ông Andrea Geuin - Giám đốc Công ty Bonfiglioli khu vực Đông Nam Á, doanh nghiệp này có một nhà máy sản xuất các thiết bị tự động hóa ở tỉnh Bình Dương. Những năm qua, công ty có sự tăng trưởng ổn định và có kết quả sản xuất kinh doanh tốt. 

Thời gian tới, công ty sẽ nghiên cứu các ứng dụng di động, phát điện, tua pin năng lượng… để phát triển mở rộng nhà máy tại Bình Dương. 

Ông Andrea Geuin đánh giá tốt về môi trường đầu tư của Bình Dương, chính quyền tỉnh đã hỗ trợ tích cực các hoạt động sản xuất của công ty trong suốt thời gian qua. Bình Dương có cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại, đội ngũ lao động được đào tạo có tay nghề. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng nhà máy tại Bình Dương và liên kết với trường đại học để triển khai các dự án của công ty, nhất là các dự án công nghệ cao" - ông Andrea Geuin bày tỏ.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh luôn trân trọng kính mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Italia đến với Bình Dương để tìm hiểu cơ hội đầu tư, chính quyền tỉnh Bình Dương sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hoạt động sản xuất hiệu quả tại Bình Dương.

Theo danviet.vn
Số lượt đọc: 414
Thông báo