BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 26/02/2024
Vùng, Thông tin
Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế sau giãn cách
Thứ Ba, 30/11/2021 10:13
Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế sau giãn cách

Ngày 28-11, AmCham Việt Nam công bố kết quả khảo sát cho thấy hơn 60% doanh nghiệp Mỹ trả lời đã phục hồi hoạt động ở mức 80% công suất bình thường trở lên

Bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành AmCham Việt Nam, cho biết các thành viên của AmCham Việt Nam đang trên đà trở lại với công việc kinh doanh và họ rất lạc quan về tương lai của Việt Nam. Việc triển khai vắc-xin của Việt Nam cho phép việc tái mở cửa và phục hồi diễn ra một cách an toàn. Các chính sách nhất quán hơn trên khắp đất nước trong vấn đề điều chỉnh để chung sống an toàn với vi rút sẽ là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế. Tự do hóa yêu cầu đi lại quốc tế của các chuyên gia nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho kế hoạch mở rộng của các doanh nghiệp đã có mặt tại Việt Nam, cũng như thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư mới.

Khảo sát của AmCham Việt Nam cho thấy hầu hết doanh nghiệp thành viên của họ đã trở lại hoạt động bình thường. Đối với những công ty chưa đạt công suất bình thường, 25% dự kiến sẽ đạt được 100% vào cuối năm, hơn 60% dự kiến sẽ trở lại bình thường vào quý I/2022 và hơn 90% vào quý II/2022. Gần 80% đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung - dài hạn của họ về Việt Nam và đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm.

Việc hạn chế về tuyến đi lại quốc tế là yếu tố chính hạn chế hoạt động hiện nay của doanh nghiệp, kéo theo đó là sự gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí. Gần 80% số người trả lời khảo sát đề nghị Chính phủ hoặc địa phương bảo đảm tiếp cận vắc-xin để đưa người lao động trở lại, trong khi 61% cũng khuyến nghị tinh giản các thủ tục cho các chuyên gia nước ngoài...

Mối quan tâm hàng đầu được gần 80% doanh nghiệp Mỹ trả lời khảo sát nêu ra là sự không nhất quán của các chính sách giữa các tỉnh đối với F0, F1. 

Hơn 90% doanh nghiệp báo cáo rằng lực lượng lao động của họ đã được tiêm chủng khoảng 80% hoặc nhiều hơn. 

Vấn đề hàng đầu, được 92% doanh nghiệp Mỹ trả lời khảo sát đặt ra là "các chính sách nhất quán trên toàn quốc để cho phép "Chung sống an toàn với vi-rút" so với chính sách "Không Covid". 

80% số doanh nghiệp trả lời rằng các yếu tố chính của lộ trình tăng trưởng bền vững bao gồm cải cách hành chính nhằm hợp lý hóa các quy định và thúc đẩy tính minh bạch, sau đó là đầu tư vào năng lượng và cơ sở hạ tầng giao thông để tăng trưởng bền vững và tiếp tục đầu tư vào giáo dục và đào tạo một lực lượng lao động mang tính cạnh tranh toàn cầu.

TP HCM là địa phương đứng đầu về tỉ lệ tái mở cửa và phục hồi ở mức 3,6 trên thang điểm 5, tiếp theo là Hà Nội với 3,5, Hải Phòng và Bắc Ninh đứng thứ ba với 3,4.

Cuộc khảo sát nhanh của AmCham Việt Nam được thực hiện từ ngày 15 đến ngày 17 - 11 với sự tham gia của hơn 550 công ty thành viên và 2000 đại diện cá nhân của AmCham Việt Nam, bao gồm cả chi nhánh Đà Nẵng. Đã có hơn 130 người trả lời, hơn một nửa các thành viên là người đại diện cho Giám đốc điều hành hoặc Tổng giám đốc / Giám đốc quốc gia.

Theo nld.com.vn
Số lượt đọc: 412
Thông báo