BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 26/02/2024
Vùng, Thông tin
Ra mắt mạng lưới đổi mới sáng tạo và trí thức Việt Nam tại Đài Loan
Thứ Năm, 25/11/2021 04:15
Ra mắt mạng lưới đổi mới sáng tạo và trí thức Việt Nam tại Đài Loan

Ngày 24/11/2021, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc và các chuyên gia, trí thức người Việt tại Đài Loan tổ chức buổi ra mắt trực tuyến và báo cáo với Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư việc thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và tri thức Việt Nam tại Đài Loan.

Phát biểu tại buổi ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và tri thức Việt Nam tại Đài Loan (VIN Taiwan), Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao về phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Quyết định thành lập số 1269/QĐ-TTg ngày 02/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ, NIC đã tập trung phát triển, mở rộng Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thành lập. Mạng lưới nhằm quy tụ tri thức, chuyên gia người Việt trên thế giới để đóng góp, tham gia thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Hiện nay, Mạng lưới đã có 05 mạng lưới thành phần tại Đức, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và Châu Âu với hơn 1.000 thành viên từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là những trí thức tiêu biểu, hoặc những chuyên gia Việt Nam có nhiều năm làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn các nước. Mạng lưới không chỉ thu hút, quy tụ những người Việt Nam xuất sắc về nghiên cứu học thuật mà còn những chuyên gia giỏi, nhiều kinh nghiệm thực tiễn tại các nước phát triển. Việc kết nối Mạng lưới dưới sự bảo trợ, phối hợp của các cơ quan nhà nước, đầu mối là NIC đã góp phần phát huy tốt hơn nguồn lực tri thức của các thành viên Mạng lưới; đồng thời giúp hoạt động của trí thức người Việt Nam được hiệu quả, đáp ứng tốt nhất nhu cầu và thực tiễn trong nước.

Việc thành lập Mạng lưới Vin Taiwan là một nỗ lực lớn của các bạn trẻ là trí thức, chuyên gia tại Đài Loan và sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc trong việc kết nối, quy tụ nhiều chuyên gia, tri thức tham gia Mạng lưới. Giám đốc Vũ Quốc Huy bày tỏ tin tưởng rằng đây là những bước đầu tiên vững chắc để chúng ta có thể cùng nhau đóng góp, mang lại những kết quả cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong những năm tới.

Tại buổi ra mắt, đại diện Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Trí thức Việt Nam tại Đài Loan Võ Đức Thắng đã báo cáo cụ thể về tầm nhìn, định hướng, kế hoạch hoạt động và thành phần Ban điều hành Mạng lưới.

Phát biểu chào mừng tại buổi Lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đặc biệt là cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành rất nhiều tâm huyết và sự hỗ trợ cho các Mạng lưới thành phần tại các nước. Đồng thời, đánh giá cao sự tích cực của các chuyên gia, trí thức tại Đài Loan trong việc hình thành tổ chức của Mạng lưới, trở thành một bộ phận của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam. Đây là sự kiện có ý nghĩa, đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng trí thức người Việt Nam tại Đài Loan để tham gia đóng góp trực tiếp cho các hoạt động đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Trần Duy Đông hoan nghênh những đề xuất chi tiết về kế hoạch hoạt động, cơ chế tổ chức của Mạng lưới và tin tưởng đây sẽ là những tiền đề quan trọng để các hoạt động của Mạng lưới thực sự chất lượng, đóng góp thiết thực cùng những hoạt động của NIC. Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030 xác định cần phải khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, huy động mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Mục tiêu phát triển giai đoạn tới là tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Bên cạnh những nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng, hệ thống đổi mới sáng tạo Việt Nam đang từng bước được phát triển, với chủ trương lấy doanh nghiệp là trung tâm, viện - trường là chủ thể nghiên cứu. Như vậy, còn rất nhiều nhiệm vụ, lĩnh vực và hoạt động đổi mới sáng tạo cần sự tham gia tích cực của các chuyên gia, trí thức người Việt trên thế giới, nhằm huy động, phát huy trí tuệ và năng lực của các bạn trẻ, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quê hương, đất nước./.

Theo mpi.gov.vn
Số lượt đọc: 438
Thông báo