BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 20/06/2024
Văn bản pháp quy
Đề xuất Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp DN nhỏ và vừa
Thứ Năm, 16/06/2016 09:37
Đề xuất Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp DN nhỏ và vừa

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho đối tượng này.

Mục tiêu của Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp nhằm thúc đẩy tinh thần kinh doanh, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo, nhằm tăng số lượng doanh nghiệp thành lập, hoạt động hiệu quả và có khả năng tăng trưởng nhanh sau khi thành lập.

Đối tượng nhận hỗ trợ là tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; các cơ sở ươm tạo, thúc đẩy khởi nghiệp; các nhà đầu tư cho khởi nghiệp.

Dự thảo nêu rõ điều kiện được hỗ trợ gồm: Có phương án sản xuất kinh doanh đối với trường hợp tổ chức cá nhân chưa thành lập doanh nghiệp; thành lập ở Việt Nam và có doanh thu hàng năm dưới 20 tỷ đồng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, bên cạnh đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo cần hoạt động trong lĩnh vực ưu đãi đầu tư quy định tại Luật Đầu tư.

Nhiều nội dung hỗ trợ

Theo dự thảo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp được hỗ trợ đào tạo miễn phí về khởi sự kinh doanh trong vòng 1 năm kể từ ngày có phương án sản xuất kinh doanh hoặc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu; hỗ trợ khai thác thông tin và đăng tải thông tin giới thiệu, quảng bá doanh nghiệp miễn phí trên Cổng thông tin quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; được miễn lệ phí môn bài trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp không bị thanh tra, kiểm tra trong vòng 1 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, trừ khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngoài những hỗ trợ trên, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo do cơ quan chủ trì chương trình lựa chọn được hỗ trợ tư vấn, lập hồ sơ đăng ký sở hữu công nghiệp; hỗ trợ 50 triệu đồng khi đăng ký thành công một bằng sáng chế trong nước hoặc quốc tế; ưu tiên phân luồng xanh khi làm thủ tục xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, hỗ trợ tối đa 50% kinh phí đào tạo khi chủ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tham gia một khóa đào tạo khởi nghiệp chuyên sâu do cơ quan chủ trì chương trình lựa chọn (Mỗi doanh nghiệp chỉ nhận được hỗ trợ này một lần); hỗ trợ một phần kinh phí quầy trưng bày sản phẩm khi tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế cho khởi nghiệp; giảm 50% thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công của cá nhân là nhân lực công nghệ cao làm việc trong các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh ở nước ngoài; ưu tiên vay vốn từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về việc hỗ trợ cơ sở ươm tạo, thúc đẩy khởi nghiệp, theo dự thảo, điều kiện nhận hỗ trợ như sau: Có phương án hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp tối thiểu bao gồm: việc thu hút nhân lực chất lượng cao, tiếp cận thị trường, huy động nguồn vốn hoặc đào tạo, tư vấn về khởi nghiệp; có đội ngũ cán bộ quản lý đủ năng lực, kinh nghiệp hỗ trợ khởi nghiệp.

Cơ sở ươm tạo, thúc đẩy khởi nghiệp được Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cho vay ưu đãi để mua sắm các thiết bị dùng chung để thực hiện ươm tạo, thúc đẩy khởi nghiệp và được ưu tiên tiếp cận đất đai để đầu tư cơ sở hạ tầng.

Theo dự thảo, các khoản đầu tư góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư được tính vào chi phí giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân khi đầu tư tăng vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại doanh nghiệp không quá 30%. Các khoản thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền góp vốn tại doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của các nhà đầu tư được miễn thuế trong trường hợp: Đầu tư tại thời điểm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chưa có lợi nhuận tính thuế; thời gian đầu tư trên 2 năm; chuyển nhượng trong vòng 5 năm kể từ ngày doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.


Số lượt đọc: 1998
Thông báo