BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 27/06/2022
Quốc gia
Tọa đàm "Việt Nam điểm đến hấp dẫn đầu tư"
Thứ Ba, 01/12/2020 10:32

Ngày 01/12/2020, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Công ty Cổ phần Tư vấn Ernst & Young (EY) Việt Nam phối hợp tổ chức Tọa đàm "Việt Nam điểm đến hấp dẫn đầu tư" theo hình thức trực tuyến.

Ngày 01/12/2020, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Công ty Cổ phần Tư vấn Ernst & Young (EY) Việt Nam phối hợp tổ chức Tọa đàm "Việt Nam điểm đến hấp dẫn đầu tư" theo hình thức trực tuyến. Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng và Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Dịch vụ Thuế Việt Nam, Campuchia, Lào, EY Việt Nam Robert King đồng chủ trì tại các điểm cầu.

Ông Robert King phát biểu

Phát biểu tại điểm cầu Trung tâm Điều hành Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Tọa đàm, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp để kịp thời chia sẻ thông tin về môi trường đầu tư của Việt Nam. Đồng thời cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với EY để giới thiệu, quảng bá về môi trường đầu tư của Việt Nam và luôn sẵn sàng để hỗ trợ các nhà đầu tư.

Giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, GDP quý III/2020 của Việt Nam vẫn tăng 2,62% và dự kiến cả năm tăng khoảng 2-3%; năm 2021 tăng khoảng 6%. Quy mô GDP năm 2020 ước tính đạt 340 tỷ USD. GDP/người đạt khoảng 3.500 USD. Quy mô thương mại khoảng 530 tỷ USD, dự trữ ngoại tệ ngày càng tăng.

Về tình hình đầu tư nước ngoài, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng cho biết, đến nay, có 139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam với 32 nghìn dự án, khoảng 383 tỷ USD, trong đó Hàn Quốc đứng thứ nhất, tiếp đến là Nhật Bản, Xinh-ga-po, Đài Loan,... Về cơ cấu đầu tư, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm gần 60%.

Trong 11 tháng năm 2020, mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Việt Nam vẫn thu hút được hơn 26 tỷ USD; số vốn đăng ký mới giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các nhà đầu tư mới không thể đến tìm hiểu và thực hiện hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, vốn đầu tư của các nhà đầu tư đã có mặt tại Việt Nam tăng gần 8% so với 2019. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư đã đầu tư tại Việt Nam hiểu, tin tưởng và mở rộng đầu tư. Hiện có rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới đang có mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Ông Robert King cho rằng, Tọa đàm là cơ hội tuyệt vời để hai bên cùng nhau tìm ra cách thức, chỉ ra vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư của Việt Nam, từ đó, thông tin kịp thời đến các doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động đầu tư. Đồng thời nhấn mạnh đến những nội dung, vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm như các chính sách hỗ trợ; các khó khăn mang tính kỹ thuật cần lưu ý; những yêu cầu mang tính chi tiết; các thủ tục để thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam; các quy trình đăng ký cần phải thực hiện theo quy định; các ưu đãi khi đầu tư vào khu công nghiệp, logistics và các lĩnh vực, ngành nghề khác. Bên cạnh đó, vấn đề ưu đãi thuế, đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp, mức độ, khả năng được hưởng ưu đãi theo ngành nghề cụ thể…

Về cách thức EY hỗ trợ Việt Nam, ông Robert King cho biết, EY sẽ có những dịch vụ để giúp các nhà đầu tư tìm địa điểm đầu tư phù hợp tại Việt Nam. Đồng thời, hỗ trợ, xem xét khả năng thực hiện chuỗi cung cứng toàn cầu, mang lại lợi ích tốt nhất; giúp nhà đầu tư xây dựng mô hình đầu tư, xác định khả năng kết nối và thực hiện các quy định về thuế, chi trả lương…

Tại Tọa đàm, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng và ông Robert King đã làm rõ một số vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm liên quan đến chính sách, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam; các chính sách trong quản lý vốn, thành lập trung tâm tài chính quốc tế; các rào cản về môi trường đầu tư, pháp lý;…/.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 2070
Thông báo