BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 23/05/2024
Báo cáo theo đối tác
Tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư hai chiều Việt Nam - Pháp
Thứ Sáu, 17/09/2021 04:09
Tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư hai chiều Việt Nam - Pháp

Tính đến 20/8/2021, Cộng hòa Pháp có 632 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 3,62 tỷ USD, đứng thứ 16/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có dự án đầu tư tại Việt Nam và xếp thứ 3/26 quốc gia của Liên minh Châu Âu (EU) có đầu tư tại Việt Nam (chiếm gần 14% tổng vốn đầu tư của EU).

Về tình hình đầu tư của Pháp tại Việt Nam:

Tính đến 20/8/2021, Cộng hòa Pháp có 632 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 3,62 tỷ USD, đứng thứ 16/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có dự án đầu tư tại Việt Nam và xếp thứ 3/26 quốc gia của Liên minh Châu Âu (EU) có đầu tư tại Việt Nam (chiếm gần 14% tổng vốn đầu tư của EU).

Quy mô dự án bình quân của Pháp trên 5,7 triệu USD/dự án, thấp hơn quy mô dự án bình quân chung của cả nước là 11,8 triệu USD/dự án.

Riêng trong 8 tháng năm 2021, cacs nhà đầu tư Pháp đã đầu tư 20 dự án mới, điều chỉnh mở rộng 9 dự án và thực hiện 83 lượt góp vốn, mua cổ phần (GVMCP). Tổng vốn đầu tư đăng ký mới, điều chỉnh và GVMCP đạt 23,7 triệu USD.

Theo ngành: Công nghiệp chế biến, chế tạo là ngành thu hút nhiều vốn đầu tư nhất của Pháp với 135 dự án và trên 1,1 tỷ USD vốn đăng ký (chiếm 30,9% tổng vốn đầu tư của Pháp tại Việt Nam). Ngành sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với 11 dự án, tổng vốn đăng ký 1,07 tỷ USD (chiếm 29,6% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực hoạt động dịch vụ khác; bán buôn và bán lẻ, kinh doanh bất động sản...

Tuy nhiên, nếu xét về số lượng dự án, thì các ngành thu hút được nhiều dự án nhất là hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ (26,1% số dự án); công nghiệp chế biến, chế tạo (21,4%); bán buôn, bán lẻ (15,5%) và thông tin truyền thông (13,3%). Các ngành còn lại chiếm tỷ lệ nhỏ về số dự án (dưới 5%).

Theo địa bàn đầu tư: Các nhà đầu tư Pháp hiện đã đầu tư tại 35/63 tỉnh thành phố của Việt Nam. Với quy mô các dự án lớn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn đầu với 10 dự án, tổng vốn đầu tư là 1,62 tỷ USD (chỉ chiếm 1,6% số dự án, nhưng chiếm 44,8% tổng vốn đầu tư). Đứng thứ hai là Hà Nội với 120 dự án, tổng vốn đầu tư 371,6 triệu USD (chiếm 10,3% tổng vốn đầu tư). Tiếp theo lần lượt là Kiên Giang, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và các địa phương khác.

Xét theo số dự án, các nhà đầu tư Pháp cũng có quyết định đầu tư nhiều vào các thành phố lớn. TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 địa bàn thu hút số lượng dự án nhiều nhất của Pháp (chiếm lần lượt 49,4% và 19% số dự án của Pháp tại Việt Nam).

Một số dự án tiêu biểu của Pháp tại Việt Nam:

          - Dự án Công ty Cổ phần Cảng Cái Mép Germadept,Terminal Link được cấp GCNĐKĐT năm 2008, tổng vốn đầu tư 520 triệu USD tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dự án của liên doanh giữa nhà đầu tư Việt Nam và Pháp.

- Dự án Nhà máy Điện BOT PM 2.2, được cấp GCNĐKĐT năm 2001. Dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT,BT,BTO. Tổng vốn đầu tư của dự án 480 triệu USD tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Dự án Công ty Năng lượng Mê Kông (Xây dựng Nhà máy Điện Phú Mỹ 2.2), được cấp GCNĐKĐT năm 2001. Dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT,BT,BTO. Tổng vốn đầu tư của dự án 480 triệu USD tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Dự án nhà máy xi măng Hòn Chông, được cấp GCNĐKĐT năm 2018, tổng vốn đầu tư 348 triệu USD với mục tiêu sản xuất xi măng, bê tông trộn sẵn tại Kiên Giang.

Về tình hình đầu tư của Việt Nam sang Pháp:

          Tính lũy kế đến tháng 8 năm 2021, Việt Nam đã có 17 dự án đầu tư tại Cộng hòa Pháp thuộc 06 ngành bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; dịch vụ lưu trú và ăn uống; hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; nghệ thuật, vui chơi và giải trí; thông tin và truyền thông. Tổng vốn đầu tư của Việt Nam sang Pháp đạt gần 38 triệu USD, xếp thứ 26/78 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận vốn đầu tư của Việt Nam.

Về một số giải pháp thúc đẩy quan hệ đầu tư Việt Nam - Pháp:

Việt Nam hiện tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực tháng 8/2020 đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Cộng hòa Pháp và Việt Nam.

Tuy nhiên, quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam - Cộng hòa Pháp hiện chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai bên. Để tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, cần tăng cường những hoạt động sau:

- Hợp tác song phương chặt chẽ với Pháp trong xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau về chính sách, môi trường đầu tư của hai bên để đẩy nhanh dòng vốn đầu tư vào Việt Nam và ngược lại. Các bên cần tăng cường hợp tác nhằm khai thác tối đa những lợi ích từ các Hiệp định EVFTA và EVIPA.

          - Về phía Việt Nam, sẽ nỗ lực hỗ trợ các dự án đầu tư của Pháp đã được cấp giấy phép đầu tư hoặc đang đàm phán, chuẩn bị đầu tư bằng cách giải quyết sớm các vướng mắc trong hoạt động của các dự án đầu tư đã được cấp giấy phép.

- Khuyến khích các nhà đầu tư Cộng hòa Pháp đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh và phù hợp với định hướng hợp tác đầu tư nước ngoài thời gian tới của Việt Nam như: công nghệ cao (AI, 3D), dược phẩm; Công nghiệp truyền thống (sản xuất xe hơi, chế tạo lốp xe, bảo dưỡng máy bay dân dụng); Khí phụ trợ; Năng lượng tái tạo; Xây dựng hạ tầng, giao thông công cộng, sân bay, cảng biển, xây dựng đô thị thông minh, xây dựng bệnh viện và quản lý bệnh viện công; Logistic.

Theo Cục ĐTNN
Số lượt đọc: 1937
Thông báo