BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 23/05/2024
Báo cáo theo đối tác
Tình hình hợp tác đầu tư giữa việt nam – châu phi
Thứ Năm, 27/03/2014 10:09

Tính đến nay, Việt Nam có 11.807 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 188,3 tỷ USD. Trong tổng số 91 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam thì Châu Phi hiện có 6 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 13 dự án, tổng vốn đầu tư là 11,48 triệu USD. Quy mô bình quân của một dự án dưới 2 triệu USD, đây là tỷ lệ khá thấp so với tỷ lệ bình quân của cả nước là: 16 triệu USD/dự án

Phân theo các nước đầu tư:

Đã có 6 quốc gia và vùng lãnh thổ của Châu Phi có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Đứng đầu là Cộng Hoà Seychelles có 2 dự án với tổng số vốn là 6 triệu USD, Ma rốc có 2 dự án với tổng số vốn đăng ký là 2 triệu USD, Nigeria đầu tư vào Việt Nam 5 dự án nhưng số vốn đăng ký chỉ là 1,2 triệu USD, Guinea Bissau đầu tư 1 dự án với tổng số vốn là 1,19 triệu USD, Maurice có 1 dự án  với số vốn đăng ký là 1 triệu USD và Nam Phi cũng đầu tư vào Việt Nam với 2 dự án với số vốn đăng ký là 79,7 nghìn USD.

Phân theo lĩnh vực đầu tư:

Đầu tư của các nước Châu Phi vào Việt Nam chủ yếu phân theo 5 lãnh vực chính: đứng đầu là ngành Công nghiệp chế biến chế tạo với 5 dự án, với tống vốn đầu tư đăng ký là 9,19 triệu USD chiếm 38,5% số dự án và 80,1% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là lĩnh vực bán buôn bán lẻ sửa chữa có 4 dự án, với vốn đầu tư là 1,2 triệu USD, lĩnh vực hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ có 2 dự án với tổng số vốn là 1,02 triệu USD, hai dự án được đầu tư vào 2 lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống; và thông tin truyền thông.

Phân theo địa điểm thực hiện:

Các nước Châu Phi đầu tư vào Việt Nam chủ yếu vào các địa phương có cơ sở hạ tầng tốt, giao thông đi lại thuận lợi gồm các tỉnh:  Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh, Trà Vinh và tỉnh Quảng Nam.

Tỉnh Vĩnh Phúc có 1 dự án với tổng vốn đầu tư là 5 triệu USD,  sau đó là tỉnh Đồng Nai có 2 dự án với tổng số vốn là 2,1 triệu USD, Bình Dương có 2 dự án với số vốn đầu tư là 2 triệu USD, tiếp đến là Tp Hồ Chí Minh có 6 dự án đầu tư với số vốn đăng ký là 1,23 triệu USD, tỉnh Trà Vinh và Quảng Nam mỗi tỉnh có 1 dự án đầu tư.

- Một số dự án đầu tư lớn của các nước Châu Phi vào Việt Nam:

Dự án TNHH công nghiệp Cheng Dian VN chuyên sản xuất và gia công sản phẩm xo dùng trong lĩnh vực công nghiệp với tổng vốn đầu tư đăng ký là 5 triệu USD do công ty Creat Smooth Ltd  của nước cộng hòa Seychelles  đầu tư được cấp phép ngày 08/2/2010 địa điểm thực hiện tại tỉnh Vĩnh Phúc.

- Dự án công ty TNHH CN sơn Nhất Phẩm chuyên sản xuất các loại sơn và dung môi tổng hợp với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.19 triệu USD do công ty Tsai Hung Ming - Guinea Bissau của nước Guinea Bissau. Đầu tư được cấp phép ngày 08/3/2002 địa điểm thực hiện tại tỉnh Đồng Nai.

- Dự án Công ty TNHH Sun Metallury chuyên sản xuất sx gia công các loại sản phẩm dạng tấm, thỏi từ nhôm, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 1 triệu USD do công ty ZXChem Marketing Limited của nước cộng hòa Seychelles. Đầu tư được cấp phép ngày 21/07/2009 địa điểm thực hiện tại tỉnh Đồng Nai....

- Quan hệ hợp tác Việt Nam - Châu Phi:

Nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chuyên ngành, phát huy vai trò tích cực, chủ động, trong hợp tác quốc tế ngày 17 tháng 8 năm 2010 tại Trung tân Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình – Hà Nội), Bộ Công thương đã phối hợp với các Bộ, ngành và các doanh nghiệp liên quan tổ chức thành công phiên chuyên đề: ”Hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng và đầu tư giữa Việt Nam và các nước Châu Phi”.

Tại phiên chuyên đề này đã tập trung thảo luận 3 nhóm chủ đề chính: Hợp tác thương mại và công nghiệp; Hợp tác về năng lượng; Hợp tác về đầu tư. Các ý kiến phát biểu tại phiên chuyên đề nêu bật ý nghĩa quan trọng của các chủ đề hợp tác, rà soát lại tình hình hợp tác giữa Việt Nam và các nước Châu Phi kể từ sau hội nghị lần thứ nhất, đặc biệt nhấn mạnh tới các lĩnh vực: thương mại, công nghiệp, năng lượng và đầu tư.

Các đại biểu Việt Nam và các nước Châu Phi cũng đánh giá những kết quả đạt được, những hoạt động cần tiếp tục triển khai; cơ hội và thách thức, đề xuất 1 số giải pháp sáng kiến thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có liên quan, xác định các lĩnh vực có ưu tiên trong kế hoạch hành động trong giai đoạn sắp tới cũng như tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và các đối tác Châu Phi và các tổ chức quốc tế.

Trong khuôn khổ phiên chuyên đề ”Hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng và đầu tư” tại Hội thảo Quốc tế Việt Nam – Châu Phi lần thứ 2 ngày 17/8/2010. Thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bùi Quốc Trung đã có bài tham luận. ”Kinh nghiệm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài”.

 Tình hình đầu tư Việt Nam sang Châu Phi

Tính đến nay, Việt Nam có 518 dự án đầu tư tại 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên trên 8,4 tỷ USD. Tính riêng Việt Nam đầu tư  sang Châu phi hiện nay có 13 dự án đầu tư tại 7 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc Châu Phi, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 777,4 triệu USD. Trong đó, đứng đầu về số vốn đầu tư là Angeri, với 01 dự án đầu tư trong lĩnh vực dầu khí có tổng vốn đầu tư 562 triệu USD; tiếp đến là Madagascar có 01 dự án trong lĩnh vực dầu khí với tổng vốn đầu tư 117,3 triệu USD; Camaroon có 2 dự án với tổng vốn đầu tư 42,7 triệu USD; Tuynidi có 1 dự án với tổng vốn đầu tư 33,2 triệu USD; Công gô có 1 dự án với tổng vốn đầu tư 15,3 triệu USD; Angola có 6 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 5,3 triệu USD và Nam Phi có 1 dự án với tổng vốn đầu tư gần 0,95 triệu USD.

 

Các nước thuộc Châu Phi có tiềm năng hợp tác rất lớn với Việt Nam trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy hải sản; trồng cây công nghiệp; thăm dò và khai thác khoáng sản; phát triển các nguồn năng lượng; phát triển cơ sở hạ tầng; xây dựng các nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng. Điều này đang mở ra cơ hội hợp tác đầu tư vô cùng to lớn giữa Việt Nam và các nước thuộc châu Phi trong thời gian tới.

Số lượt đọc: 2944
Thông báo