BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 20/05/2024
Thông báo
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm và làm việc tại Hà Lan
Thứ Sáu, 24/02/2023 05:27
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm và làm việc tại Hà Lan

Để cụ thể hóa kết quả chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hà Lan tháng vào 12/2022, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và nông nghiệp sáng tạo, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với một số cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tại Hà Lan từ ngày 21-23/2/2022. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện một số Bộ, ngành và cơ quan nghiên cứu, giảng dạy tại Việt Nam. Đoàn công tác đã làm việc với Khu công nghệ cao Brainport-Brainport Eindhoven, Trung tâm Nhà vườn thế giới-World Horti Center (WHC) và Quỹ Invest International…

Brainport Eindhoven là mô hình rất thành công của Hà Lan về sự kết hợp giữa Nhà nước, doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu – giảng dạy, là nơi tập hợp được các đối tác, đối thủ cạnh tranh cùng hợp tác và chia sẻ, cùng sử dụng chung hệ thống logistics và cùng tạo ra giá trị cao cho các sản phẩm công nghệ cao. Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn đã làm việc với Văn phòng Dự án Quốc tế Eindhoven (EIPO), thăm Công ty K3D AddFab (chuyên phát triển các sản phẩm công nghệ cao để in 3D bằng kim loại) và thăm Trung tâm sản xuất công ty phần mềm công nghệ cao Sioux. Đoàn đã lắng nghe ông Joost Helms-đồng sáng lập và Giám đốc EIPO, ông John Blankendaal-Giám đốc điều hành Brainport Industries và ông Bob Duisters-Giám đốc đầu tư công ty phần mềm công nghệ cao Sioux chia sẻ về mô hình và phương thức hoạt động của Brainport cũng như của Sioux, trong đó nhấn mạnh những cách thức kết nối, hợp tác và huy động các nguồn lực của các đối tác – thành viên. Ông Joost Helms cũng trình bày một số triển vọng hợp tác giữa Brainport và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia của Việt Nam (NIC).

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh và khuyến khích Brainport Eindhoven chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy các nội dung hợp tác với NIC, giúp hình thành và phát triển hệ sinh thái thuận lợi cho đổi mới, sáng tạo tại Viêt Nam. Bộ trưởng đề nghị Brainport cùng NIC nghiên cứu đề xuất những khả năng hợp tác cụ thể hơn trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác (MOU) đã ký kết, hỗ trợ NIC trong việc áp dụng các mô hình tổ chức hệ sinh thái công nghệ cao và mô hình hợp tác Triple Helix của Brainport phù hợp với điều kiện của Việt Nam, hợp tác kết nối các doanh nghiệp công nghệ cao của Hà Lan đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là đầu tư tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và cơ sở của NIC tại đây.

Tại WHC, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn đã được ông Bouke Arends, Thị trưởng vùng Westland, ông Frederik Vossenaar Đặc phái viên Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan, bà Puck van Holsteijn, Giám đốc WHC và đại diện Hiệp hội Kinh doanh Nông nghiệp Việt Nam – Hà Lan (NVHBP) trình bày những mô hình và thành quả cụ thể của sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trồng trọt (horticulture) của Hà Lan và Việt Nam. Hiện nay, một số doanh nghiệp Hà Lan đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và trong thời gian sẽ hợp tác thiết thực, hiệu quả hơn trong cả quy hoạch, phát triển nông nghiệp thông minh... Hà Lan có thể cung cấp giống, các công nghệ để nông nghiệp Việt Nam phát triển với năng suất, chất lượng cao.

Với WHC, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh nhu cầu của Việt Nam về xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp sáng tạo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho nông sản, thực phẩm của Việt Nam, để nông nghiệp phát triển bền vững và không gây tác hại cho môi trường. Bộ trưởng cũng đề nghị WHC hỗ trợ và hợp tác xây dựng một mô hình “Trung tâm trồng trọt” tại khu vực phía Bắc theo mô hình Hà Lan và qua đó, các đối tác Hà Lan có thêm cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, chuyển giao công nghệ giúp Việt Nam. Đoàn công tác cũng đi thăm một số doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu, đổi mới của ngành công nghiệp thực phẩm và hoa đặt tại WHC và đang có hoạt động Việt Nam.

Nhân dịp này, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội Kinh doanh Nông nghiệp Việt Nam – Hà Lan (NVHBP) đã ký MOU về việc trao quyền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, tăng cường hợp tác và thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung giữa hai nước trong lĩnh vực làm vườn.

Tại buổi làm việc với Quỹ Invest International, bà Lara Muller, Giám đốc khu vực công Quỹ Invest International cho biết Chính phủ Hà Lan đang thực hiện viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam nhiều dự án trong cả khu vực công và khu vực tư nhân trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, khí hậu, quản lý nước, nông nghiệp, dệt may… Ngoài ra, Invest International cũng đang xem xét đề xuất Chính phủ Hà Lan viện trợ cho một số dự án tiềm năng ở Việt Nam như: Bảo vệ bờ biển ở Phan Thiết; Bổ cập và trữ nước ngầm tại Đồng bằng Sông Cửu Long; Xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng cho trung tâm kinh doanh nông nghiệp; Phát triển lưới điện cho điện gió ngoài khơi…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao hoạt động của Quỹ Invest International trong việc cùng Chính phủ Hà Lan hỗ trợ thực hiện các dự án vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. Việt Nam đang huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu để thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26, do đó Bộ trưởng mong muốn Invest International sẽ tiếp tục ủng hộ các đề xuất dự án của Việt Nam, đặc biệt là đầu tư cho việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại NIC sau khi Việt Nam hoàn thành xây dựng Trung tâm. Đây cũng là cách thiết thực hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi nền kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tri thức và phát triển bền vững cho Việt Nam ở tầm quốc gia. Bộ trưởng cũng đề nghị Invest International đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, đánh giá để báo cáo Chính phủ Hà Lan xem xét, sớm phê duyệt các dự án bảo vệ bờ biển của Việt Nam ứng dụng các công nghệ mới theo hướng “thuận thiên”./.

 

Số lượt đọc: 7859
Thông báo