BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Miền Bắc
Hội nghị trực tuyến Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh
Thứ Năm, 11/11/2021 10:04
Hội nghị trực tuyến Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh

Ngày 09/11, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ninh và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh.

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tình hình thế giới dự báo có những thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, trong đó đại dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục gây ảnh hưởng sâu rộng đến với nền kinh tế toàn cầu, nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, càng khó khăn càng phải nỗ lực, đoàn kết và có quyết tâm lớn để cùng nhau mở ra những cơ hội mới.

Năm 2020, nhờ có những giải pháp chủ động và hiệu quả để đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 2,91% và thuộc nhóm có tăng trưởng cao nhất trên thế giới.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Việt Nam tiếp tục đạt được những kết quả tích cực và là một trong số ít những nền kinh tế trên thế giới duy trì được đà tăng trưởng dương với GDP 9 tháng đầu năm tăng trưởng 1,42%. Kim ngạch thương mại đạt gần 484 tỷ USD được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế nâng triển vọng lên tích cực, các chỉ số kinh tế vĩ mô ổn định... 

Quảng Ninh là một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc với nhiều tiềm năng, lợi thế, hội tụ đầy đủ những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và đóng góp quan trọng cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả đất nước. Hình ảnh một Quảng Ninh năng động, sáng tạo đang bứt phá vươn lên và một cộng đồng doanh nghiệp tự tin hơn trong hội nhập những năm gần đây là minh chứng sinh động của sự chuyển mình, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh.

Đặc biệt, Quảng Ninh là địa phương liên tục 4 năm (từ năm 2017 đến năm 2020) xếp hạng hàng đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở Việt Nam, chính quyền địa phương luôn chủ động hỗ trợ các nhà đầu tư của tỉnh đến hợp tác đầu tư, phát triển. Những chuyển động này góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng GRDP luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Việt Nam hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư Đài Loan đầu tư vào các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại trong các lĩnh vực như: điện tử, công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao... Đây là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Đài Loan có thế mạnh và phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam cũng như tiềm năng của tỉnh Quảng Ninh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ cùng các Bộ, ngành và các địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Ninh đồng hành với các nhà đầu tư Đài Loan, cùng nhau hợp tác, vượt qua những thách thức, tận dụng những cơ hội mới, thúc đẩy đầu tư cũng như phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế bền vững giữa Việt Nam và Đài Loan.

Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam Thạch Thụy Kỳ cho biết, những năm qua tỉnh Quảng Ninh luôn dẫn cả nước về chỉ số cạnh tranh và điều này chính là sự lựa chọn đúng đắn cho các doanh nghiệp của Đài Loan. Trong bối cảnh cạnh tranh trên thế giới và khu vực rất quyết liệt, bên cạnh đó là những tác động của dịch bệnh, nhưng Quảng Ninh vẫn an toàn và là điểm đến của các nhà đầu tư, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến chế tạo, điện tử, phụ trợ...

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu về các cơ hội đầu tư, kinh doanh, chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh và ý kiến trao đổi của các Nhà đầu tư, doanh nghiệp Đài Loan, đặc biệt là những chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cởi mở, thẳng thắn của các Nhà đầu tư đã và đang đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh. Quảng Ninh sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai hiệu quả các giải pháp thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đặc biệt là dòng vốn đầu tư Đài Loan vào tỉnh./.

Tại hội nghị, đại diện phía tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, hội nghị xúc tiến đầu tư lần này là minh chứng cho những nỗ lực, quyết tâm của Quảng Ninh trong việc triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19,” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe nhân dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đây cũng là dịp để Quảng Ninh thể hiện sự quan tâm, ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) vào tỉnh, nhất là đầu tư vào những lĩnh vực mà các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) hiện rất có thế mạnh là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử - bán dẫn... tại địa bàn các khu công nghiệp của tỉnh.

Hội nghị đã được nghe những chia sẻ về cảm nhận, đánh giá của các doanh nghiệp, nhà đầu tư về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh, tiềm năng và cơ hội đầu tư của các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị cũng đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề mà nhà đầu tư Đài Loan quan tâm về tiềm năng, lợi thế khác biệt và định hướng thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh, nguồn nhân lực chất lượng cao, thủ tục hành chính và môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực…

Quảng Ninh là địa phương liên tục đạt tăng trưởng cao, ổn định và luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 10,7%; thu ngân sách nội địa thuộc nhóm các tỉnh, thành phố có số thu cao nhất cả nước; GRDP bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 7.000 USD, gấp hơn 2 lần bình quân chung cả nước.

Quảng Ninh có 16 khu công nghiệp, 3 khu kinh tế cửa khẩu và 2 khu kinh tế ven biển với tổng diện tích 377.670 ha, được phân bố tại 11/13 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch sẽ là dư địa mà tỉnh Quảng Ninh mong muốn tiếp tục kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư Đài Loan nghiên cứu đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử - bán dẫn.

Tại hội nghị, Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã bày tỏ sự cảm ơn, ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu để tiếp tục nỗ lực triển khai hiệu quả các giải pháp thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đặc biệt là dòng vốn đầu tư Đài Loan vào tỉnh Quảng Ninh.

Để tiếp tục xây dựng Quảng Ninh trở thành “Điểm đến đầu tư an toàn, thân thiện và thành công của các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Đài Loan nói riêng”, Quảng Ninh sẽ nỗ lực hết sức mình để thực hiện các cam kết nhằm thu hút các nhà đầu tư Đài Loan vào đầu tư, kinh doanh và sinh sống gắn bó với Quảng Ninh.

Quảng Ninh cam kết sẽ cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo an ninh, an toàn cho các nhà đầu tư và luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh. Tỉnh sẽ đồng hành cùng với nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện và hỗ trợ tích cực nhất cho nhà đầu tư khi đến đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh./.

Số lượt đọc: 3097
Thông báo