BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 25/06/2024
Miền Bắc
Hà Nội là điểm đầu tư đáng tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp quốc tế
Thứ Tư, 16/03/2022 03:36
Hà Nội là điểm đầu tư đáng tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp quốc tế

Ngày 10/3, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) tổ chức chương trình “Gặp gỡ đại diện thương mại và kinh tế quốc tế tại Hà Nội”.

Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương cho biết, thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát kịp thời, hiệu quả dịch bệnh và đảm bảo thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương cho biết, Thành phố Hà Nội luôn duy trì mối quan hệ gắn kết với các địa phương trên thế giới và luôn chứng minh là địa điểm đầu tư đáng tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp quốc tế. (Ảnh: HPA)

Chương trình "Gặp gỡ đại diện thương mại, kinh tế quốc tế tại Hà Nội" diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của Hà Nội cũng như hoạt động kinh doanh, sản xuất dân.

Trong khuôn khổ Chương trình, ngoài việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư của Hà Nội, HPA đã giới thiệu và trình bày một số định hướng mong muốn hợp tác với các đại sứ quán và tổ chức quốc tế trong giai đoạn 2022 - 2025.

Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã liên tục tổ chức Hội nghị "Hà Nội - Hợp tác Đầu tư và phát triển", "Tuần lễ hàng Việt Nam - Nhật Bản" tại Thành phố Saitama (Nhật Bản); "Tọa đàm xúc tiến đầu tư Hà Nội - Hàn Quốc" được tổ chức tại Thành phố Seoul (Hàn Quốc), tham gia "Hội chợ Xúc tiến du lịch quốc tế IFTM Top Resa" tại Pháp và nhiều tọa đàm được tổ chức tại Hoa Kỳ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Nga, Ý, Israel…

Ngoài ra, nhằm kêu gọi, huy động vốn đầu tư nước ngoài, giới thiệu quảng bá nét đẹp văn hóa lịch sử Thành phố Hà Nội, HPA đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm, hội thảo như: "Tọa đàm xúc tiến đầu tư với Nhật Bản", "Tọa đàm Việt Mỹ", "Tọa đàm gặp gỡ Hà Nội - Hiệp hội doanh nghiệp Anh Quốc", "Gặp gỡ Canada", Tọa đàm "Thành phố bền vững thông minh" với phái đoàn của Pháp, sự kiện "Happy Tết 2022",…

Năm 2022, HPA được UBND Thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ tổ chức các đoàn đi khảo sát, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về xúc tiến đầu tư tại Đức, Úc, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, đặc biệt là đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại vào Hoa Kỳ và Canada vào tháng 10/2022…;

HPA dự kiến tham gia các sự kiện lớn trên thế giới như: "Hội chợ Maison& Object 2022 tại Pháp", "Hội chợ xúc tiến du lịch tại JATA Nhật Bản và hợp tác phát triển du lịch tại Nhật Bản", "Hội chợ sách Frankfurt book fair tại Đức"…

Cũng theo ông Nguyễn Ánh Dương, trải qua 2 năm đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng Thành phố Hà Nội vẫn luôn duy trì mối quan hệ gắn kết với các địa phương trên thế giới và luôn chứng minh là địa điểm đầu tư đáng tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp quốc tế.

Trong giai đoạn phục hồi và đẩy mạnh kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, Hà Nội phấn đấu tăng trưởng GRDP khoảng 7,5% (năm 2021 là 2,92%).

Để có thể đạt được kết quả đó, các lĩnh vực trọng điểm Thành phố sẽ tập trung gồm: 255 dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật giao thông;  138 dự án thuộc lĩnh vực thủy lợi, đê điều, nông nghiệp. So với các địa phương khác trong cả nước, thành phố Hà Nội luôn đi đầu trong xây dựng và phát triển nông nghiệp thông minh. Phát triển nông nghiệp thông minh đang là xu hướng tất yếu trên thế giới. Giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao Hà Nội hiện nay chiếm 35% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn thành phố, trong đó công nghệ, thiết bị lựa chọn ứng dụng chủ yếu là thông minh;

Ngoài ra, các khu công nghiệp cũng được chú trọng. Hiện tại, trên địa bàn Thành phố có 10 khu công nghiệp đã thành lập và đang hoạt động với tổng diện tích 1,347,42ha; trong đó, có 09 khu công nghiệp, với diện tích hơn 1.270 ha đã hoạt động ổn định có tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100% như: khu công nghiệp Thăng Long, diện tích 274 ha; khu công nghiệp Nội Bài, diện tích 114ha; khu công nghiệp Nam Thăng Long, diện tích 31,5 ha; khu công nghiệp Quang Minh I, diện tích 407ha.

Các khu công nghiệp mới đi vào hoạt động sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng sản xuất công nghiệp, nâng cao kim ngạch xuất khẩu và sức cạnh tranh của nền kinh tế Thủ đô; đáp ứng nhu cầu về việc làm cho người lao động; tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, tạo việc làm với thu nhập ổn định, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các loại hình dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần tăng thu ngân sách Thành phố trong giai đoạn tới.

Là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu cả nước, nhiều năm qua, Hà Nội đã định vị được hình ảnh trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế. Mục tiêu của Thành phố hướng đến phát triển du lịch thực sự bền vững, theo định hướng là ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phát triển.

Giai đoạn 2021-2025, ngành du lịch Hà Nội đề ra những nội dung chiến lược đột phá chia thành từng cụm như cụm du lịch trung tâm Hà Nội (phát triển du lịch văn hóa, di sản, du lịch ẩm thực); cụm du lịch vùng ven đô (phát triển du lịch MICE, du lịch thể thao, giải trí) và cụm du lịch vùng ngoại thành (phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch nông thôn, du lịch sinh thái, trải nghiệm, học đường...).Trong đó, Du lịch golf là một trong những loại hình đang được chú trọng phát triển.

Ngoài ra, Thành phố cũng tập trung tăng cường hợp tác phát triển những lĩnh vực khác như giáo dục, y tế; thu hút và hỗ trợ đầu tư; mở rộng giao lưu, hợp tác trong nước và quốc tế về văn hóa; tạo lập môi trường nuôi dưỡng văn hóa sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã trao đổi, đề xuất những nội dung hợp tác trọng tâm giữa Thành phố Hà Nội và các địa phương trên thế giới trong thời gian tới. Sự kiện nhằm tăng cường giao lưu và nâng cao quan hệ hợp tác giữa HPA với các đoàn ngoại giao, đại sứ quán và các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Hà Nội. Qua đó, góp phần quảng bá, xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Hà Nội và các địa phương trên thế giới, đẩy mạnh hoạt động kết nối, giao thương với các doanh nghiệp quốc tế.

Theo baodautu.vn
Số lượt đọc: 6375
Thông báo