BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 25/06/2024
Tin dự án
Bước ngoặt cho nền kinh tế Việt Nam từ các dự án tỷ USD
Chủ Nhật, 24/01/2021 08:25

Với cách tiếp cận và kiểm soát tốt dịch Covid-19 đã đảm bảo nền kinh tế tiếp tục mở rộng và không rơi vào tăng trưởng âm như nhiều nền kinh tế trên thế giới, nên Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 7,5% đến 8,5% vào năm 2021. IMF tiếp tục khẳng định "nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế lớn thứ 4 ở Đông Nam Á vào năm 2020, so với Singapore và Malaysia với GDP 340 tỷ USD."

NHỮNG DỰ ÁN CÓ VỐN ĐẦU TƯ "KHỦNG" ĐỔ TRONG NĂM 2020

Ông Terence Alford, Giám đốc Phòng Thị trường vốn và dịch vụ đầu tư Colliers International cho rằng, với cách tiếp cận cũng như kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 đã đảm bảo cho nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng và không rơi vào tăng trưởng âm như nhiều nền kinh tế thế giới và khu vực ASEAN. Dự báo, nền kinh tế Việt Nam sẽ hoạt động tương đối tốt trong năm 2020 với mức tăng trưởng từ 2% - 2,5%. Đây là một con số rất ấn tượng trong bối cảnh suy thoái toàn cầu do Đại dịch Covid-19.

"Thành công này đã tạo dấu ấn tích cực ở Việt Nam với tư cách là quốc gia an toàn để sống và làm việc, và là nền kinh tế đáng đầu tư để thoát khỏi khủng hoảng trong năm 2021 và những năm tới. Có thể thấy Chính phủ Nhật Bản đã dành khoản ngân sách trị giá 1 tỷ USD để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước này đang sản xuất kinh doanh tại Trung Quốc mở rộng thêm cơ sở sản xuất kinh doanh ở Việt Nam. Hiệp định EVFTA vừa ký kết tháng 8/2020, sau gần 10 năm đàm phán sẽ tạo điều kiện cho EU và các nước tăng khả năng đầu tư và thương mại với Việt Nam", ông Terence Alford đã nhận định.

Trong số 7 dự án có vốn đầu tư "khủng" đổ vào Việt Nam trước tiên phải kể Dự án điện khí từ khí hóa lỏng LNG Bạc Liêu - Nhà đầu tư Delta Offshore Energy (Singapore), đối tác chiến lược Bechtel Corporation, General Electric, và McDermott (Mỹ). Dự án với tổng mức đầu tư lên đến 50 tỉ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đến 3 triệu tấn khí hóa lỏng/năm.

Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Theo ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu 3.200 MW là dự án trọng điểm của tỉnh, có vai trò tạo động lực để chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Dự án sẽ tạo thêm hàng ngàn việc làm, thu được hàng chục tỉ tiền thuế nhà thầu trong thời gian xây dựng. Đặc biệt sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm tực tiếp và gián tiếp, thu hàng tỉ tiền thuế các loại khi nhà máy đi vào vận hành.

Dự án thứ 2 là Tổ hợp hoá dầu Miền Nam Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của Tập đoàn SCG (Thái Lan). Dự án này do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn (liên doanh giữa Tập đoàn SCG của Thái Lan và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN) làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 464 ha và 194 ha mặt nước cho cảng biển và có tổng vốn đầu tư hơn 5,3 tỉ USD.

Năm 2023, khi đưa vào vận hành thương mại dự án sẽ tạo ra việc làm cho khoảng 20.000 lao động bao gồm 1.000 lao động có kỹ thuật và đóng góp ngân sách khoảng 60 triệu USD/năm. Đây là Tổ hợp hóa dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin lên tới 1,6 triệu tấn/năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hóa dầu.

Tập đoàn điện tử Pegatron (Đài Loan) - một trong các đối tác của Apple vừa đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam. Theo đó, Pegatron sẽ thực hiện dự án đầu tư thứ nhất tại khu công nghiệp (KCN) Đình Vũ (Hải Phòng), với nguồn vốn 19 triệu USD. Dự án đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Hiện Pegatron đang làm thủ tục đầu tư cho dự án thứ hai, với tổng vốn đầu tư khoảng 481 triệu USD tại KCN Deep C (thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải) để sản xuất thiết bị điện tử cung cấp cho Microsoft, Sony, Lenovo, Apple. Và giai đoạn 2026 – 2027, sẽ tiếp tục triển khai dự án thứ 3 với tổng vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD.

TRUNG TÂM R&D LÀ XU HƯỚNG CỦA THẾ GIỚI

Ngoài 3 dự án sản xuất linh kiện và các sản phẩm điện tử, Pegatron đang có ý định chuyển Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc về Việt Nam.

Giữa năm 2017, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã mua lại dự án Ciputra Mall của Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long. Sau khi hoàn thành Lotte Mall Hanoi thì hàng loạt siêu dự án lớn cũng đang rục rịch triển khai như siêu đô thị thành phố thông minh của BRG, Công viên Kim Quy - Disneyland Hà Nội do Sungroup làm chủ đầu tư, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia lớn thứ 5 thế giới của Vingroup… sẽ "biến" Nhật Tân - Nội Bài trở thành trục phát triển vàng của Hà Nội trong thời gian tới.

Góp mặt vào dòng vốn đầu tư vào Việt Nam còn có Công ty bất động sản logistics LOGOS (Úc). Vào tháng 9/2020, công ty này đã thành lập liên doanh LOGOS Logistics Việt Nam với quy mô danh mục đầu tư ban đầu dự kiến 350 triệu USD. Sau khi thành lập LOGOS đã quyết định mua lại khu đất rộng 13 ha tại KCN VSIP Bắc Ninh để triển khai cơ sở hậu cần và kho bãi quy mô 80.000 m2.

Bên cạnh dự án Trung tâm R&D của Pegatron, Samsung muốn thành lập Trung tâm R&D đầu tiên ở nước ngoài có vốn đầu tư khoảng 220 triệu USD, tổng diện tích xây dựng 11.603m2, diện tích sàn 79.511m2. Tòa nhà được thiết kế 16 tầng nổi, 3 tầng hầm, nhân lực từ 2.200 người lên 3.000 người.

Thông qua Trung tâm R&D, Samsung mong muốn năng lực nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam được nâng tầm, không chỉ trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mà còn ở các lĩnh vực nghiên cứu đang là xu hướng của thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), mạng 5G… tạo tiền đề để Việt Nam có thể đi trước đón đầu với những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Mới đây công ty Foxconn - một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới đề suất đầu tư 350 triệu USD vào 3 dự án Nhà ở xã hội: ở Quế Võ (Bắc Ninh) có vốn đầu tư khoảng 2.900 tỷ đồng; ở Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang), vốn đầu tư khoảng 3.400 tỷ đồng; Khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), vốn đầu tư 1.060 tỷ đồng. Đồng thời, Foxconn còn đề xuất đầu tư thêm một KCN quy mô 600 ha tại Bắc Giang và tiếp tục mở rộng KCN Bình Xuyên 2 giai đoạn II tại tỉnh Vĩnh Phúc, quy mô 70 ha.

Số lượt đọc: 753
Thông báo