BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 20/06/2024
Tin hoạt động
Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong Việt Nam - Australia: Thúc đẩy thương mại, đầu tư hiệu quả
Thứ Năm, 03/11/2022 11:15
Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong Việt Nam - Australia: Thúc đẩy thương mại, đầu tư hiệu quả

Sau một năm thực hiện Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong Việt Nam - Australia, các doanh nhân tiên phong Việt Nam và Australia đã thực hiện nhiều hoạt động có tầm ảnh hưởng lớn, tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng doanh nghiệp tại mỗi quốc gia.

Tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong Việt Nam - Australia diễn ra ngày 18/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đánh giá, đây là một sự kiện quan trọng, ghi nhận những nỗ lực, đóng góp tích cực của các doanh nhân tiên phong Việt Nam - Australia trong một năm qua nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư hiệu quả giữa hai nước.

Với mục tiêu giúp hai quốc gia trở thành top 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều, Chính phủ Việt Nam và Australia đã thông qua và công bố “Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia (EEES).

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, ngày 08/10/2021, Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong (Business Champions) đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia công bố trong khuôn khổ Cuộc họp cấp Bộ trưởng hai nước về Chiến lược EEES.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và Australia cùng nỗ lực của 06 doanh nhân tiên phong là các lãnh đạo cấp cao, dầy dặn kinh nghiệm đến từ những công ty, tập đoàn hàng đầu trong các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế về nông nghiệp, sản xuất công nghiệp khai khoáng, chế tạo thép, giải pháp kỹ thuật, tài chính ngân hàng và giáo dục, các hội nghị bàn tròn, tọa đàm đã được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, thông tin và kết nối các doanh nghiệp về thương mại và đầu tư song phương đã thu hút được khoảng 200 doanh nghiệp hai nước tham gia.

Tính đến tháng 6/2022, có hơn 500 dự án của Australia đầu tư tại Việt Nam, đứng thứ 20/139 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam đã đầu tư sang Australia khoảng 570 triệu USD, đứng thứ 10/78 quốc gia, vùng lãnh thổ mà doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài.

Ông Tim Ayres, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia cho rằng, Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong đã đạt được những thành tựu quan trọng, thúc đẩy đầu tư song phương, tăng cường khai thác dư địa, tiềm năng giữa hai quốc gia, giữa doanh nghiệp hai nước. Từ đó, nâng cao chuỗi giá trị, cung ứng, giải quyết những vấn đề thách thức như biến đổi khí hậu, năng lượng sạch.

Kết thúc buổi Lễ, ông Trần Duy Đông và ông Tim Ayres đã trao Kỷ niệm chương cho 06 doanh nhân tiên phong Việt Nam và Australia đến từ Tập đoàn TH, Tập đoàn Hòa Phát, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam, Công ty Aurecon, Công ty Sunrice, Đại học RMIT và Trung tâm giáo dục BEAN./.

Số lượt đọc: 928
Thông báo