BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 24/06/2024
Chính sách đầu tư ra
Cục Đầu tư nước ngoài: 'Không được phép đầu tư mua nhà ở nước ngoài để có quốc tịch'
Thứ Năm, 27/08/2020 09:25
Cục Đầu tư nước ngoài: 'Không được phép đầu tư mua nhà ở nước ngoài để có quốc tịch'

Ông Đỗ Nhất Hoàng - cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư - cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh khả năng người Việt Nam đầu tư ra nước ngoài để có quốc tịch thứ hai.

Ông Hoàng nói Luật đầu tư không hạn chế tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài, nhưng các tổ chức, cá nhân chỉ có quyền đầu tư bất động sản ở nước ngoài để kinh doanh, cho thuê, không được phép đầu tư mua nhà ở nước ngoài để định cư. Việc mua nhà ở nước ngoài với mục đích làm thẻ xanh, để có 2 quốc tịch là không được. Trường hợp tổ chức, cá nhân mua nhà để vừa ở, vừa kinh doanh, cho thuê thì không bóc tách được.

 

Hiện Việt Nam có khoảng 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài được cấp phép, trong đó có vài chục dự án đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

 

Ông Hoàng cho biết mọi tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài nếu có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định sẽ được cấp phép trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các yêu cầu có xác nhận cơ quan thuế là không nợ đọng thuế; có xác nhận của ngân hàng trong việc cân đối ngoại tệ cho dự án đầu tư ở nước ngoài; đồng thời tổ chức, cá nhân phải chứng minh có tài sản, nguồn tiền tương ứng với lượng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

 

Trong trường hợp nhà đầu tư, cá nhân đầu tư kinh doanh bất động sản tại nước ngoài, phải có giấy tờ chứng minh địa điểm đầu tư, hợp đồng mua bán bất động sản mới được phép. Sau khi có chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, để chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư, các tổ chức, cá nhân đều phải thực hiện qua hình thức chuyển khoản, không được mang tiền mặt ra nước ngoài.

 

Điều kiện để các tổ chức, cá nhân được chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư là được cấp phép đầu tư ra nước ngoài và cấp phép đầu tư ở nước đến đầu tư, thiếu một trong 2 điều kiện sẽ không được chuyển tiền ra nước ngoài.
Số lượt đọc: 2199
Thông báo