BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 19/05/2024
Một số tổ chức quốc tế khác
EuroCham kỳ vọng EVFTA thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn ở Việt Nam
Thứ Năm, 27/08/2020 09:19
EuroCham kỳ vọng EVFTA thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn ở Việt Nam

Niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam ngày càng vững chắc bất chấp những yếu tố đầy biến động, được phản ánh qua chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đã tăng 27% trong quý 1 lên 34% trong tháng 4, và giữ ổn định trong quý 2-2020.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Decision Lab tiếp tục có kết quả khảo sát đáng chú ý khi ghi nhận niềm tin của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu ngày càng vững chắc bất chấp những yếu tố đầy biến động, dựa theo kết quả BCI của quý 2-2020 tiếp tục giữ ổn định ở mức 34% vừa công bố.

 

Theo EuroCham, việc BCI của quý 2-2020 vẫn giữ ổn định cho thấy sự lạc quan của lãnh đạo các doanh nghiệp vào thị trường Việt Nam đang dần quay trở lại, sau khi có sự sụt giảm bởi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ nhất.

 

Tuy nhiên, kết quả BCI cũng cho thấy các lãnh đạo doanh nghiệp vẫn đang cảm nhận được những tác động tiêu cực từ đại dịch toàn cầu, và thận trọng về triển vọng tương lai của doanh nghiệp.

 

Cụ thể, các doanh nghiệp châu Âu hoạt động tốt hơn trong ba tháng qua so với dự đoán ban đầu khi đại dịch COVID-19 đi vào giai đoạn cao điểm.

 

Nếu trong quý 1-2020, chỉ 10% thành viên tham gia khảo sát dự đoán rằng hiệu suất của họ sẽ được cải thiện trong ngắn hạn thì khảo sát mới nhất cho thấy có 24% thành viên tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh của họ là "tốt" hoặc "xuất sắc" trong ba tháng qua.

 

Khảo sát cũng cho thấy khoảng 1/4 thành viên EuroCham dự đoán số lượng đơn đặt hàng sẽ tăng trong quý 3-2020, 28% lại dự đoán mức đơn đặt hàng tương tự cho quý 2-2020, phần nào giúp doanh nghiệp tăng trưởng trong thời gian tới.

 

Mặt khác, các doanh nghiệp cũng cho rằng tác động của dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đối với hoạt động kinh doanh của họ, khi một nửa số người tham gia khảo sát dự đoán số lượng nhân viên sẽ giảm trong quý tới.

 

Theo ông Nicolas Audier - chủ tịch của EuroCham, bất chấp những biến động của đại dịch toàn cầu, kết quả khảo sát từ BCI cho thấy Chính phủ đã có những biện pháp phản ứng nhanh chóng, hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, giữ cho con tàu của Việt Nam ổn định trước cơn bão COVID-19.

 

"Trong thời gian ngắn, thương mại toàn cầu sẽ vẫn khó có thể dự báo trước, nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng doanh nghiệp châu Âu sẽ là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn ở Việt Nam, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - EU đã đi vào hiệu lực" - chủ tịch của EuroCham chia sẻ quan điểm.
Số lượt đọc: 2505
Thông báo