BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Bảy, 02/12/2023
Một số tổ chức quốc tế khác
Khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN và Canada
Thứ Tư, 17/11/2021 05:13
Khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN và Canada

Một trong những nội dung các Bộ trưởng thống nhất là khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Canada, một trong những sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế trong năm Chủ tịch ASEAN của Brunei.

Sáng 17/11, Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Canada đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ tọa của Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế thứ 2 Brunei Darussalam, ngài Mohd Amin Liew Abdullah; Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ, xúc tiến thương mại và thương mại quốc tế Canada, bà Mary Ng và sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Một trong những nội dung các Bộ trưởng đã thống nhất là khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Canada, một trong những sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei.

Các Bộ trưởng nhất trí giao nhiệm vụ cho các quan chức kinh tế hai bên tiếp tục thảo luận về Kế hoạch làm việc để bắt đầu tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do này trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình thương mại và đầu tư khu vực trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và các khuyến nghị nhằm tăng cường hội nhập kinh tế ASEAN-Canada của Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Canada (CABC).

Các Bộ trưởng cũng trao đổi quan điểm về cách ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế các nước trong khu vực và tái khẳng định cam kết tiếp tục tìm kiếm các cách thức nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch; đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác toàn cầu, bao gồm việc đảm bảo tiếp cận vaccine một cách công bằng, an toàn và hiệu quả.

Tại hội nghị, Việt Nam và các nước ASEAN cũng hoan nghênh sự đóng góp của Canada cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN để thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn sau đại dịch.

Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận tại hội nghị và đề xuất định hướng trong hợp tác kinh tế giữa ASEAN với Canada trong thời gian tới nhằm đảm bảo sự lưu thông hàng hóa và dịch vụ, củng cố chuỗi cung ứng khu vực trong bối cảnh nền kinh tế giới đang có nhiều thay đổi và chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19./.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Số lượt đọc: 1260
Thông báo