BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 23/05/2024
Tình hình đầu tư
Tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư triển khai dự án
Thứ Tư, 27/02/2019 03:46
Tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư triển khai dự án

Tọa đàm lần thứ sáu giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) được thực hiện ngày 26/2/2019 tại Hà Nội, nhằm thúc đẩy việc hoàn thiện các thể chế chính sách thu hút và cải thiện môi trường đầu tư…

Đánh giá cao môi trường đầu tư

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng đánh giá cáo việc Nhật Bản hiện là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, là đối tác lớn thứ ba về du lịch và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Năm 2017 và 2018, Nhật Bản liên tục là nhà đầu tư lớn nhất trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam theo hướng bền vững…

Theo khảo sát vừa được JETRO công bố, môi trường đầu tư ở Việt Nam đã nhận được đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản. 65% doanh nghiệp kinh doanh có lãi, 70% các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Đây là tỷ lệ cao nhất so với các nước khác (Philipine 60%; Trung Quốc hơn 42%; Thái Lan 47%...). Điều này cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, năm 2018, Việt Nam tiếp tục được tăng hạng về môi trường kinh doanh khi xếp hạng 68/190 nền kinh tế, tăng thêm 14 bậc so với năm 2017… Chỉ số Ngành sản xuất Việt Nam PMI do Nikkei công bố tháng 7/2018 lên mức 54,9 điểm, đạt mức cao nhất trong khu vực ASEAN, thể hiện sức mua và năng lực sản xuất của Việt Nam tăng ổn định, liên tục.

Đại diện phía các nhà đầu tư Nhật Bản, ông Yoshi Kobayashi - Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mê Kông của JCCI cho rằng, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang mở ra nhiều cơ hội mới cho đầu tư FDI và xuất khẩu hàng hóa. Do đó, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đang có xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc, Thái Lan sang Việt Nam.

Thực tế cho thấy, hiện nay số lượng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới thị trường Việt Nam đang ngày một gia tăng. Doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ mở rộng quy mô hoạt động sản xuất, kinh tại các dự án đã triển khai thị Việt Nam, mà còn thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư sang nhiều địa phương tại Việt Nam, nghiên cứu tiềm năng đầu tư trong nhiều lĩnh vực mới, lĩnh vực được coi là quan trọng của Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá, Việt Nam là cơ sở sản xuất sản phẩm xuất khẩu lớn trên thế giới và là thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng, hấp dẫn các nhà đầu tư với gần 100 triệu dân và kết nối với cả thị trường ASEAN. Đặc biệt, do Nhật Bản cũng là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hai nước có nhiều triển vọng hợp tác phát triển về du lịch, vận chuyển hàng hóa và hành khách. Trong đó, nhu cầu xuất khẩu hàng hóa công nghệ cao, thương mại điện tử, thực phẩm tươi sống ngày càng gia tăng. Thời gian qua, hai nước đã tổ chức thành công các hoạt động văn hóa du lịch gắn với thương mại, đầu tư. Do đó, dư địa để hợp tác đầu tư kinh doanh về du lịch, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao... của doanh nghiệp hai nước còn rất lớn, nhất là cơ chế hợp tác công - tư.

Cam kết hỗ trợ nhà đầu tư

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, việc cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài giữa các nước cũng gay gắt hơn, việc tạo dụng môi trường đầu tư thuận lợi, hấp dẫn các nhà đầu tư được cho là hết sức quan trọng.

Đối với với các nhà đầu tư Nhật Bản, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài khác, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện các nhà đầu tư đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình triển khai đầu tư tại Việt Nam.

Để Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, ông Hidekaru Oshita, Tổng thư ký Ủy ban Hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mê Kông của JCCI khuyến nghị, Chính phủ cần tập trung đầu tư hạ tầng đồng bộ, đảm bảo nhu cầu phát điện, phát triển mạng lưới doanh nghiệp công nghệ thông tin và sẵn sàng về nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng với đó, Chính phủ cần đảm bảo tính liên tục và ổn định của chính sách.

Tại cuộc Tọa đàm, Cục trưởng Cục ĐTNN Đỗ Nhất Hoàng cũng đề nghị một số doanh nghiệp Nhật Bản đóng góp ý kiến về tình hình đầu tư tại Việt Nam, kinh nghiệm cũng như một số kiến nghị liên quan đến việc triển khai dự án…Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng tập trung thảo luận về việc liên kết giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với các trường cơ sở đào tạo của Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng cao của mình; đồng thời tạo điều kiện cho các sinh viên thực tập tại doanh nghiệp để làm quen với công nghệ và cách thức quản lý của doanh nghiệp Nhật Bản; cũng như thúc kết nối doanh nghiệp hai bên cùng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu…

Đánh giá cao những ý kiến đóng góp thẳng thắn của các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các chuyên gia tại cuộc tọa đàm, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, Bộ KH&ĐT sẽ tổng hợp và cùng với các bộ, ngành, địa phương liên quan từng bước tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách, cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng mong muốn phía Nhật Bản hỗ trợ trong việc phát triển ngành công nghệ thông tin, hướng tới mục tiêu đưa doanh nghiệp Việt Nam gia nhập chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và doanh nghiệp FDI nói chung, tiến tới tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

BK

 

 


Số lượt đọc: 1080
Thông báo