BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 25/02/2024
Đầu tư ra nước ngoài
Lào là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam
Thứ Ba, 19/07/2022 02:42
Lào là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam

Hiện Việt Nam đang đứng thứ 3 trong tổng số 54 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Lào.

Nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội, nộp ngân sách, tạo công ăn việc làm, đào tạo và nâng cao tay nghề cho người lao động, cải thiện cơ sở hạ tầng tại một số địa phương… được chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2009 với tổng vốn đầu tư 29 triệu USD, Công ty Star telecom với thương hiệu Unitel là một trong những dự án đầu tư ra nước ngoài theo hình thức liên doanh thành công nhất của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội.

Sau hơn 12 năm, Unitel là nhà mạng lớn nhất tại Lào với 3,3 triệu thuê bao, chiếm hơn 57% thị phần, góp phần đưa Lào trở thành một trong các nước có vùng phủ và tốc độ 4G tốt nhất Đông Nam Á, đưa Internet tốc độ cao phổ cập đến toàn bộ người dân Lào.

Cũng giống như Công ty Star telecom, Công ty Bảo hiểm Đại chúng Lanexang được thành lập trên cơ sở hợp tác, góp vốn giữa Ngân hàng phát triển Lào và Tổng công ty bảo hiểm Bưu điện Việt Nam. Trong suốt 12 năm qua, Công ty đã không ngừng phát triển và tạo được vị thế nhất định với mạng lưới hơn 200 đại lý trải rộng trên khắp cả nước.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội bảo hiểm, Lanexang là một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu tại Lào có tốc độ tăng trưởng bình quân cao nhất thị trường (từ 40%-50%). Ngoài các hoạt động kinh doanh và xã hội, công ty còn có nhiều đóng góp thiết thực vào những chương trình phát triển cộng đồng ở Lào, góp phần gìn giữ hình ảnh mối quan hệ hợp tác Việt – Lào.

Ông Đỗ Đăng Khang, Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm Đại chúng Lanexang cho biết: “Chúng tôi kinh doanh đúng pháp luật, có sự tăng trưởng quy mô, tăng trưởng doanh thu hàng năm và đóng thuế đầy đủ, đóng góp vào GDP của đất nước Lào. Hàng năm chúng tôi cũng có rất nhiều hoạt động đóng góp cho xã hội bằng các chương trình từ thiện, chia sẻ với cộng đồng”.

Nằm tại vị trí đắc địa ngay trung tâm thủ đô Vientiane, Vimart là một siêu thị hàng Việt Nam có quy mô lớn nhất tại Lào. Mặc dù mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm, nhưng đến nay, thương hiệu Vimart đã trở thành là một địa chỉ cung cấp hàng Việt quen thuộc cho bà con Việt Kiều cũng như người dân Lào.

Các mặt hàng được bày bán tại đây rất phong phú, đa dạng nhiều chủng loại như thực phẩm khô, thực phẩm lạnh, gia vị, đồ sinh hoạt cá nhân… Tất cả đều đến từ các thương hiệu Việt Nam uy tín, chất lượng đã được người tiêu dùng trong nước tin tưởng chọn lựa.

Các mặt hàng được bày bán tại Vimart rất phong phú, đa dạng nhiều chủng loại như thực phẩm khô, thực phẩm lạnh, gia vị, đồ sinh hoạt cá nhân.

Ông Hoàng Văn Quân, Giám đốc siêu thị Vimart chia sẻ, mong muốn của Vimart là đưa văn hoá ẩm thực Việt Nam giới thiệu đến thị trường Lào, để gia tăng sự trải nghiệm cho người tiêu dùng; đồng thời khẳng định hàng hoá Việt Nam với chất lượng cao, giá thành tốt có thể cạnh tranh được với hàng hoá các nước khác như Thái Lan, Trung Quốc tại thị trường Lào.

“Hàng hóa Việt Nam có nhiều mặt hàng chất lượng tốt, nhất là những mặt hàng được đánh giá là hàng Việt Nam chất lượng cao thì chúng tôi tuyển chọn, phân phối. Hàng hóa nhập vào siêu thị đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng để cung cấp cho bà con” - ông Hoàng Văn Quân nói.

Thống kê cho thấy Lào luôn đứng thứ nhất trong số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, với 209 dự án có tổng vốn đăng ký 5,1 tỷ USD. Cho đến nay, các dự án đầu tư của Việt Nam có mặt tại hầu khắp các vùng miền của Lào, thuộc nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, viễn thông, dịch vụ, nông lâm nghiệp.... Nhiều dự án của các danh nghiệp Việt tại Lào sau khi đi vào hoạt động không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương mà còn giúp bà con thay đổi tư duy sản xuất và thói quen sinh hoạt hàng ngày.

“Các dự án đầu tư kinh doanh của Việt Nam tại Lào đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giải quyết khó khăn, phát triển cơ sở hạ tầng của Lào. Trong thời gian tới, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành, địa phương để việc hợp tác với Việt Nam đạt hiệu quả cao hơn nữa” - Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nói.

Trong các chuyến thăm Lào, các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng luôn dành thời gian gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác đầu tư tại Lào để tìm hiểu và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm đưa quan hệ kinh tế thương mại đầu tư phát triển xứng tầm với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào vào tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Chúng ta phấn đấu, cố gắng làm sao đưa quan hệ kinh tế thương mại đầu tư có bước đột phá, tương xứng với tầm vóc, quan hệ đặc biệt có một không hai giữa hai nước chúng ta và mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước”.

Lào luôn đứng đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ mà các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài không chỉ góp phần phát triển kinh tế xã hội, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động của đất nước Lào anh em mà còn góp phần vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào ngày càng bền chặt, đi vào thực chất và hiệu quả hơn./.

Theo vov.vn
Số lượt đọc: 6612
Thông báo