BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Tin đầu tư
Phát huy hiệu quả thiết thực trên mọi lĩnh vực hợp tác, mang lại lợi ích cho Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào
Thứ Năm, 24/03/2022 10:34
Phát huy hiệu quả thiết thực trên mọi lĩnh vực hợp tác, mang lại lợi ích cho Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, ngày 22/3/2022, đoàn đại biểu Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào làm Trưởng đoàn đã dự Lễ Khánh thành và bàn giao công trình tại tỉnh Xay Sổm Bun, gồm: Lễ Khánh thành nhà máy chế biến nông sản dược liệu; Lễ Khánh thành và bàn giao công trình Trường Quân sự; Lễ Động thổ dự án Xây dựng Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp.

Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khăm-chên Vông-phô-sỷ, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam; Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Sổm Bun; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dự Lễ khánh thành nhà máy chế biến nông sản, dược liệu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại các buổi Lễ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, các công trình được khánh thành, bàn giao và được khởi công vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng, Kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022. Với sự quyết tâm của cả hai bên, chúng ta đã vượt qua rất nhiều khó khăn, nhất là do đại dịch Covid-19 để hoàn thành các công trình. Tuy nhiên, việc duy trì hiệu quả hoạt động đòi hỏi cần phải có quyết tâm cao hơn nữa và mong chính quyền tỉnh Xay Sổm Bun quan tâm để sản xuất các sản phẩm đặc thù có giá trị cao. Theo đó, phải luôn đề cao chất lượng, năng suất, công nghệ, mô hình để nâng cao giá trị, xây dựng được thương hiệu, chuỗi giá trị để phát huy hiệu quả, đạt được mục tiêu đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn sự ủng hộ của chính quyền và người dân tỉnh Xay Sổm Bun và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ để nhà máy phát huy hiệu quả cao nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dự Lễ Khánh thành và bàn giao công trình Trường Quân sự. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Lễ Khánh thành và bàn giao công trình Trường Quân sự, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, núi liền núi, sông liền sông, Nhân dân hai nước gắn bó lâu đời và ngày càng phát triển. Trong những năm qua, mối quan hệ đặc biệt hai nước ngày càng được củng cố vững chắc, đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả thiết thực trên mọi lĩnh vực hợp tác, mang lại lợi ích cho Nhân dân hai nước.

Việc hoàn thành và bàn giao công trình trường Quân sự thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo hai bên đối với việc thúc đẩy đào tạo nhân lực, góp phần thực hiện mục tiêu do hai bên đặt ra tại Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác phát triển Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giao thông và phát triển nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị chính quyền Tỉnh Xay Sổm Bun, tập thể lãnh đạo cán bộ và học viên nhà trường tiếp nhận công trình và có kế hoạch vận hành để phát huy hiệu quả cao nhất, thực hiện tốt việc duy tu, bảo dưỡng, bảo đảm việc sử dụng các hạng mục bền vững, lâu dài, có hiệu quả. Đồng thời tin tưởng rằng, đây sẽ là cái nôi đào tạo nên các chiến sĩ trung kiên, yêu nước và trung thành của Tỉnh nói riêng và của đất nước Lào nói chung.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dự Lễ động thổ Xây dựng Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp. Ảnh: MPI

Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Xay Sổm Bun, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, Lễ Động thổ dự án Xây dựng Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp có ý nghĩa quan trọng, hình thành cơ sở vật chất hiện đại, hỗ trợ cho ngành nông nghiệp cũng như người dân có điều kiện tiếp cận khoa học công nghệ, tiến tới sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi và cung cấp các mô hình sản xuất tiến bộ để tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Theo dự kiến, công trình sẽ được xây dựng trong 02 năm và đề nghị chính quyền Tỉnh tập trung chỉ đạo, tạo điều kiện để triển khai công trình một cách nhanh chóng, đảm bảo tiến độ đề ra.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khăm-chên Vông-phô-sỷ bày tỏ lòng biết ơn đối Đảng và Nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ, giúp đỡ Lào trong tất cả các lĩnh vực. Việc đưa vào sử dụng các công trình cũng như động thổ công trình mới ngày hôm nay có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là đối với tỉnh Xay Sổm Bun.

Bộ trưởng Khăm-chên Vông-phô-sỷ nhấn mạnh, Xay Sổm Bun là tỉnh mới được thành lập, còn nhiều khó khăn. Hiểu được điều này, Việt Nam đã lựa chọn xây dựng công trình tại đây. Các công trình có ý nghĩa quan trọng nhưng quan trọng hơn nữa là việc bảo tồn để sử dụng công trình một cách lâu dài. Đồng thời khẳng định, trên cương vị của mình, Bộ trưởng sẽ cùng đôn đốc, thúc đẩy để các dự án đạt mục tiêu đề ra; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và các cơ quan liên quan để phát huy truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ lãnh đạo hai nước đã cùng nhau xây dựng, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ Lào - Việt Nam./.

Theo mpi.gov.vn
Số lượt đọc: 3433
Thông báo