BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Vùng, Thông tin
EVFTA và EVIPA giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư châu Âu
Thứ Sáu, 10/12/2021 04:32
EVFTA và EVIPA giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư châu Âu

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nước EU vào Việt Nam tăng mạnh kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8/2020.

Gần 23 tỷ đô la Mỹ

Trong 10 tháng đầu năm 2021, có 26/27 nước EU đầu tư vào Việt Nam thông qua hơn 2.200 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần 23 tỷ USD, tăng gần 200 dự án và gần 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.  Hà Lan đứng đầu danh sách với 382 dự án và tổng vốn đăng ký gần 10,4 tỷ USD, chiếm gần 46,5% vốn đầu tư của EU vào Việt Nam. Đứng thứ hai là Pháp với 3,62 tỷ USD, tiếp theo là Đức với 2,25 tỷ USD.

Trước đây, đầu tư của EU vào Việt Nam tập trung vào các ngành công nghệ cao, nhưng những năm gần đây đã chuyển hướng sang các ngành dịch vụ, năng lượng sạch, công nghiệp hỗ trợ, chế biến thực phẩm và nông nghiệp công nghệ cao. Các doanh nghiệp lớn của EU đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam bao gồm Shell Group (Hà Lan), Daimler Chrysler (Đức), Siemens và Alcatel Comvik (Thụy Điển). 

Mặc dù kết quả thu hút FDI vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết, FDI của châu Âu vào Việt Nam có chất lượng cao và tạo ra giá trị gia tăng cao, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của Việt Nam. Để đón dòng vốn đầu tư từ EU, nhiều địa phương của Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất trống trong và ngoài khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực có trình độ.

Tỉnh Vĩnh Phúc là một ví dụ. Theo ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương đang tăng cường thu hút FDI từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và EU, tập trung vào các ngành công nghiệp hỗ trợ. Để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài, cùng với việc cải thiện chính sách, Vĩnh Phúc đang nâng cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần.

Các nhà đầu tư vẫn ở lại bất chấp Covid

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam cho biết, Việt Nam có nhiều lợi thế trong cạnh tranh với các nước khác về FDI, và các nhà đầu tư EU đã không rút khỏi Việt Nam vì Covid-19. Các nhà đầu tư EU ngày càng quan tâm hơn đến các dự án tạo ra giá trị cao trong các lĩnh vực như cảng biển, cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Quốc gia Schaerffler Việt Nam cho biết, tập đoàn Đức đã chọn tỉnh Đồng Nai, Đông Nam bộ để đặt nhà máy với tổng vốn đầu tư giai đoạn đầu là 45 triệu euro. Một khi Covid-19 được kiểm soát, Schaerffler sẽ xúc tiến giai đoạn thứ hai của quá trình xây dựng để trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu cho một số sản phẩm công nghiệp. “Schaerffler chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư vì quốc gia này có nhiều lợi thế về nguồn nhân lực và ưu đãi đầu tư. EVFTA sẽ mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác cho các công ty trong nước và tạo điều kiện cho họ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”, ông Thắng nói.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, để thu hút các dự án đầu tư chất lượng cao từ EU, Việt Nam cần quan tâm hơn đến tính minh bạch và ổn định của chính sách và pháp luật. Các địa phương cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và có các biện pháp đồng bộ để tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh, hấp dẫn và an toàn, bà nói thêm.

Theo doanhnghiephoinhap.vn
Số lượt đọc: 1929
Thông báo