BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 05/12/2021
Vùng, Thông tin
Doanh nghiệp FDI kỳ vọng tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Thứ Tư, 22/09/2021 04:28
Doanh nghiệp FDI kỳ vọng tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Theo đại diện JETRO, dù hàng tồn kho trước mắt sẽ gặp khó khăn, nhưng tình hình hiện nay chưa đến mức phải xem xét khả năng rút khỏi thị trường Việt Nam.

Trước lo ngại một số FDI có thể dịch chuyển sản xuất khỏi Việt Nam trong một vài tháng tới, nếu Việt Nam không sớm kiểm soát được dịch bệnh, đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) chia sẻ, dù hàng tồn kho trước mắt sẽ gặp khó khăn, nhưng tình hình hiện nay chưa đến mức phải xem xét khả năng rút khỏi thị trường Việt Nam, hoặc thu hẹp quy mô hoạt động. Bởi việc di dời trong thời gian ngắn là không khả thi, mà cần nhiều năm để xây dựng một hệ thống sản xuất hoàn chỉnh.

 "Trong vòng 10 - 20 năm qua, Việt Nam đã trở thành cơ sở sản xuất quan trọng của các công ty Nhật Bản. Hầu như không có công ty nào nghĩ đến việc rời bỏ Việt Nam chỉ vì vài tháng khó khăn, mặc dù họ sẽ phải điều chỉnh và cải thiện hệ thống sản xuất cho phù hợp tình hình mới. Các công ty Nhật Bản có thể sẽ giảm thiểu rủi ro bằng cách đẩy mạnh đa dạng hóa, phân tán hoạt động, hoặc họ cũng có thể tăng cường đặt hàng bên ngoài và đi thuê nhà xưởng", ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, nhận định.

Đồng tình rằng doanh nghiệp chưa thể di dời trong ngắn hạn, nhưng Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc cho hay, đẩy nhanh tiêm vaccine và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh linh hoạt hơn, bao gồm việc hạn chế cách ly, xét nghiệm với người đã tiêm 2 mũi, không chỉ giúp Việt Nam củng cố thêm lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn sớm nắm bắt được cơ hội hấp thu thêm dòng vốn FDI mới vượt trội.

"Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu quyết tâm đồng hành cùng Việt Nam trong thời điểm khó khăn này. EuroCham tin rằng, Chính phủ Việt Nam sẽ lặp lại thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh như những đợt trước đây", ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, cho hay.

Bản thân các doanh nghiệp FDI xuất khẩu cũng chịu áp lực từ khách hàng thế giới khi không đáp ứng kịp thời được đơn hàng. Tuy nhiên, 8 tháng đầu năm, xuất khẩu của khu vực FDI vẫn tăng tới 27,6% so với cùng kỳ, vốn FDI giải ngân cũng tăng 2%.

"Vì quý 4 thường là quý bứt phá của đầu tư nước ngoài với các doanh nghiệp cũng như công tác xúc tiến đầu tư của nhà nước, nên khả năng thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2021 vẫn giữ được gam màu sáng với tổng vốn đăng ký cấp mới tương đương năm 2020, nhưng vốn thực hiện có thể tăng hơn", ông Phan Hữu Thắng, chuyên gia kinh tế, cho biết.

Dự kiến vào cuối tuần này, Thủ tướng sẽ tiếp tục có buổi gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước, để tiếp tục kịp thời cùng tháo gỡ khó khăn chung, trên tinh thần rủi ro chia sẻ, lợi ích hài hòa.

 

 

 

Số lượt đọc: 1317
Thông báo