BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/07/2024
Hội thảo, diễn đàn, triển lãm
Tọa đàm với các doanh nghiệp tỉnh Saitama, Nhật Bản khu vực phía Nam lần thứ 8
Chủ Nhật, 20/03/2022 10:37
Tọa đàm với các doanh nghiệp tỉnh Saitama, Nhật Bản khu vực phía Nam lần thứ 8

Trong khuôn khổ hoạt động thường niên triển khai chương trình hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính quyền tỉnh Saitama - Nhật Bản, ngày 18/3/2022, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức buổi Tọa đàm lần thứ 8 với các doanh nghiệp tỉnh Saitama đang hoạt động kinh doanh tại khu vực phía Nam theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại Toạ đàm, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nuớc ngoài Vũ Văn Chung tin tưởng, đây sẽ là cơ hội để các cơ quan cập nhật, trao đổi về các chính sách mới nhất trong hoạt động thu hút đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Hàng năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với chính quyền tỉnh Saitama để tiến hành các hoạt động xúc tiến đầu tư thông qua nhiều buổi tọa đàm giữa hai bên, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đang hoạt động.

Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nuớc ngoài Vũ Văn Chung phát biểu khai mạc. Ảnh: MPI

Tọa đàm được kỳ vọng sẽ thu hút hơn nữa đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam khi các doanh nghiệp tỉnh Saitama lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn, tập trung vào các lĩnh vực như chế biến, chế tạo, thực phẩm, y tế,…

Giám đốc Bộ phận phát triển doanh nghiệp Sở Lao động và Công nghiệp tỉnh Saitama Akiyamajun đánh giá cao kết quả tăng trưởng và kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021, mặc dù gặp nhiều thách thức do đại dịch COVID-19. Ông bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 về giảm thuế giá trị gia tăng, mang lại sự hấp dẫn cho môi trường đầu tư của Việt Nam. Việc Việt Nam nới lỏng các quy định về nhập cảnh, mở cửa lại du lịch cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia và mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Ông Akiyamajun hi vọng rằng các doanh nghiệp tỉnh Saitama sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành của Việt Nam để giải quyết các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và yên tâm hoạt động trong tương lai.

Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: MPI

Tọa đàm đã giới thiệu các chính sách mới nhất về thuế và lao động như Nghị định số 44/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; Nghị quyết số 68/2021/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; các chính sách liên quan đến lương, thưởng, điều chỉnh thời gian làm việc, bảo hiểm xã hội;… Các ý kiến trao đổi của các doanh nghiệp tỉnh Saitama hoạt động đầu tư, kinh doanh đã được đại diện các Bộ, ngành tham dự buổi Tọa đàm giải đáp./.

Theo mpi.gov.vn
Số lượt đọc: 6080
Thông báo