BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Hội thảo, diễn đàn, triển lãm
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ rất tốt đẹp là nền tảng để thúc đẩy đầu tư, thương mại
Thứ Hai, 16/05/2022 03:50
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ rất tốt đẹp là nền tảng để thúc đẩy đầu tư, thương mại

Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại Washington DC, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Meta, phụ trách Chính sách công toàn cầu; Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành The Asia Group; chủ trì Tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp ông Joel Kaplan Phó Chủ tịch Tập đoàn Meta, phụ trách Chính sách công toàn cầu đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các thành viên Chính phủ tới Hoa Kỳ, coi đây là yếu tố quan trọng góp phần tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp ông Kaplan Phó Chủ tịch Tập đoàn Meta. Ảnh: MPI

Ông Kaplan chia sẻ Meta là một trong những công ty công nghệ Mỹ đầu tiên và tích cực tham gia hỗ trợ Việt Nam trong các nỗ lực truyền thông phòng chống Covid-19, Meta tập trung hỗ trợ cộng đồng y tế nhằm đảm bảo sự an toàn của người dân và cung cấp các thông tin minh bạch về cuộc khủng hoảng Covid-19. Hiện nay, Meta đang phối hợp với Tổng cục Thuế để hoàn thiệc việc kê khai, nộp thuế của tập đoàn tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Tập đoàn mong muốn tiếp tục được thúc đẩy sự hiện diện tại Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số, đặc biệt dành cho doanh nghiệp và người dân.

Nhân dịp này, Meta ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thúc đẩy các hoạt động về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Meta cam kết sẽ hỗ trợ Trung tâm trong các hoạt động, đặc biệt thúc đẩy các dự án đổi mới sáng tạo về môi trường dành cho khu vực Mekong, bao gồm cả Lào và Cam-pu-chia.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã hoan nghênh sự đồng hành tích cực của Meta trong các hoạt động vì cộng đồng tại Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị Meta tiếp tục là một doanh nghiệp công nghệ số tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời đóng góp ngày càng hiệu quả vào các hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số tại Việt Nam.

Ngày 13/5/2022, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi tiếp ông Nirav S. Patel, Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành The Asia Group.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp ông Nirav S. Patel, Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành The Asia Group. Ảnh: MPI

Nhân dịp này, ông Nirav S. Patel cảm ơn Bộ trưởng đã luôn đồng hành cùng TAG nói riêng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung và vui mừng thông báo với Bộ trưởng việc Việt Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Hoa Kỳ nên TAG đã chính thức mở văn phòng tại Hà Nội từ 11/2021. Ông Nirav S. Patel cũng cảm ơn Bộ trưởng và các đồng sự đã luôn chia sẻ các khó khăn và ủng hộ, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn và đánh giá cao The Asia group đã phối hợp nhiều năm, kêu gọi các nhà đầu tư Hoa Kỳ tới Việt Nam cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường năng lực, hiểu biết để đầu tư thành công tại Hoa Kỳ. Đồng thời chúc mừng việc TAG đã thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị thời gian tới, TAG tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thu hút các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, công nghệ… và các lĩnh vực mà doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh như: quản trị danh nghiệp, đào tạo, chuyển giao công nghệ…

Ngày 13/5/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với The Asia Group tổ chức cuộc Tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ. Tọa đàm có sự tham dự của 10 Doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư tại Việt Nam và đang có dự định mở rộng đầu tư tại Việt Nam thời gian tới và các nhà đầu tư mới đang quan tâm đến Việt Nam như: Google, UPS, Blackstone, GGV Capital, Ford Motors, GE, Gen X Energy, Samsung, Boeing... Tọa đàm cũng có sự tham dự của một số Tập đoàn lớn của Việt Nam để kết nối đầu tư kinh doanh với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Toàn cảnh Toạ đàm. Ảnh: MPI

Tại buổi Tọa đàm, các nhà đầu tư Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm đến thị trường Việt Nam, mong muốn đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, xe điện, xây dựng kết cấu hạ tầng, điện - điện tử, công nghệ cao, môi trường - xã hội. Các nhà đầu tư cũng thể hiện mong muốn được hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số và đạt mục tiêu đề ra về giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2025 tại COP26. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư và những lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với các nước trong khu vực như Phi-lip-pin, Thái Lan, Ma-lai-xi-a.

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đang ở thời kỳ rất tốt đẹp, đặc biệt sau chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần này. Đây là nền tảng để thúc đẩy đầu tư, thương mại, mang lại lợi ích cho cả hai phía.

Thời gian qua, Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh như hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách về đầu tư theo hướng thông thoáng, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp; ban hành quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt áp dụng cho các dự án quy mô lớn, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường áp dụng các thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp,…

Bộ trưởng Nguyễn Chi Dũng nhấn mạnh, Hoa Kỳ - cường quốc về kinh tế trên thế giới - hiện mới xếp thứ 11/139 quốc gia có đầu tư tại Việt Nam, chưa xứng đáng với tiềm năng, thế mạnh của hai nước, đặc biệt nhà đầ là năng lực tài chính, công nghệ, thị trường, quản trị doanh nghiệp. Thời gian tới mong muốn thu hút các dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ với chất lượng cao hơn, có giá trị gia tăng, sử dụng ít đất đai, tài nguyên, năng lượng nhưng lại đóng góp nhiều hơn, làm sao doanh nghiệp FDI gắn kết với nền kinh tế Việt Nam, là bệ đỡ để Việt Nam phát triển. Việt Nam muốn bàn với nhà đầu tư Hoa Kỳ về sự hợp tác có tính chiến lược dài hạn hơn, chứ không chỉ là từng dự án.

Bộ trưởng hoàn toàn đồng ý với ý kiến của các nhà đầu tư rằng đồng minh thân cận nhất của Việt Nam trong mối quan hệ với Hoa Kỳ chính là các Doanh nghiệp Hoa Kỳ. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững, lâu dài tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan đầu mối quản lý đầu tư của Chính phủ Việt Nam sẽ cam kết luôn chia sẻ, đồng hành với các doanh nghiệp Hoa Kỳ; phối hợp chặt chẽ với các Bộ chuyên ngành để nhanh chóng giải quyết các vấn đề vướng mắc, khó khăn. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thu hút đầu tư, phát triển các chuỗi cung ứng./.

Theo mpi.gov.vn
Số lượt đọc: 2008
Thông báo