BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Bảy, 02/07/2022
Quan hệ song phương
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc trực tuyến với Hiệu trưởng Trường Đại học Hiroshima, Nhật Bản
Thứ Ba, 16/11/2021 10:11
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc trực tuyến với Hiệu trưởng Trường Đại học Hiroshima, Nhật Bản

Ngày 15/11/2021, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có buổi làm việc trực tuyến với Hiệu trưởng Trường Đại học Hiroshima, Nhật Bản Misuo Ochi.

Tham dự buổi làm việc còn có Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hiroshima Shinji Kaneko và lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Hiroshima là trường Đại học công lập đa chuyên ngành, là một trong 13 trường Đại học hàng đầu của Nhật Bản đào tạo về các lĩnh vực kinh tế, luật, khoa học, kỹ thuật, sinh học, y học, nông nghiệp, … Hàng năm, Đại học Hiroshima đào tạo hơn 11 nghìn sinh viên Đại học và 5 nghìn sinh viên sau Đại học, trong đó có gần 2 nghìn sinh viên quốc tế đến từ 60 quốc gia khác nhau.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam và Nhật Bản là những đối tác chiến lược sâu rộng và toàn diện. Bộ trưởng đánh giá cao Trường Đại học Hiroshima và bày tỏ mong muốn được hợp tác với Trường trên nhiều lĩnh vực như đào tạo, hợp tác kinh tế, quy hoạch, khoa học, … Bộ trưởng cũng kỳ vọng sự hợp tác này sẽ là hình mẫu trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và thúc đẩy góp phần đưa mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới.

 Hiệu trưởng Trường Đại học Hiroshima Misuo Ochi bày tỏ vui mừng trước những chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và cho biết, một trong các dự án mà Trường Đại học Hiroshima đang nghiên cứu là phát triển khoa học kỹ thuật liên quan tới trung hòa các-bon và phát triển thành phố thông minh. Ông Misuo Ochi mong muốn, những thành công của dự án này không chỉ được áp dụng tại Nhật Bản mà còn được áp dụng vào sự phát triển của Việt Nam và các nước khác trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị hai bên có thể trao đổi hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực, chính sách công, kinh tế phát triển, đầu tư, quy hoạch, … Về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, hai bên hỗ trợ, bổ sung cho nhau cùng phát triển, nghiên cứu về thành phố thông minh, công nghệ môi trường, truyền thông số, sản xuất thông minh, an ninh mạng, trung hòa các-bon, nông nghiệp công nghệ cao, … để đưa một số mô hình công nghệ, sản xuất tiên tiến vào phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, hai bên bày tỏ thống nhất với các lĩnh vực hợp tác được gợi mở, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giao Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan để cùng trao đổi về một biên bản ghi nhớ hợp tác chi tiết trong thời gian sắp tới./.

Theo mpi.gov.vn
Số lượt đọc: 686
Thông báo