BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/07/2024
Miền Trung
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào cơ hội hợp tác giữa huyện Lạc Dương và Yachiyo Nhật Bản
Thứ Sáu, 05/08/2022 10:22
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào cơ hội hợp tác giữa huyện Lạc Dương và Yachiyo Nhật Bản

Chia sẻ tại buổi tọa đàm song phương về cơ hội hợp tác giữa thành phố Yachiyo (Nhật Bản) và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), các doanh nghiệp đã phân tích những nét tương đồng cũng như nhu cầu và thế mạnh của 2 địa phương, từ đó đặt rất nhiều kỳ vọng vào sự hợp tác này.

Mới đây đoàn công tác của thành phố Yachiyo (tỉnh Ibaraki, Nhật Bản) đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) để tìm hiểu cơ hội kết nghĩa và hợp tác đầu tư. Trong khuôn khổ chuyến thăm, 2 bên đã có buổi toạ đàm song phương với sự tham gia của Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và nhiều doanh nghiệp.

Ông MasaHiro Nakajima – Giám đốc Công ty Hokkaido Lotus, chia sẻ tại buổi toạ đàm.

Là doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại huyện Lạc Dương, ông MasaHiro Nakajima – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Nông nghiệp Hokkaido Lotus cho biết, đã làm việc tại đây từ năm 2017 nên thấu hiểu và yêu mảnh đất, con người nơi đây. Khi mới đến Việt Nam – một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, để tìm hiểu cơ hội đầu tư, ông cứ nghĩ sẽ rất nóng. Nhưng khi đến Lạc Dương, ông đã rất bất ngờ vì thời tiết mát mẻ quanh năm, có nhiều nét tương đồng với Nhật Bản.

Vị giám đốc người Nhật đánh giá Lạc Dương được thiên nhiên ban tặng nhiều ưu đãi, rất thích hợp với phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Lực lượng lao động tại đây cũng khá trẻ, năng động và sáng tạo. Đặc biệt, lãnh đạo địa phương rất tạo điều kiện thu hút đầu tư, có nhiều ưu đãi để doanh nghiệp phát triển.

Ông MasaHiro kể, còn nhớ đợt cao điểm dịch COVID-19 vừa rồi, công ty có ca dương tính, phải phong toả, mọi người rất lo lắng. Nhưng được sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền huyện Lạc Dương và tỉnh Lâm Đồng nên đã nhanh chóng khống chế được dịch. Sau đó, được ưu tiên tiêm vaccine, để người lao động yên tâm trở lại làm việc. Điều này đã khiến ông và mọi người hết sức cảm kích.

“Với những thế mạnh của 2 địa phương, tôi cho rằng, cơ hội hợp tác giữa thành phố Yachiyo và Lạc Dương sẽ rất tốt đẹp, hiệu quả vì đây vừa là vùng sản xuất, vừa là thị trường tiêu thụ rất lớn. Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản nói chung và Yachiyo nói riêng sẽ đầu tư phát triển tại Lạc Dương – Lâm Đồng”, Giám đốc Công ty Hokkaido Lotus kỳ vọng.

Ông Nguyễn Quốc Hoài – Chủ tịch HĐQT Hoài Nam Group, phát biểu tại buổi toạ đàm.

Ông Nguyễn Quốc Hoài – Chủ tịch HĐQT Hoài Nam Group, doanh nghiệp đang đầu tư dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại Lạc Dương cho biết, đã từng hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản, họ rất có kinh nghiệm trong vận hành doanh nghiệp và ứng dụng cộng nghệ hiện đại. Do đó, ông mong muốn thông qua sự hợp tác với thành phố Yachiyo, doanh nghiệp Lạc Dương sẽ được học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực.

Cũng theo ông Hoài, Lạc Dương là địa phương còn nhiều khó khăn, nhất là các xã vùng sâu vùng xa, đường đi hiểm trở, đồi dốc, có thể ảnh hưởng đến dân sinh và công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, nên mong được phía Nhật Bản nói chung và thành phố Yachiyo nói riêng hỗ trợ cho Lạc Dương xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch đô thị một cách bài bản, khoa học, đáp ứng được xu hướng phát triển.

“Cùng với sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế Việt Nam, những năm gần đây, Hoài Nam Group đã mở rộng đầu tư lĩnh vực phát triển khu đô thị du lịch sinh thái nghỉ dưỡng với phương châm “Phát triển bền vững - Thân thiện với môi trường”. Qua sự hợp tác này, chúng tôi kỳ vọng sẽ kêu gọi hợp tác đầu tư vào dự án viện dưỡng lão kết hợp với các công trình phúc lợi cho người cao tuổi Nhật Bản tại Lạc Dương”, Chủ tịch HĐQT Hoài Nam Group cho biết.

Bà Thái Thu Đào – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản LangBiang, mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản để giúp người nông dân Việt Nam trở thành nông dân toàn cầu.

Trong khi đó, theo bà Thái Thu Đào – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản LangBiang, Lạc Dương còn nhiều dư địa để phát triển, nên rất mong mỏi và chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến hợp tác đầu tư, mang nền khoa học hàng đầu thế giới để hỗ trợ nông dân Lạc Dương sản xuất đạt chuẩn. Bà cũng kỳ vọng sẽ tạo ra sự đột biến lớn trong việc bao tiêu sản phẩm, để nông sản Lạc Dương tiếp cận được nhiều hơn với người tiêu dùng Nhật.

“Là đơn vị luôn đồng hành, hỗ trợ cho nông dân Lạc Dương sản xuất hiệu quả và đạt chuẩn, chúng tôi mong muốn được học hỏi kinh nghiệm bổ ích, thiết thực, tiến bộ từ các bạn. Đặc biệt là cách để giúp cho nông dân Việt Nam có thể tự hào là người nông dân chuyên nghiệp, người nông dân toàn cầu, người nông dân hạnh phúc như Nhật Bản”, nữ CEO này mong mỏi.

Bà Võ Thị Khiết – đại diện Tập đoàn Liên Minh, mong muốn kết hợp với Lạc Dương và Yachiyo để đưa khách Nhật Bản đến tham quan Việt Nam và ngược lại.

Bà Võ Thị Khiết – đại diện Tập đoàn Liên Minh, đánh giá cao khi Lạc Dương là địa phương đã khởi đầu cho việc tìm hiểu, ký kết hợp tác cấp địa phương với Nhật Bản. Bà kỳ vọng, với sự hợp tác này, quy trình sản xuất – kinh doanh – thương mại giữa Lạc Dương và Yachiyo sẽ dễ dàng kết nối, thông thương, để người tiêu dùng có thể tận hưởng được những sản phẩm tốt nhất của 2 bên.

“Tôi rất vui khi được nghe lời khen của ngài Phó Thị trưởng thành phố Yachiyo dành cho Khu du lịch Quỷ Núi – Suối Ma của Tập đoàn. Lien Minh Group rất kỳ vọng có thể kết hợp với Lạc Dương và Yachiyo để đưa khách Nhật Bản đến tham quan Việt Nam và ngược lại. Đồng thời, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để hợp tác song phương được hiệu quả, bền vững”, bà Võ Thị Khiết chia sẻ.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của huyện Lạc Dương với doanh nghiệp.

Là Cố vấn đặc biệt cho chương trình hợp tác giữa thành phố Yachiyo và huyện Lạc Dương, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, cho biết, ông đã đi kết nối, xúc tiến hợp tác nhiều nơi, nhưng Lạc Dương để lại cho ông nhiều ấn tượng tốt đẹp về sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương với doanh nghiệp.

Đại sứ cho rằng, không có nhiều nơi đầu tư được một Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP quy mô, bài bản, tạo sân chơi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân như Lạc Dương. Không phải ở đâu lãnh đạo huyện cũng cam kết dành thời gian hàng tuần để gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tại không gian Cà phê Doanh nhân do Hội Doanh nghiệp địa phương quản lý, điều hành.

“Qua những nét tương đồng và thế mạnh của 2 địa phương, tôi đánh giá sự hợp tác giữa huyện Lạc Dương và thành phố Yachiyo rất khả quan. Chuyến khảo sát lần này sẽ là mở đầu tốt đẹp cho 2 địa phương trong thời gian tới. Tôi rất mong Yachiyo sẽ sớm đón đoàn của Lạc Dương sang thăm và ký kết hợp tác. Trong đó nòng cốt phải là doanh nghiệp của 2 bên để kết nối, giao thương, hợp tác, đầu tư, để mối quan hệ song phương gặt hái được nhiều thành công”, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh.

Theo doanhnghiepvn.vn
Số lượt đọc: 3712
Thông báo