BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/07/2024
Miền Trung
Quảng Trị thu hút đầu tư: Nội lực quyết định, ngoại lực quan trọng
Thứ Sáu, 29/07/2022 09:50
Quảng Trị thu hút đầu tư: Nội lực quyết định, ngoại lực quan trọng

Quảng Trị phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và đến năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước.

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh đã tích cực huy động các nguồn lực, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Vì một Quảng Trị phát triển

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng, với khát vọng vì một Quảng Trị phát triển, trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh không ngừng nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất, nhằm tạo bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội với phương châm “nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng”. 

“Trên cơ sở phát huy cao độ các nhân tố nội lực, đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế của tỉnh để đưa ra các quyết sách đúng đắn, phù hợp, nhằm huy động mọi nguồn lực xã hội phục vụ sự nghiệp phát triển của tỉnh. Công tác xúc tiến, vận động, thu hút đầu tư được đặc biệt quan tâm, không ngừng đổi mới, nâng cao về chất lượng, hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tích cực”, ông Hưng cho hay.

Theo đó, thời gian qua, Quảng Trị đã thành công trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến nghiên cứu, khảo sát và thực hiện nhiều dự án trọng điểm có quy mô lớn như: Vingroup, T&T, Liên doanh VSIP - Amata - Sumitomo, Big C, Bitexco Group... Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 4.000 doanh nghiệp hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 44.000 lao động, là tín hiệu tích cực, tạo tiền đề thúc đẩy sự phát triển của địa phương trong những năm tới.

Ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Quảng Trị (Quảng Trị IPA) cho biết, ngoài các chính sách ưu đãi của Chính phủ, nhà đầu tư khi đến với Quảng Trị còn được hưởng những ưu đãi, hỗ trợ riêng được quy định tại Nghị quyết số 105/2021/NQ-HĐND ngày 30/8/2021 của HĐND tỉnh.

Ngoài ra, các nhà đầu tư, doanh nghiệp còn được hỗ trợ theo từng ngành, nghề, lĩnh vực ưu tiên đầu tư, kinh doanh, ví dụ như khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ; chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ ; chính sách khuyến công; chính sách hỗ trợ phát triển du lịch.

Theo đó, các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi về thuế, hỗ trợ phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào dự án; hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, thị trường đầu ra sản phẩm tùy từng dự án cụ thể.

Bên cạnh các chính sách ưu đãi đầu tư, lãnh đạo tỉnh luôn thể hiện rõ quan điểm, định hướng và cam kết chính trị trong thực hiện công tác vận động, thu hút đầu tư nói chung và hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cụ thể nói riêng, tạo niềm tin, sự phấn khởi và củng cố quyết tâm của các nhà đầu tư khi đến với tỉnh.

Theo kết quả xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năm 2021, Quảng Trị đạt 63,33 điểm, xếp thứ 41. Mặc dù vẫn giữ nguyên vị trí xếp hạng, nhưng tổng điểm năm 2021 cao hơn 0,26 điểm so với năm 2020. Cùng với kết quả này, Quảng Trị xếp thứ 8/12 tỉnh, thành phố vùng duyên hải miền Trung (năm 2020 xếp thứ 10/12).

Đặt niềm tin vào nhà đầu tư

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị sẽ tiếp tục thực hiện những chính sách khuyến khích đầu tư. Ít nhất mỗi tháng một lần, lãnh đạo UBND tỉnh họp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án, nhất là các vấn đề liên quan đến thủ tục đầu tư, đất đai, thuế, giải tỏa công suất, đấu nối hệ thống điện...

Tập trung xây dựng và hoàn thành đạt chất lượng cao nhất các quy hoạch theo quy định của pháp luật với phương châm “Có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, có dự án tốt mới có nhà đầu tư tốt”.

Bên cạnh đó, cải thiện và nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp như hệ thống giao thông, nhà máy xử lý nước thải, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp… tạo sức hấp dẫn để thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định, tỉnh luôn đặt niềm tin vào các nhà đầu tư, cam kết hỗ trợ tối đa, đúng pháp luật để các đối tác hiện thực hóa dự án và đầu tư hiệu quả trên địa bàn.

Để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, người đứng đầu chính quyền tỉnh cam kết, sẽ thực hiện tốt hơn nữa cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước.

“Việc đẩy mạnh cải cách hành chính sẽ tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư trong triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh. Quảng Trị phấn đấu Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh thuộc nhóm 20 tỉnh, thành phố dẫn đầu của cả nước, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII”, ông Võ Văn Hưng nói.

DANH MỤC MỘT SỐ DỰ ÁN ƯU TIÊN KÊU GỌI ĐẦU TƯ CỦA TỈNH QUẢNG TRỊ NĂM 2022, CÓ TÍNH ĐẾN NĂM 2025

Theo Báo Đầu tư
Số lượt đọc: 4188
Thông báo