BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Năm, 23/05/2024
Miền Trung
Đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Thái Lan vào Đà Nẵng
Thứ Ba, 05/07/2022 03:16
Đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Thái Lan vào Đà Nẵng

Ngày 4/7, tại Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng 2022”.

Tham dự Diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và ông Ngô Hướng Nam - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài/Bộ Ngoại giao. Về phía Đà Nẵng có bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng hơn 40 đại diện các doanh nghiệp từ Thái Lan.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phan Chí Thành cho biết, trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và sự phối hợp chặt chẽ từ phía lãnh đạo UBND và các sở, ngành của thành phố trong việc tổ chức diễn đàn quan trọng về mọi mặt và rất có ý nghĩa này.

Đà Nẵng là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn trong hành trình đi qua 5 tỉnh, thành phố là các trung tâm kinh tế lớn của cả nước: Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức đoàn các doanh nghiệp Thái Lan gốc Việt về Việt Nam, nhằm kết nối đầu tư, thương mại và du lịch với các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế của các địa phương Việt Nam với Thái Lan.

Diễn đàn là điều kiện giúp các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan nắm bắt cơ hội đầu tư, kinh doanh với Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng, đồng thời giúp cho các doanh nghiệp Đà Nẵng tìm kiếm đối tác, bạn hàng phù hợp tại Thái Lan.

Cộng đồng người Việt ở Thái Lan có số lượng hàng trăm nghìn người, trong đó có hơn 1000 doanh nhân là người Việt Nam đang định cư tại Thái Lan luôn hướng về quê hương, đất nước, là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam-Thái Lan. Các doanh nghiệp của kiều bào đang hoạt động tại Thái Lan chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có nhiều doanh nghiệp rất thành công, hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa, logistics, dịch vụ, xây dựng, nhà hàng, khách sạn,...

Thái Lan hiện là đối tác kinh tế lớn của Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại nước ta với hơn 600 dự án, giá trị đầu tư đạt hơn 13 tỷ USD. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 19,5 tỷ USD, riêng quý I/2022 đạt 5 tỷ USD. Hai nước đặt mục tiêu kim ngạch thương mại lên 25 tỷ USD vào năm 2025.

Có thể khẳng định dư địa hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa hai nước vẫn còn rất lớn, nếu phát huy được sự kết nối kinh tế trực tiếp giữa địa phương với địa phương và giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp người Việt tại Thái Lan đã mở rộng kinh doanh, đầu tư về thị trường Việt Nam, tuy nhiên con số đó vẫn còn khá khiêm tốn so với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn khác của Thái Lan.

Vì vậy, Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-Đà Nẵng 2022 có ý nghĩa quan trọng, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt kiều tại Thái Lan nắm bắt chính sách khuyến khích đầu tư, thương mại và du lịch của thành phố, giao thương, hợp tác trực tiếp với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng để thiết lập mối quan hệ hợp tác, làm ăn lâu dài trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng quan tâm, có cơ chế, chính sách cụ thể tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp kiều bào trên thế giới nói chung và tại Thái Lan nói riêng có nhu cầu đầu tư và làm ăn tại Đà Nẵng; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch với Thái Lan nói chung và với kiều bào nói riêng; sớm tổ chức đoàn của lãnh đạo và donah nghiệp Đà Nẵng sang Thái Lan tổ chức quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo chính quyền và các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã giới thiệu về chính sách xúc tiến, khuyến khích đầu tư, thương mại, du lịch của thành phố với đoàn doanh nghiệp Việt kiều tại Thái Lan, giới thiệu và thuyết minh các dự án khuyến khích thu hút đầu tư; giới thiệu các lợi thế về sản phẩm hàng hóa, du lịch dịch vụ của Đà Nẵng; giới thiệu các doanh nghiệp thành phố quan tâm đến thị trường Thái Lan và có nhu cầu hợp tác với các doanh nghiệp kiều bào để có thể kết nối nhanh chóng và hiệu quả.

Các Hiệp hội doanh nghiệp Đà Nẵng và Hiệp hội doanh nhân Thái-Việt đã dành thời gian trao đổi, bàn bạc và ký kết các bản ghi nhớ hợp tác để thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài; đóng vai trò người kết nối, cung cấp thông tin, hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp hai bên trong thời gian đến; tiếp tục tổ chức các chuyến đi, diễn đàn kết nối kinh doanh giữa Đà Nẵng và các địa phương của Thái Lan...

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Đà Nẵng rất vinh dự khi được Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài/Bộ Ngoại giao tin tưởng lựa chọn trở thành điểm đến xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch.

Đà Nẵng đang có nhiều chính sách để thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài, trong đó, Thái Lan là một trong những thị trường được quan tâm đặc biệt. Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Đà Nẵng-Thái Lan sẽ là một hoạt động đáng ghi nhớ, giúp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Đà Nẵng và các đối tác Thái Lan; góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Là một thành phố biển, với vị trí địa lý quan trọng, Đà Nẵng được xác định là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của khu vực miền trung-Tây Nguyên Việt Nam, là cửa ngõ vào miền trung và từ đó đi đến các địa phương trong khu vực cũng như các nước lân cận thông qua hệ thống cơ sở hạ tầng đường bộ, đường biển và hàng không phát triển thuận lợi.

Về định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng xác định mục tiêu trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống.

Từ tháng 3/2022, thành phố Đà Nẵng bắt đầu mở cửa trở lại nhằm khôi phục phát triển sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19, với mục tiêu là điểm đến đáng tin cậy không chỉ cho các đối tác Thái Lan mà còn nhiều bạn bè quốc tế khác.

Để Đà Nẵng tiếp tục phát triển bền vững và thịnh vượng, ngoài việc phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có, lãnh đạo thành phố, các cơ quan chức năng luôn đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Với mong muốn kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, ở Thái Lan nói riêng, luôn hướng về quê hương, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, hiện đại, an toàn, thân thiện.

Theo Báo Nhân dân
Số lượt đọc: 2833
Thông báo