BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 26/02/2024
Miền Trung
Thị xã Hoài Nhơn tỉnh Bình Định đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào thị xã
Thứ Tư, 29/06/2022 11:45
Thị xã Hoài Nhơn tỉnh Bình Định đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào thị xã

Với chủ trương nhất quán của lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn “Đồng hành, hỗ trợ, lắng nghe, hợp tác và phát triển”, sáng ngày 25/6 tại thị xã Hoài Nhơn tỉnh Bình Định, UBND thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam – Đại diện Xúc tiến đầu tư tại thành phố Đà Nẵng (Cục Đầu tư nước ngoài) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022.

  Tham dự Hội nghị có ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Vũ Văn Chung - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ KH&ĐT, Tiến sĩ Trần Du Lịch – Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, các đồng Lãnh đạo tỉnh Bình Định, lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn và gần 600 đại biểu đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; các cơ quan, đơn vị; các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương đến dự, đưa tin. Ngoài ra còn có sự tham dự đặc biệt của các đồng chí Tham tán đầu tư, đại diện xúc tiến đầu tư của Cục Đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp tại thị trường Nhật Bản, Singapore theo dõi qua kênh trực tuyến (online).

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Phạm Trương, Bí thư Thị ủy - Chủ tịch Thị xã Hoài Nhơn thể hiện quyết tâm của chính quyền địa phương theo phương châm: “03 nhanh, 04 đồng hành” nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng nhà đầu tư giải quyết kịp thời khó khăn vướng mắc trong suốt quá trình đầu tư, hoạt động dự án hiệu quả bền vững.

Hoài Nhơn là thị xã Duyên hải thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là trung tâm động lực phát triển vùng phía Bắc của tỉnh Bình Định với diện tích 420,84 km², dân số 208.121 người. Hoài Nhơn có  đường bờ biển dài 24km, 02 cửa biển (Tam Quan và An Dũ), cảng cá Tam Quan đạt chuẩn cảng cá loại II và Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cấp vùng. Hòa Nhơn có hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội và giao thông phong phú, đa dạng, các tuyến đường Quốc lộ 1A, đường sắt chạy dọc chiều dài của thị xã với 02 nhà ga đường sắt (Bồng Sơn và Tam Quan), cao tốc Bắc – Nam đang xây dựng 02 điểm đấu nối tại địa phận thị xã, đường sắt, nhà ga đường sắt tốc độ cao; là điểm đầu của các tuyến Tỉnh lộ, đường quốc gia ven biển, hệ thống cầu, đập bắt qua sông Lại Giang nối liền hầu hết các địa phương trong thị xã và các huyện lân cận phía Bắc tỉnh Bình Định và phía Nam thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi nên rất thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế - xã hội.

Hoài Nhơn có nhiều di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu được xếp hạng di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh: Di tích Danh nhân VH Đào Duy Từ; di tích cuộc biểu tình năm 1931 cây số 7 Tài Lương; chiến thắng Đồi Mười; di tích nơi cập bến Tàu không số; địa đạo Gò Quánh… Bên cạnh đó, với đường bờ biển dài, có nhiều bãi biển đẹp như: Bãi Con (xã Hoài Hải), Mũi Trường Xuân (phường Tam Quan Bắc), gành Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ) là nơi cập bến Tàu không số huyền thoại, Trường lũy Núi chúa – La Vuông (xã Hoài Sơn) cùng các giá trị văn hóa phi vật thể như: bài chòi, tuồng, lễ hội cầu ngư, các sản phẩm truyền thống OCOP (cá ngừ đại dương, chuối mốc, nước mắm, bánh tráng, chiếu cói, bún số 8)…đã tạo cho Hoài Nhơn nhiều tiềm năng lớn về thu hút đầu tư, phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, trải nghiệm gắn với du lịch làng nghề.

Năm 2021, tổng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu tại thị xã Hoài Nhơn tăng 6,89% so với cùng kỳ. Trong đó, sản xuất công nghiệp và xây dựng tăng 9,1%; thương mại và dịch vụ tăng gần 3,8%; ngư, nông, lâm nghiệp tăng trên 2,3%. Sản lượng lương thực đạt 86.493 tấn (tăng 11.450 tấn so với cùng kỳ); khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản đạt 60.322 tấn (tăng 670 tấn so với cùng kỳ, trong đó cá ngừ đại dương trên 10.000 tấn). Tổng thu ngân sách trên địa bàn thị xã đạt 620,194 tỷ đồng. Số lượng có việc làm trong độ tuổi lao động là 151.533 người, tỷ lệ qua đào tạo nghề 93%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt 122,76 triệu USD…Thị xã đã và đang thực hiện lập quy hoạch 15 cụm công nghiệp với diện tích 331,48 ha; 01 Khu công nghiệp Bồng Sơn (250 ha), tạo động lực phát triển cho thị xã, cũng như khu vực phía Bắc của tỉnh. Hiện nay có 07 CCN đang hoạt động, đã thu hút đầu tư được 37 doanh nghiệp với tổng mức đầu tư 2.524 tỷ đồng, đạt doanh thu 2.178 tỷ đồng/năm, đóng góp cho ngân sách nhà nước 42,1 tỷ đồng.

Với lợi thế sẵn có về tài nguyên thiên nhiên và hạ tầng phát triển, thời gian đến thị xã Hoài Nhơn xác định tập trung phát triển sản xuất công nghiệp chế biến lâm sản, thủy sản, may mặc, du lịch, thương mại dịch vụ, đầu tư xây dựng hạ tầng, bất động sản và chỉnh trang đô thị, tạo liên kết chuỗi, kết nối hiệu quả giữa các vùng miền và doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài- Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Bình Định nói chung và thị xã Hoài Nhơn nói riêng. Mặc dù trong những năm qua gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 nhưng thị xã Hoài Nhơn không ngừng nổ lực vươn lên, trở thành một địa phương, đô thị phát triển bền vững và hiện đại của tỉnh Bình Định. Ông Chung cũng nhấn mạnh thị xã cần chủ động kết nối với các địa phương lân cận để thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư, đặc biệt các dự án liên kết chuỗi, chế biến sâu, sử dụng nhiều lao động và mang lại hiệu quả kinh tế cao, thường xuyên duy trì gặp gỡ, trao đổi thông tin hai chiều với các nhà đầu tư; tăng cường đối thoại chính sách để kịp thời giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn, củng cố niềm tin thúc đẩy các nhà đầu tư, doanh nghiệp mở rộng, đăng ký vốn tăng thêm đối với dự án đang triển khai, tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư, đa dạng các ấn phẩm, tài liệu XTĐT bằng nhiều ngôn ngữ, đặc biệt tiếng Anh, …

Tiếp đó, Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã, đang đầu tư và XTĐT tại TX Hoài Nhơn, như công ty CP Đầu  tư An Phát; công  ty GEM HOLDINGS; công ty TNHH Năng Lượng Xanh – Idemitsu Việt Nam (Nhật Bản); chủ đầu tư Xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Hoài Châu, Hoài Nhơn (Dự án Khu dân cư Phú Mỹ Lộc); công ty CP Đầu tư TCV (Quảng Nam)…

Dưới sự điều hành của Tiến sĩ Trần Du Lịch, buổi tọa đàm của Lãnh đạo Cục và lãnh đạo địa phương đã giải đáp những vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn, tạo niềm tin và sự lan tỏa cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang quan tâm tìm cơ hội đầu tư vào Hoài Nhơn.

 

Ông Vũ Văn Chung - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ KH&ĐT phát biểu trong buổi tọa đàm

Về phía UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định tuyên bố: “Cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư an tâm đầu tư, làm ăn. Khi có vướng mắc, tôi đề nghị các doanh nghiệp có thể điện thoại trực tiếp cho lãnh đạo TX Hoài Nhơn hoặc cho tôi để được giải quyết kịp thời. Tôi cũng yêu cầu lãnh đạo các sở ngành của tỉnh hỗ trợ tối đa cho các dự án triển khai trên địa bàn Hoài Nhơn, cần thiết phải nhanh chóng báo cáo để lãnh đạo tỉnh có chỉ đạo nhanh nhất”.

 

Lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn trao Quyết định chủ trương đầu tư, quyết định chấp thuận nhà đầu tư, doanh nghiệp

Tại hội nghị cũng diễn ra lễ trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định chấp thuận nhà đầu tư, doanh nghiệp cho 19 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 3.611 tỷ đồng, trong đó dự án đầu tư vào bất động sản với hơn 3.242 tỷ đồng, chiếm 89% tổng vốn đầu tư. Ngoài ra ông Phạm Trương, Bí thư Thị ủy - Chủ tịch Thị xã Hoài Nhơn ký kết Biên bản ghi nhớ với 11 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 13.763 tỷ đồng và vinh danh các doanh nghiệp cá nhân đã có đóng góp cho sự phát triển của thị xã trong thời gian qua.

 

Lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn và doanh nghiệp ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào thị xã Hoài Nhơn kết thúc thành công tốt đẹp, mở ra nhiều nhiều cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh, đưa Hoài Nhơn phát triển bền vững, giàu đẹp và trở thành một thành phố hiện đại trong tương lai. Ông Trương khẳng định lại phương châm hành động xuyên suốt, nhất quán của thị xã: “Sự thành công, thịnh vượng của doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là mong muốn, thành công, thịnh vượng của Hoài Nhơn”, điều này thể hiện sự quyết tâm của chính quyền thị xã Hoài Nhơn trong việc hiện thực hóa mục tiêu đưa Hoài Nhơn trở thành một địa phương phát triển kinh tế năng động, bền vững và tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng.

Theo Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Nam - Cục Đầu tư nước ngoài
Số lượt đọc: 2548
Thông báo