BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 24/06/2024
Quốc gia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Lào
Thứ Hai, 30/05/2022 04:57
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào từ ngày 15-17/5/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có nhiều hoạt động gặp mặt, tiếp xúc cấp cao, trong đó có tham dự và chủ trì cuộc Gặp mặt với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào do Đại sứ quán Việt Nam tại Lào chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào từ ngày 15-17/5/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham dự và chủ trì cuộc Gặp mặt với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào do Đại sứ quán Việt Nam tại Lào chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Tham dự cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, về phía Lào có Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone và Phó Chủ tịch Quốc hội Sommad Pholsena.

Về phía các nhà đầu tư Việt Nam, cuộc Gặp mặt có sự tham gia của đại diện 30 doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào, bao gồm các doanh nghiệp lớn đang đầu tư tại Lào như: THACO, BIDV, Viettel, Petrolimex, và đại diện các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Lào. Các doanh nghiệp này đã kiến nghị phía Lào hỗ trợ một số nội dung như: nguồn vốn (vay vốn, lãi suất,...), tỷ giá, nguồn nhân lực, thuế, hải quan, vận chuyển hàng hóa, chính sách kinh doanh xăng dầu. Về phía Việt Nam, các doanh nghiệp chủ yếu quan tâm đến chính sách ưu đãi về vay vốn, bảo hộ đầu tư.

Phát biểu tại cuộc Gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam cũng đề nghị phía Lào đẩy nhanh việc kết nối giao thông giữa hai nước, sớm xem xét, nghiên cứu để đưa ra cơ chế hợp tác về việc trao đổi, sử dụng Kíp Lào và Đồng Việt Nam trong hoạt động đầu tư, thương mại. Về công tác xây dựng pháp luật, các doanh nghiệp cũng đề nghị Quốc hội Lào sớm xem xét, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật luật về đầu tư, kinh doanh để cải thiện môi trường đầu tư tại quốc gia này.

Tại cuộc Gặp mặt, thay mặt cho Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đánh giá cao việc các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào đã thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Đồng thời, Phó thủ tướng Lào cũng đã ghi nhận tất cả các kiến nghị của doanh nghiệp và sẽ chỉ đạo với các Bộ, ngành, địa phương liên quan của Lào xem xét, giải quyết thỏa đáng theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc Gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều đóng góp thiết thực đối với Lào. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng động viên các doanh nghiệp cần kiên nhẫn, vượt qua những khó khăn, bất cập hiện tại của môi trường đầu tư kinh doanh đang từng bước có sự chuyển biến. Chủ tịch Quốc hội mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư có một bước đột phá, tương xứng với tầm vóc quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19. Tại cuộc Hội thảo, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, tác động của đại dịch Covid-19. Cũng tại Hội thảo này, Chủ tịch Quốc hội đã đề cập đến các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và kiến nghị các cơ quan hữu quan của Lào xem xét, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, kinh doanh nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc này, lấy đó làm cơ sở thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tại các cuộc tiếp xúc với Lãnh đạo cấp cao của Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã trao đổi thẳng thắn, chân tình về các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và mong muốn phía Lào xem xét, giải quyết trên tinh thần khơi thông nút thắt, phát huy có hiệu quả các nguồn lực, phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp./.

Theo Cục ĐTNN
Số lượt đọc: 8070
Thông báo