BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/07/2024
Quốc gia
Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam
Thứ Tư, 22/12/2021 11:31
Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam

Chiều 21/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam.

Diễn đàn được tổ chức trực tiếp và trực tuyến kết nối hơn 100 điểm cầu trong và ngoài nước, nhằm chia sẻ, lắng nghe các ý kiến, đóng góp từ các tổ chức quốc tế, các cơ quan nhà nước, các nhà đầu tư để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam thuận lợi hơn và là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế Lê Thành Quân cho biết, việc phát triển các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược, định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam.

Qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, hiện nay, trên cả nước đã có 395 KCN được thành lập tại 61/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng diện tích gần 123 nghìn ha; 26 KKT cửa khẩu được thành lập tại 21 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biên giới đất liền với tổng diện tích khoảng 766 nghìn ha và 18 KKT ven biển được thành lập tại 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực ven biển, với tổng diện tích mặt đất và mặt nước khoảng 871,5 ngàn ha.

Các KCN, KKT đã trở thành những khu vực trọng điểm thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước, hiện là điểm đến của nhiều tập đoàn hàng đầu trên thế giới, với nhiều sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường toàn cần, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh tế của khu vực và thế giới.

Tính đến cuối tháng 10/2021, đã có 10.996 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 230,2 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện khoảng 69%. 10.211 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 2,54 triệu tỷ đồng, vốn thực hiện khoảng 46,5%.

Năm 2020, các doanh nghiệp trong KCN, KKT đóng góp giá trị kim ngạch xuất khẩu 138 tỷ USD, tương đương tỷ trọng 55% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, đóng góp vào ngân sách 137 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho 4 triệu lao động.

Trong thời gian tới, Chính phủ hướng tới phát triển các loại hình KCN: sinh thái, hỗ trợ, chuyên ngành, công nghệ cao, tiến tới cân bằng trong phát triển KCN, KKT để giảm áp lực về giao thông, đô thị, môi trường và hạ tầng xã hội.

Để thực hiện định hướng này, Chính phủ đang có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư vào KCN, KKT như ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi thuế nhập khẩu, ưu đãi đất đai, hỗ trợ của nhà nước đối với đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, KKT, chính sách nhà ở công nhân…

Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện và mạnh mẽ để trở thành một đất nước phát triển và hiện đại, vượt qua bẫy thu nhập trung bình, tránh tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực. Điều đó đặt ra yêu cầu đối với sự phát triển KCN, KKT cần có thay đổi để đảm bảo hiệu quả và bền vững hơn nữa.

Để tiếp tục nâng cao sức hấp dẫn của môi trường đầu tư kinh doanh của các KCN, KKT, với vai trò cơ quan đầu mối, tham mưu về quản lý nhà nước đối với KCN, KKT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình quản lý và ưu đãi đầu tư của KCN, KKT. Đồng thời phát triển các mô hình KCN, KKT với chất lượng quy hoạch, trình độ quản lý và cơ sở hạ tầng kỹ thuật cao hơn cùng với đó là nâng cao tính liên kết, hợp tác giữa các KCN, KKT./.

Số lượt đọc: 10524
Thông báo