BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Ba, 25/06/2024
Phía Nam
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu 2022: Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp châu Âu tại TP. Hồ Chí Minh
Thứ Bảy, 02/07/2022 10:03
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu 2022: Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp châu Âu tại TP. Hồ Chí Minh

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu 2022, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức sáng 30/06 tại TP. Hồ Chí Minh.

10 lĩnh vực thu hút đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã mang lại lợi ích to lớn, cân bằng cho cả Việt Nam và Châu Âu, không chỉ kinh tế mà cả chính trị, xã hội, môi trường; không chỉ đối với doanh nghiệp mà cả với người lao động, người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, lợi ích và cơ hội thúc đẩy hợp tác - kết nối song phương về kinh tế cũng rất lớn. Một mặt, với việc từng bước xóa bỏ 99% các dòng thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và Châu Âu, Hiệp định EVFTA sẽ tạo thuận lợi và cơ hội mới để các doanh nghiệp Việt Nam tăng mạnh xuất khẩu vào thị trường Châu Âu rộng lớn, đầy tiềm năng với 512 triệu dân. Mặt khác, các doanh nghiệp Châu Âu cũng sẽ hưng lợi lớn từ thị trường Việt Nam với gần 100 triệu dân, nhất là các mặt hàng Châu Âu có thế mạnh như máy móc, trang thiết bị, phụ tùng, hàng tiêu dùng, nông sản, thực phẩm ôn đới.

Về lĩnh vực đầu tư, tính đến nay, đã có 25/27 nước thuộc EU đầu tư với 2.263 dự án. Tổng vốn đăng ký đạt 22,41 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng vốn đăng ký tại Việt Nam. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, hiện có 2.724 dự án của các nhà đầu tư Liên minh Châu Âu (EU) với tổng số vốn đầu tư đạt 7,69 tỷ đô la Mỹ, chiếm 10,27% tổng vốn đầu tư. Các lĩnh vực đầu tư gồm công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; thông tin và truyền thông.

“Với sự hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật, tài chính của Liên minh Châu Âu, nhiều dự án về giao thông đô thị, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu... đã được triển khai, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng”, ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Ông Đào Minh Chánh – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút các doanh nghiệp công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, có sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực R&D; các nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường. Hiện Thành phố đang kêu gọi đầu tư vào 197 dự án thuộc 10 lĩnh vực chính như hạ tầng giao thông; nông nghiệp, công nghiệp sản xuất, thương mại dịch vụ, y tế, du lịch, giáo dục, xây dựng nhà ở....

Nhiều ưu đãi nhằm thu hút đầu tư

Theo ông Đào Minh Chánh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, thành phố đã liên tục cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. Cụ thể như, các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu và tiền thuê đất.

Cụ thể, về thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ miễn, giảm 10% trong 15 năm đối với dự án đầu tư mới vào khu kỹ thuật – khu công nghệ cao (điểm a, Điều 15 NĐ số 218/2013/NĐ-CP); dự án đầu tư mới vào lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển trong khu công nghệ cao (NĐ số 218/2013/NĐ-CP).

Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan trao đổi với các doanh nghiệp bên lề Diễn đàn

Miễn, giảm thuế suất 10% không quá 30 năm khi đáp ứng một trong các các tiêu chí như sản xuất sản phẩm hàng hóa có khả năng cạnh tranh toàn cầu, doanh thu đạt trên 20.000 tỉ đồng/năm chậm nhất sau năm năm kể từ khi có doanh thu từ dự án đầu tư; sử dụng thường xuyên trên 6.000 lao động được xác định theo quy định của pháp luật về lao động.

Ưu đãi đầu tư đặc biệt thuế suất từ 5% – 9% trong thời gian từ 30-37 năm và miễn trong thời gian từ 5-6 năm và giảm từ 10-13 năm cho doanh nghiệp có dự án đầu tư có tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội, có vốn đầu tư trên 3.000 tỉ đồng, giải ngân ít nhất 1.000 tỉ trong 3 năm, có trung tâm R&D… Trong đó, mức ưu đãi cao nhất là miễn 6 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 13 năm – (QĐ số 29/2021/QĐ-TTg).

Song song đó, Thành phố miễn thuế cho hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án, sử dụng trực tiếp cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, phát triển hoạt động ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đổi mới công nghệ, vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được. Đồng thời, miễn thuế xuất khẩu cho sản phẩm công nghệ cao.

Về chính sách ưu đãi tiền thuê đất, giá thuê đất được tính theo bảng giá đất của thành phố; miễn giảm tiền thuê đất theo chính sách ưu đãi đặc biệt (Điều 7, QĐ 29/2021/TTg) và giảm 50% mức ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư (từ 1%-3% tổng vốn đầu tư).

Theo Báo Công thương
Số lượt đọc: 2877
Thông báo