BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/08/2022
Phía Nam
Thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào vùng Đồng bằng Sông Cửu Long trong lĩnh vực nông nghiệp
Thứ Hai, 15/12/2014 11:01
Thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào vùng Đồng bằng Sông Cửu Long trong lĩnh vực nông nghiệp

Chương trình xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới đối với Vùng ĐBSCL

Nhằm thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào Vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL),  Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và các tỉnh thuộc Vùng tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nhật Bản từ ngày 30/11-7/12/2014. Tham gia Đoàn có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính và các tỉnh Bạc Liêu, Cần Thơ, Trà Vinh, Vĩnh Long và Hậu Giang do Ông Dương Quốc Xuân, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm trưởng đoàn.

Tại Nhật Bản, Đoàn đã thăm và làm việc với: Thống đốc các tỉnh Kanagawa, Ibaraki, và Saitama; đại diện cấp cao của JETRO và tập đoàn Mitsubishi; trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Kanagawa; trung tâm máy nông nghiệp của tỉnh Ibaraki; hợp tác xã nông nghiệp Nokyo Chuokai tỉnh Saitama, nông trại trồng và chế biến rau, củ quả tỉnh Saitama; nhà máy xử lý rác công nghệ cao của Tập đoàn ORIX tỉnh Saitaima. Ngoài ra, Đoàn đã chủ trì hai cuộc Hội thảo xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại Tokyo và tại Ibaraki và Tọa đàm với đại diện hai tỉnh Kagoishima và Kagawa. 

Trao đổi với các đối tác Nhật Bản, Ông Dương Quốc Xuân đã giới thiệu các tiềm năng, lợi thế và nhu cầu thu hút đầu tư của Vùng ĐBSCL tập trung vào các lĩnh vực như hợp tác sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, chuyển giao kỹ thuật và công nghệ liên quan đến nông nghiệp thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực (gửi các cán bộ, chuyên gia và nông dân Việt Nam sang học tập tại Nhật Bản), hợp tác xây dựng mô hình nông nghiệp Nhật Bản mẫu tại Vùng, vv. Ông Dương Quốc Xuân tin rằng với lợi thế điều kiện tự nhiên thuận lợi, lao động sẵn có với chi phí nhân công hợp lý của Vùng ĐBSCL kết hợp với yếu tố khoa hoc kỹ thuật tiên tiến hàng đầu, kinh nghiệm quản lý và tiềm lực tài chính của Nhật Bản, nhất định hai bên sẽ hợp tác thành công.

Hội thảo xúc tiến đầu tư tại Tokyo ngày 1/12/2014 thu hút sự quan tâm đông đảo của giới doanh nghiệp Nhật Bản với khoảng 300 đại biểu tham gia. Hội thảo xúc tiến đầu tư tại tỉnh Ibaraki ngày 4/12/2014 cũng nhận được sự ủng hộ lớn của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh với khoảng 250 đại biểu tham dự. Tại hai Hội thảo, đại diện các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã lần lượt giới thiệu đến các doanh nghiệp Nhật Bản cơ chế chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam, tiềm năng phát triển nông nghiệp của cả nước và Vùng ĐBSCL, cơ hội và dự án kêu gọi đầu tư cụ thể. Đại diện JETRO, Nhật Bản cũng đã chia sẻ các điểm quan trọng trong đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào lĩnh vực nông nghiệp tại Vùng ĐBSCL và đại diện Công ty ACE Cook chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Có thể nói, chuyến công tác của Đoàn xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nhật Bản đã thành công tốt đẹp mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới đối với Vùng ĐBSCL.

Ngay sau chuyến công tác của Đoàn, đại diện Ngân hàng Sumitomo của Nhật Bản đã liên hệ với Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị giúp thu xếp cho đại diện của Ngân hàng làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ để trao đổi chuyên sâu về hợp tác nông nghiệp với Vùng ĐBSCL. Ngân hàng Sumitomo là một trong những ngân hàng lớn nhất Nhật Bản. Ngày 5/12/2014, Ngân hàng đã hỗ trợ thu xếp để Đoàn Việt Nam tọa đàm với đại diện hai tỉnh Kagoishima và Kagawa của Nhật Bản.

Dự kiến trong thời gian tới, JETRO sẽ tổ chức 1 đoàn doanh nghiệp Nhật Bản khảo sát Vùng ĐBSCL và tổ chức Tọa đàm tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp hai bên kết nối kinh doanh.
Số lượt đọc: 1220
Thông báo