BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 20/05/2024
Một số tổ chức quốc tế khác
Ổn định và nhất quán các quy hoạch rất quan trọng với nhà đầu tư
Thứ Tư, 20/04/2022 01:36
Ổn định và nhất quán các quy hoạch rất quan trọng với nhà đầu tư

Không nên thay đổi quy hoạch tổng thể, hướng dẫn thi hành của các địa phương, đồng thời cần tránh trì hoãn thực hiện hoặc gây tác động tiêu cực đến địa điểm và quá trình thực hiện dự án.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội, ông Adam Sitkoff lưu ý điều này khi nói về môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 8,91 tỷ USD trong quý I, được xem là tín hiệu tích cực với sự phục hồi của nền kinh tế, mở ra kỳ vọng khởi sắc về thu hút đầu tư nước ngoài của cả năm. Ông có nghĩ vậy không?

AmCham và các doanh nghiệp thành viên lạc quan về sự phục hồi mạnh mẽ và bền bỉ của Việt Nam. Tôi cho rằng, yếu tố quan trọng nhất đối với môi trường đầu tư thuận lợi và duy trì và tăng trưởng chuỗi cung ứng sản xuất là một môi trường pháp lý công bằng, minh bạch, có thể dự đoán và tinh gọn, coi trọng sự đổi mới. Điều này không chỉ giúp thu hút nguồn thu hút đầu tư mới, mà còn giúp duy trì và thúc đẩy mở rộng đầu tư hiện hữu.

Ông kỳ vọng FDI vào Việt Nam những tháng tới ra sao?

Khi cuộc sống dần trở lại bình thường, chúng tôi dự đoán, nhiều kế hoạch đầu tư trước đó bị trì hoãn do đại dịch sẽ được khởi động lại. Điều này sẽ thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, áp lực lạm phát toàn cầu và sự gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục khiến các nhà đầu tư phải đánh giá kỹ mức độ rủi ro và kế hoạch mở rộng hoạt động của họ.

Trong tình hình hiện nay, điều quan trọng là Chính phủ phải tập trung vào việc làm sao cho Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn và cải thiện môi trường kinh doanh hơn nữa. Việc thay đổi các quy hoạch tổng thể và hướng dẫn thi hành của địa phương là điều không nên, cần tránh trì hoãn thực hiện quy hoạch hoặc bất kỳ tác động tiêu cực nào đến địa điểm và quá trình triển khai dự án đầu tư. Bên cạnh đó, sự minh bạch và tính dễ đoán trong hệ thống thuế tăng lên cũng sẽ củng cố môi trường đầu tư của Việt Nam.

Việt Nam cần tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ra sao cho hấp dẫn hơn, nhất là đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ?

Các điểm hạn chế về đầu tư nước ngoài, khung pháp lý còn hạn chế và các thủ tục hành chính rườm rà cần được xem xét cẩn thận và nới lỏng có chọn lọc để khuyến khích các nhà đầu tư Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại về những thay đổi trong chính sách và các quy định thường không khả thi, không thể thực thi hoặc không phù hợp với thông lệ quốc tế. Tôi cho rằng, có thể trợ giúp tốt nhất cho môi trường kinh doanh lúc này bằng các hành động giúp tăng năng suất và giảm chi phí, giảm rủi ro khi kinh doanh tại Việt Nam.

Giảm chi phí và mức độ phức tạp của hoạt động kinh doanh cũng sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam. Điều này cũng sẽ thúc đẩy tinh thần kinh doanh và đảm bảo khả năng cạnh tranh và tăng trưởng của Việt Nam.

AmCham sẽ tiếp tục phối hợp để giảm bớt các rào cản thương mại, hỗ trợ Việt Nam tạo thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh và kiến tạo một môi trường kinh doanh tiêu chuẩn cao, minh bạch và ổn định để tất cả các nhà đầu tư đều có cơ hội tiếp cận công bằng ở Việt Nam.

Theo Báo Đầu tư
Số lượt đọc: 1171
Thông báo