BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/08/2022
Vùng, Thông tin
Các tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam
Thứ Năm, 22/07/2021 04:02
Các tổ chức quốc tế hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2021 được Standard Chartered và ADB điều chỉnh giảm lần lượt 0,2 và 0,9 điểm phần trăm so với trước đó.

Theo đó, Standard Chartered đánh giá tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay sẽ đạt 6,5%, giảm nhẹ so với mức dự báo 6,7% được đưa ra trước đó. Các chuyên gia của ngân hàng này cho biết, ngành bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu làn sóng dịch Covid-19 hiện tại kéo dài. Điều cần chú ý là liệu những tác động lên lĩnh vực công nghiệp sẽ là nhất thời hay dài hạn.

"Đại dịch đã gây ra những ảnh hưởng lên nền kinh tế trong nước khi lĩnh vực du lịch bị co hẹp, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và nhu cầu từ thị trường quốc tế suy yếu. Tuy nhiên, các yếu tố bên ngoài đang cho thấy những dấu hiệu hồi phục", Standard Chartered nhận định.

Mặt khác, Việt Nam vẫn có những lợi thế nhất định nhờ vào việc kiểm soát tốt Covid-19 trong năm ngoái cũng như xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng gần đây. "Khả năng kiểm soát dịch sẽ đóng vai trò quan trọng đối với triển vọng kinh tế của Việt Nam trong ngắn hạn", Standard Chartered cho biết.

Dự báo của Standard Chartered hiện rất lạc quan vì Bộ Kế hoạch & Đầu tư từng nhận định, nếu làn sóng Covid-19 được kiểm soát trong tháng 7, tăng trưởng kinh tế mới đạt được 6%. CIEM gần đây cũng cho biết, ở kịch bản tốt nhất, nếu khống chế được dịch bệnh trong tháng 8, kinh tế Việt Nam sẽ đạt 6,2%.

Trong khi đó, phía ADB tỏ ra thận trọng hơn khi hạ dự báo GDP Việt Nam xuống còn 5,8% từ mức 6,7% đưa ra hồi tháng 4. Nguyên nhân là việc triển khai tiêm chủng tương đối chậm và áp dụng các biện pháp giãn cách kéo dài ở các khu vực tăng trưởng lớn nhất nước gây ảnh hưởng đến lưu thông thương mại, hạn chế các hoạt động kinh tế.

Bên cạnh Việt Nam, ADB cũng hạ triển vọng kinh tế của các khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Thái Bình Dương vì các đợt bùng phát dịch mới. Theo đó, tăng trưởng của Nam Á năm nay giảm từ 9,5% xuống còn 8,9%. Dự báo cho Ấn Độ bị hạ 1 điểm phần trăm, xuống còn 10%.

Đông Nam Á được điều chỉnh từ 4,4% xuống còn 4%; Thái Bình Dương giảm từ 1,4% xuống còn 0,3%. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng của năm 2022 cho các tiểu vùng này đã tăng lần lượt lên 7%, 5,2% và 4%.

Ngược lại, khu vực Đông Á lại được dự báo tăng trưởng thêm 0,1%, đạt mức 7,5% nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến của các nền kinh tế gồm Hong Kong, Hàn Quốc, Đài Loan. Dự báo tăng trưởng cho tiểu vùng này trong năm 2022 được giữ nguyên ở mức 5,1%. Tương tự, triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc đại lục cũng được duy trì ở mức 8,1% cho năm nay và 5,5% cho năm 2022.

Khu vực Trung Á cũng được ADB nâng mức dự báo tăng trưởng từ 3,4% hồi tháng Tư lên 3,6% trong năm nay và giữ nguyên dự báo cho năm sau.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada nhận định, công cuộc phục hồi sau Covid-19 của châu Á và Thái Bình Dương đang tiếp diễn, dù còn bấp bênh trong bối cảnh các đợt bùng phát mới, các biến thể virus mới và việc triển khai vaccine không đồng đều.

"Ngoài các biện pháp ngăn chặn và tiêm chủng, việc phục hồi các hoạt động kinh tế có chiến lược và theo từng giai đoạn như thương mại, sản xuất và du lịch, sẽ là chìa khóa để bảo đảm công cuộc phục hồi xanh, bao trùm và bền bỉ", ông nói.

Bên cạnh đó, trong báo cáo lần này, ADB cũng dự báo về mức lạm phát năm nay của châu Á và Thái Bình Dương được nâng từ 2,3% hồi tháng 4 lên 2,4%, phản ánh giá dầu và giá hàng hóa gia tăng. Con số dự báo cho năm 2022 vẫn ở mức 2,7%.

Theo vnexpress.net
Số lượt đọc: 2068
Thông báo