BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 24/06/2024
Tin đầu tư
Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án lớn tại Lào
Thứ Hai, 21/09/2015 03:43
Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án lớn tại Lào

Sáng 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm, làm việc tại Lào theo lời mời của Thủ tướng Thongsing Thammavong và dự Lễ khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali, một dự án lớn do DN Việt Nam đầu tư tại Lào.

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tại sân bay Savannakhet có Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad cùng gần 50 quan chức Chính phủ Lào và tỉnh Savannakhet.

Đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet và 300 quần chúng nhân dân tỉnh Savannakhet cùng bà con Việt kiều đến sân bay chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã đến dự lễ khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali tại huyện Nongbok, tỉnh Khammouan do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam làm chủ đầu tư.

Đây là dự án đặc biệt quan trọng và là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam ở nước ngoài.

Dự án được Chính phủ Việt Nam giao cho Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư. Dự án có phạm vi khai thác 10km2, công suất 320.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó Vinachem đóng góp bằng vốn tự có là 105 triệu USD và các nguồn vốn vay của ngân hàng thương mại của Việt Nam. Dự án hoàn thành sẽ giảm đáng kể lượng phân bón kali nhập khẩu của Việt Nam và Lào, giải quyết tình trạng thừa muối ăn, thiếu muối công nghiệp và muối chất lượng cao ở Việt Nam hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhấn mạnh, dự án do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đầu tư là dự án có công nghệ hiện đại, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

Dự án thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Thủ tướng Thongsing Thammavong biểu dương và đánh giá cao chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với phía Lào để triển khai các thủ tục cần thiết đưa dự án vào khởi công đúng tiến độ mà Chính phủ hai nước giao; tin tưởng với kinh nghiệm của các chuyên gia, kỹ sư và công nhân Việt Nam, dự án sớm được đưa vào hoạt động, tạo việc làm cho nhân dân tỉnh Khammouan, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế của Lào.

Hai Thủ tướng nhấn nút khởi công dự án. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ nhờ nỗ lực to lớn và sự hợp tác chặt chẽ, đầy hiệu quả giữa hai Đảng, hai Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lào đã không ngừng mở rộng và phát triển, với nhiều hình thức phong phú, qua đó Việt Nam luôn nằm trong nhóm các nước có vốn đầu tư lớn nhất tại Lào.

“Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào không chỉ là hoạt động kinh tế đơn thuần hai bên cùng có lợi mà còn thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đối với đất nước Lào anh em và mong muốn đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của đất nước Lào”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali là dự án trọng điểm, nằm trong Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất của Việt Nam. Dự án sẽ trở thành bộ phận của nền kinh tế Lào, khi đi vào vận hành sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai nước, trong đó có tỉnh Khammouan, góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu ngân sách, chuyển giao công nghệ và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, dự án sẽ tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam - Lào, góp phần quan trọng không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ Lào anh em cũng như các cấp chính quyền địa phương và tỉnh Khammouan đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Trung Lào và việc triển khai dự án.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Lào và chính quyền các cấp cho phép Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tiếp tục triển khai dự án ở diện tích rộng hơn để bảo đảm nguồn nguyên liệu, có cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, thủ tục thông quan đối với vật liệu, máy móc và thiết bị, thủ tục thuê đất và tạo điều kiện cho lao động, chuyên gia Việt Nam sang làm việc tại dự án.

Đánh giá cao nỗ lực của các Bộ, ngành và chủ đầu tư trong triển khai các thủ tục để đưa dự án vào khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chấp hành nghiêm túc các quy định và luật pháp của nước bạn Lào, bảo đảm triển khai dự án hiệu quả, đúng tiến độ và chất lượng, tiếp tục tích cực đóng góp vào công tác xã hội ở địa phương.


Thủ tướng tới thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Xiêng-vang huyện Nongbok, tỉnh Khammouan. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

*Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác Chính phủ đã tới  thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - nơi Bác Hồ đã từng sống và hoạt động trong những năm 1929-1931 tại Xiêng-vang huyện Nongbok, tỉnh Khammouan.

Nói chuyện thân mật với bà con người Việt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được gặp gỡ bà con Việt kiều tại nơi đây, những người con đất Việt xa quê hương đất nước nhưng luôn hướng về Tổ quốc với tình cảm và nhiều hoạt động tích cực, luôn giữ gìn truyền thống cách mạng yêu nước, đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, đồng thời tích cực góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savanakhet và bà con kiều bào ta tại bản Xiêng-vang đã luôn chăm lo, hết lòng gìn giữ và tôn tạo Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng chân thành cảm ơn Đảng và Nhà nước Lào cùng các cấp chính quyền và nhân dân địa phương đã thường xuyên quan tâm, chăm lo gìn giữ Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tình cảm sâu đậm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như đối với việc gìn giữ và vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt – Lào.

Thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ gắn bó hết sức đặc biệt, đã được vun đắp qua bao thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước. Việc gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thành công của sự nghiệp cách mạng của cả hai nước Việt Nam và Lào. 

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị bà con ta tại tỉnh Khammouan nói chung và bản Xiêng-vang nói riêng tiếp tục chấp hành tốt pháp luật sở tại, tích cực đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đồng thời luôn coi trọng, gìn giữ và tăng cường đoàn kết với nhân dân Lào anh em để góp phần vào việc củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt Việt – Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savanakhet hết sức quan tâm giải quyết các nhu cầu chính đáng của bà con ta đang làm ăn, sinh sống tại tỉnh Khammouan.

Nguyễn Hoàng - Nhật Bắc

Số lượt đọc: 2158
Thông báo