BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Hai, 15/07/2024
Miền Trung
Kinh đô Huế tìm chủ đầu tư cho các khu đất “vàng”
Thứ Ba, 05/04/2022 05:10
Kinh đô Huế tìm chủ đầu tư cho các khu đất “vàng”

Thừa Thiên Huế đã cho di dời trụ sở một số cơ quan nhà nước tại khu đất trung tâm TP. Huế để nhường chỗ đón “sếu đầu đàn” về đầu tư dự án lớn.

Cân nhắc vị trí biệt thự cổ

Ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy TP. Huế cho biết, từ đầu năm 2022, các cơ quan nhà nước đóng ở trục đường Lê Lợi (TP. Huế), đoạn từ đường Bà Huyện Thanh Quan đến Hoàng Hoa Thám đã di dời nơi làm việc, nhường vị trí đất “vàng” để tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư, tạo động lực thay đổi diện mạo đô thị.

Cụ thể, các vị trí khu đất số 22 - 24 và số 26 - 30A đường Lê Lợi đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xúc tiến, tìm nhà đầu tư từ tháng 5/2021.

Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư vào các khu đất này là xây dựng khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp đạt tiêu chuẩn 5 sao; phương án kiến trúc mang phong cách Pháp, tân cổ điển, Art Nouveau... hài hòa không gian cảnh quan khu vực với các công trình lân cận, tạo điểm nhấn tại khu vực hai bên bờ sông Hương.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngôi nhà Pháp tọa lạc tại số 26 - Lê Lợi không thuộc danh mục kiến trúc Pháp cần bảo tồn tại Huế. Tuy nhiên, do đây là ngôi nhà có kiến trúc đẹp, nên UBND tỉnh đã có chủ trương nghiên cứu giữ lại bằng cách di dời đến khu đất phía đối diện.

“Kinh phí để di dời ngôi nhà này dự kiến được kêu gọi xã hội hóa từ những tổ chức, cá nhân tâm huyết, có tấm lòng yêu Huế, chứ không dùng ngân sách”, ông Nguyễn Văn Phương nói.

Trong đó, khu đất số 22 - 24 gồm 3 khu nhà làm việc với tổng diện tích xây dựng hơn 4.800 m2; khu đất còn lại gồm 5 khu nhà làm việc với tổng diện tích 6.200 m2.

Khu đất số 26 - 30A đang vướng bởi biệt thự Pháp được xây dựng từ khoảng cuối thế kỷ XIX. Trước đó, do bị xuống cấp, tòa biệt thự này đã được sửa chữa và vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu với điểm nổi bật, nên nhiều người rất muốn giữ lại để lưu giữ nét văn hóa kiến trúc đặc trưng cho Huế.

Theo lãnh đạo Thành ủy TP. Huế, đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chưa có phương án chính thức quyết định “số phận” của căn biệt thự tại khu đất số 26 - 30A, đường Lê Lợi. Có 3 phương án được đưa ra, trong đó, tỉnh có gợi ý để TP. Huế nghiên cứu, mời “thần đèn” Nguyễn Văn Cư (người gốc Huế, đang sống tại TP.HCM) giúp di dời căn biệt thự này sang khu đất đối diện.

Được biết, “thần đèn” Nguyễn Văn Cư khẳng định: “Nếu được tin tưởng giao phó, tôi chắc chắn làm được”.

Nhấn mạnh đường Lê Lợi là một trong những trục đường rất đẹp và có giá trị tại TP. Huế, ông Phan Thiên Định cho rằng, trên tuyến đường này, cần có những công trình, dự án đẹp và đẳng cấp.

Đất “vàng” phải trao đúng chủ

Trong quyết định kêu gọi đầu tư của tỉnh Thừa Thiên Huế, tại khu đất số 22 - 24 đường Lê Lợi kêu gọi dự án với tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng, xây dựng khách sạn đảm bảo đạt tối thiểu 270 phòng, có phòng hội nghị 500 m2 trở lên; phòng họp, khu nhà hàng sân vườn, khu dịch vụ nhà hàng và quầy uống, khu vực dành cho gym - spa - yoga, khu vực quán cà phê - thư giãn, khu vực hàng lưu niệm, bể bơi và một số dịch vụ khác.

Tại khu đất số 26 - 30A đường Lê Lợi, kêu gọi dự án khách sạn với mức đầu tư trên 700 tỷ đồng. Trong đó, 4 mặt tiền đường phải bố trí khu vực thương mại dịch vụ, tạo không gian thoáng để kết nối với không gian văn hóa nghệ thuật đường Lê Lợi và bờ sông Hương; khu vực giữa là sân vườn, cảnh quan thiên nhiên xanh để tạo sự thoáng đãng, quầy bar và một số chức năng khác như thư viện, quán cà phê. Khách sạn đảm bảo khoảng 250 - 300 phòng, có nhà hàng, bể bơi, phòng hội nghị…

 

 

 

Theo baodautu.vn
Số lượt đọc: 3136
Thông báo