BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Thứ Sáu, 19/07/2024
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia của WB đối với Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia
Thứ Tư, 17/08/2022 03:12
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia của WB đối với Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá cao bản báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam mặc dù là lần đầu tiên được xây dựng. Phương pháp nghiên cứu, các nội dung chủ yếu của Quy hoạch đã tiếp cận với thông lệ quốc tế.

Thông tin được các chuyên gia của WB chia sẻ tại Hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia của WB về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra sáng 16/8 dưới sự chủ trì Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Bà Steffi Stallmeister, Phó Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam tham dự Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia, là nhiệm vụ rất quan trọng, mới, chưa có tiền lệ và Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm.

Quan điểm, tư tưởng chủ yếu của Quy hoạch tổng thể quốc gia là phát triển có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào yếu tố hiệu quả trong giai đoạn đến năm 2030, sau đó dần phát triển hài hòa, bền vững, cấn đối giữa các vùng miền, địa phương.

Trong giai đoạn đến năm 2030, do nguồn lực phát triển có hạn, cần ưu tiên, tập trung đầu tư cho một số lãnh thổ có điều kiện thuận lợi nhất về vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, tiềm lực khoa học công nghệ và cơ sở vật chất kỹ thuật sẵn có để các lãnh thổ đó phát triển đi trước một bước, tạo động lực và làm đầu tàu lôi kéo các lãnh thổ khác cùng phát triển; cụ thể là tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các cực tăng trưởng và bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.

Trên cơ sở các vùng kinh tế trọng điểm, tập trung phát triển vùng lõi và cực tăng trưởng. Cụ thể, phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tập trung vào vùng lõi là Tam giác Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, trong đó, Thủ đô Hà Nội là cực tăng trưởng; Phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tập trung vào vùng lõi là Tứ giác TP Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai - Bà Rịa - Vũng Tàu, trong đó TP Hồ Chí Minh là cực tăng trưởng...

Quy hoạch tập trung hình thành các hành lang kinh tế theo trục Bắc - Nam và hướng Đông - Tây dựa trên các tuyến giao thông đường bộ cao tốc, đường sắt, kết nối các cảng biển, cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu quốc tế, gắn với các đô thị, trung tâm kinh tế, cực tăng trưởng. Ưu tiên hình thành và phát triển hành lang kinh tế Bắc - Nam trên cơ sở trục giao thông Bắc - Nam phía Đông; một số hành lang kinh tế Đông - Tây như Hành lang kinh tế Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; Mộc Bài - TP. Hồ Chí Minh - Vũng Tàu; Hành lang Đông Tây: Lao Bảo - Đông Hà - Đà Nẵng...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn nhận được sự phối hợp, đóng góp ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế trong đó có WB để xây dựng bản quy hoạch chất lượng, có tính khả thi thực hiện và quản lý được trong suốt thời kỳ quy hoạch với mục tiêu tạo ra động lực tăng trưởng mới, phát triển nhanh, bền vững, thực hiện thành công các mục tiêu đề ra.

Bà Steffi Stallmeister và các chuyên gia của WB đánh giá cao bản báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia của Việt Nam mặc dù là lần đầu tiên được xây dựng, đưa ra nhiều điểm mạnh trong quy hoạch như các vùng động lực được hỗ trợ tốt có thể thúc đẩy tăng trưởng bao trùm; các hành lang được ưu tiên và kết nối là những động lực kinh tế; khả năng chống chịu đến nay trở nên trọng tâm hơn trong quy hoạch.

Các chuyên gia đưa ra khuyến nghị để quy hoạch được xây dựng theo hướng nâng cao khả năng chống chịu rủi ro với môi trường, biến đổi khí hậu cũng như bảo đảm nguồn lực tài chính cho thực hiện quy hoạch./.

Số lượt đọc: 11764
Thông báo