BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 02/10/2022
Quốc gia
Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Viêt Nam với Nga và Thụy Sỹ lên tầm cao mới
Thứ Hai, 06/12/2021 02:34
Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Viêt Nam với Nga và Thụy Sỹ lên tầm cao mới

Trên nên tảng quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống 50 năm Việt Nam - Thụy Sỹ và quan hệ hữu nghị đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga, có thể khẳng định rằng, chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Thụy Sỹ và Nga lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và đã đạt được kết quả ấn tượng, thúc đẩy tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam với hai nước.

Qua chuyến thăm lần này có thể thấy các doanh nghiệp Thụy Sỹ và Nga rất quan tâm đến thị trường Việt Nam; đánh giá cao môi trường đầu tư, những lợi thế cạnh tranh về địa chính trị và tin tưởng vào các chính sách của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp của Thụy Sỹ, Nga khẳng định tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thông qua các cuộc tiếp xúc với phía Thụy Sỹ và Nga và cuộc gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan hữu quan và doanh nghiệp, các bên đều nhận thấy tiềm năng, dự địa hợp tác giữa Việt Nam với Thụy Sỹ và Nga còn rất lớn đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp hai nước phải nỗ lực nhiều hơn, quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt và hiệu quả hơn để nâng tầm quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức, đã có nhiều hoạt động tiếp xúc của chủ tịch nước với doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Thụy Sỹ và Nga, cụ thể là:

Tại Thụy Sỹ: diễn ra hàng hoạt các hoạt động của doanh nghiệp, có sự tham gia và chủ trì của Nguyên thủ hai nước như: Diễn đàn doanh nghiệp cấp cao Việt Nam - Thụy Sỹ, Tiệc chiêu đãi nhằm kết nối doanh nghiệp, với sự tham gia của trên 80 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Thũy Sỹ và các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực: sản xuất, chế biên, chế tạo, đối mới, sáng tạo, y tế, hàng không, ngân hàng, xây dựng, bất động sản… nhất lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, nơi Thũy Sỹ có thế mạnh, là một nước có diện tích và quy mô dân số nhỏ, nhưng đứng đầu thế giới về đổi mới, sáng tạo. Điều này đã giúp Thụy Sỹ đạt được mức thu nhập bình quân đầu người thuộc nhóm cao nhất thế giới.

 

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Sỹ

Thông qua hàng loạt các cuộc tiếp xúc và làm việc của Chủ tịch nước với các tổ chức quốc tế lớn đa phương có trụ sở đặt tại Thụy Sỹ như: WTO, WIPO, WHO, FIFA, … Tại đây, Lãnh đạo các cơ quan này đều khẳng định vai trò của Việt Nam trong các vấn đề quan trọng của thế giới và đánh giá cao các chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển bền vững của Việt Nam, các chính sách đã phù hợp với chuẩn mực chung của quốc tế; đồng thời khẳng định, Việt Nam thực thi nghiêm túc các cam kết quốc tế.

Tính đến ngày 20/11/2021, tổng vốn đăng ký đầu tư trực tiếp của Thụy Sỹ tại Việt Nam lũy kế đạt 1.854,43 triệu USD với 183 dự án còn hiệu lực.

Tại Nga: đã diễn ra nhiều hoạt động của doanh nghiệp hai nước, trong đó đáng chủ ý là Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga, với sự tham gia của 80 doanh nghiệp, tập đoàn lớn của hai nước, với các phiên thảo luận sinh động về kết quả hợp tác đầu tư, thương mại, các cơ chế, chính sách mới nhất liên quan đến đầu tư, thương mại; kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam và tại Nga và bàn các giải pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời gian tới. Ngoài ra, doanh nghiệp hai nước đã tham gia các hoạt động kết nối giao thương, thúc đẩy các cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước.

 

Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Liên Bang Nga

 Cũng tại Nga, Chủ tịch nước đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc với một số tập đoàn lớn trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, y tế như: Gazprom, Novatek, Qũy Đầu tư trực tiếp; tiếp thống đốc tỉnh Kagula (nơi có dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực nông nghiệp của Tập đoàn của TH), thăm Công ty năng lượng Zarubezneft và dự và dự Lễ công bố mở đường bay thẳng Hà Nội – Moscow của Vietjet.

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Nga và Thụy Sỹ nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước tới hai nước này, có tới 15 văn kiện thỏa thuận hợp tác (MOU), hợp đồng được ký kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác, trong đó có 06 thỏa thuận hợp tác với Thụy Sỹ và 09 thỏa thuận hợp tác với Nga trong các lĩnh vực năng lượng, hàng không, ngân hàng, y tế, khoa học, công nghệ, ngân hàng, xây dựng... Nhân dịp này, hãng hàng không Vietjet đã khai trương đường bay thẳng Hà Nội – Moscow. Nội dung trao đổi tại các cuộc tiếp xúc và các biên bản ghi nhớ đều phù hợp với định hướng thu hút ĐTNN có chọn lọc của Việt Nam./.

Tính đến ngày 20/11/2021, tổng vốn đăng ký đầu tư trực tiếp của Liên Bang Nga tại Việt Nam lũy kế đạt 953,75 triệu USD với 151 dự án còn hiệu lực. Việt Nam hiện tại có 15 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn đăng ký là 1.296,5 triệu USD.

Số lượt đọc: 1519
Thông báo