BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Chủ Nhật, 19/05/2024
Tình hình đầu tư ra nước ngoài
Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Lào
Thứ Ba, 22/03/2022 01:47
Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Lào

Ngày 21/3/2022, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Khăm-Chên Vông-Phô-Sỷ đồng chủ trì cuộc Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Lào. Đây là một trong những hoạt động quan trọng đầu tiên đầu tiên của 2022 tại Lào.

Điều này nói lên tầm quan trọng và sự quan tâm của Chính phủ hai nước đối với doanh nghiệp của Lào và Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ vướng mắc khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tìm kiếm những cơ hội hợp tác đầu tư mới, khai phá tiềm năng, khơi thông nguồn lực của doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện các án đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và xúc tiến một số dự án hợp tác đầu tư mới, mang tính chiến lược trong thời gian tới cho đầu tư phát triển bền vững của Việt Nam và Lào.

Đây là sự kiện khởi đầu cho một loạt hoạt động quan trọng trong chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại Lào lần này. Điều này có ý nghĩa nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, nhấthợp tác kinh tế.

Phát biểu tại cuộc Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định sự kiện ngày hôm nay là rất đặc biệt nhằm quán triệt và thực hiện kết luận của hai đồng chí Tổng bí thư Việt Nam và Lào tại cuộc gặp mặt Bộ Chính trị hai nước năm 2022, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 09/01/2022 về tăng cường thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, cụ thể hóa và thúc đẩy trọng tâm hợp tác phát triển và kết nối hai nền kinh tế nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh, đây cũng là hoạt động để thực hiện nhiệm vụ hai đồng chí Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Lào giao tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương giữa hai nước và tại cuộc Gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ Lào với doanh nghiệp hai nước, diễn ra tại Hà Nội ngày 10/01/2022, trong đó nhấn mạnh các giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, kết nối hạ tầng giao thông, viễn thông, năng lượng, phát triển các chuỗi cung ứng… “Tối muốn nhận mạnh điều này bởi hợp tác kinh tế là trụ cột chính, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Điều này cũng đặt ra yêu cầu cho chúng ta là phải đặt mục tiêu cao hơn và đổi mới cách làm để hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước ngày càng thực chất và hiệu quả hơn”.

Đánh giá về hợp tác đầu tư giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động, bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, ngân hàng, trồng và chế biến cao su, sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm, sữa… (ước tính đóng góp về thuế và nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp Việt Nam cho Chính phủ Lào trong 5 năm gần đây đạt hơn 01 tỷ USD).

Cũng tại cuộc Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao một số doanh nghiệp lớn của hai nước đã trao đổi, thảo luận, đề xuất ký kết hoặc trao các thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, đầu tư một số dự án quy mô lớn, có tính chiến lược trong hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Về định hướng thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nêu ra 05 nhóm giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới. Đó là: (1) Bảo đảm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; tạo lập một hành lang pháp lý ổn định, minh bạch; xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, củng cố niềm tin của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án tại Lào (2) Hai bên cần có cơ chế đặc thù cho một số dự án trọng điểm có tính chiến lược đòn bẩy trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước; đẩy mạnh việc tiếp cận, huy động nguồn lực từ các đối tác phát triển cùng tham gia vào các dự án hợp tác lớn, kết nối cơ sở hạ tầng giữa hai nước; (3) Phía Lào cần tập trung xử lý kiến nghị về tồn tại, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của một số dự án đầu tư quy mô lớn; đồng thời, xem xét, giải quyết thỏa đáng quyền và lợi ích hợp pháp đối với một số dự án trên cơ sở khách quan, hợp tình, hợp lý, không để vướng mắc kéo dài, làm mất mất cơ hội đầu tư; (4) Hai nước cùng nhau hợp tác có hiệu quả trong khuôn khổ ASEAN, Hiệp định RCEP, WTO…, kết hợp có hiệu quả với việc Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, với ưu đãi cao, hàng hóa của Lào và Việt Nam tiếp cận thị trường nêu trên; đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư có chất lượng từ các đối tác này; (5) Tập trung nguồn lực đẩy nhanh việc thực hiện các dự án đầu tư, bảo đảm đúng tiến độ, chấp hành pháp luật của hai nước; đồng thời luôn nêu cao trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, tạo việc làm, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội với Lào và giữ gìn hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Phát biểu tại cuộc Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Khăm-Chên Vông-Phô-Sỷ giá cao kết quả hợp tác đầu tư Việt Nam – Lào thời gian qua,  trong đó đã có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào. Đồng thời, Bộ trưởng Khăm-Chên Vông-Phô-Sỷ đã ghi nhận các kiến nghị của phía Việt Nam và doanh nghiệp hai nước, cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan của Lào và Việt Nam để xem xét, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tăng cường xúc tiến và hỗ trợ thúc đẩy các dự án đầu tư mới trong thời gian tới.

Trong khôn khổ của cuộc Tọa đàm, hai bên chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận quan trọng. Cụ thể là: (1) Thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến Đường sắt Vientiane - Vũng Áng giữa Tập đoàn FLC và Công ty Petroleum Trading Lao Public; (2) Thỏa thuận về việc hợp tác đầu tư phát triển Dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam giữa Tập đoàn T&T và Tập đoàn Phongsubthavy.

Theo Bộ Kế hoạch Và Đầu tư Việt Nam, hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào thời gian qua đã có sự phát triển không ngừng. Lào luôn đứng thứ nhất trong số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, với 209 dự án, có tổng vốn đăng ký 5,1 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước đầu tư tại Lào.  

Đáng chú ý, sau một thời gian suy giảm, đầu tư của Việt Nam vào Lào đang có xu hướng tăng trở lại theo hướng bền vững hơn. Năm 2021, vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào đạt 118,3 triệu USD, tăng 33,3% so với năm 2020. Một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào có hiệu quả, tiếp tục tăng vốn đầu tư mở rộng trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Về công tác phố hợp giữa hai nước, trong năm 2021, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Uỷ ban Hợp tác Việt Nam - Lào Nguyễn Chí Dũng đã có một số  công thư gửi Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Uỷ ban Hợp tác Lào - Việt Nam, đề nghị xem xét, giải quyết các  vấn đề liên quan đến hoàn thiện chính sách, tổ chức thực thi chính sách và các biện pháp hỗ trợ khác đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào trong các lĩnh vực khai khoáng, thủy điện, nông lâm nghiệp, năng lượng… Nhiều kiến nghị của phía Việt Nam đã được Chính phủ và các Bộ, ngành của Lào ghi nhận và đã có phản hồi thông tin cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam./.

Số lượt đọc: 5941
Thông báo